Chân Dung Người Tù Lương Tâm: Trần Hoàng Phúc

Liên tục chương trình, mời quý thính  giả theo dõi Chân Dung Người Tù Lương Tâm do Thúc Lân biên soạn qua giọng đọc của Bảo Trân.

      CDNTu26062020bis

Trần Hoàng Phúc

Thưa quý thính giả!

Liên tiếp trong những tuần vừa qua chúng ta đã được biết tới hai gương mặt còn rất trẻ thuộc phong trào tranh đấu chống độc tài, đòi dân chủ tại quốc nội, đó là hai TNLT Phan Kim Khánh và Nguyễn Văn Hóa. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục gửi đến quý vị một nhà hoạt động trẻ tuổi khác cũng đang bị giam cầm trong nhà tù cộng sản là Trần Hoàng Phúc.

Trần Hoàng Phúc sinh năm 1994 tại Sài Gòn. Phúc đã học xong năm cuối khoa luật, trường đại học Luật Sài Gòn, nhưng vì những hoạt động dân chủ, anh không được nhận bằng tốt nghiệp.

Trần Hoàng Phúc là thành viên nhóm sáng kiến lãnh đạo Đông Nam Á (YSEALI) do ông Barack Obama sáng lập khi còn đương chức tổng thống Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy tiềm năng lãnh đạo của thanh niên trẻ ở Đông Nam Á. Khi ông Obama sang thăm Việt Nam hồi tháng 5/2016, Phúc cùng 800 bạn trẻ thuộc YSEALI được ông gửi thư mời gặp gỡ tại Sài Gòn. Tuy nhiên khi đang xếp hàng để vào hội trường gặp Obama thì Phúc bị an ninh cộng sản bắt đưa lên xe, chở đến một trụ sở công an và câu lưu anh ở đó. Trần Hoàng Phúc sau đó đã bình luận về sự kiện anh không thể gặp Tổng thống Mỹ như sau: Tôi không tiếc vì không gặp Obama, bởi ông ấy chỉ là một người nước ngoài. Cái tôi tiếc là dân tộc Việt Nam không tìm được một người như ông ấy”.

Người thanh niên yêu nước này sau đó đã viết thỉnh nguyện thư nêu quan điểm, đưa ra những bằng chứng và giải pháp cho vấn đề thảm họa Formosa.

Trần Hoàng Phúc bị bắt vào tháng 6 năm 2017 vì trợ giúp kỹ thuật cho hai nhà hoạt động Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển. Ngày 31/01/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với cả ba nhà hoạt động là Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàn Phúc. Phúc bị tòa án cộng sản tuyên 6 năm tù giam, 4 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS. Tại phiên sơ thẩm, Trần Hoàng Phúc tuyên bố sẽ tiếp tục con đường của mình đến khi nào xã hội Việt Nam có dân chủ. Luật sư của Trần Hoàng Phúc cho biết rằng tại phiên sơ thẩm, thân chủ của ông đã “giữ quyền im lặng”, không trả lời kiểm sát viên và Hội đồng xét xử và “chỉ trả lời luật sư”.

Luật Sư Lê Văn Luân đã nhận xét về nhà hoạt động nhân quyền trẻ tuổi Trần Hoàng Phúc trên trang facebook cá nhân của ông rằng: “Phúc là người nhiệt huyết và tích cực trong nhận thức chính trị, bày tỏ lòng yêu nước như một người chính trực và có tri thức, ôn hòa và có trách nhiệm với xã hội cũng như tương lai đất nước. Bạn trẻ ấy đối diện với mức án 6 năm tù giam nhưng trong một trạng thái tinh thần lạc quan và nhẹ nhàng. Đó là điều đáng quý và cũng là đáng trọng đối với một công dân đã trưởng thành, nhất là với vị thế một người thuộc thế hệ trẻ của quốc gia. Dù sao, tương lai vẫn còn những hy vọng vì vẫn còn những tia sáng được thắp lên từ hôm nay.” 

Hiện Trần Hoàng Phúc đang thụ án tù ở Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương).

Thông tin từ gia đình cho hay, sức khỏe của TNLT Trần Hoàng Phúc đã giảm sút nhiều sau một thời gian bị giam cầm và anh bị ngược đãi trong tù. Cai tù gây sức ép, ép buộc Phúc nhận tội chống lại đất nước, chống lại chế độ xã hội chủ nghĩa. Đây là chủ trương của nhà nước áp đặt lên các nhà bất đồng chính kiến nhằm phục vụ cho mục đích tuyên truyền có lợi cho chế độ. Tuy nhiên, Phúc cũng như nhiều nhà hoạt động khác đã kiên quyết từ chối, thể hiện ý chí can trường và bảo vệ lý tưởng công lý, tự do đến cùng, bất chấp mọi rủi ro và nguy hiểm.

Trong một lần thăm gặp, Trần Hoàng Phúc đã nói với mẹ mình là bà Huỳnh Thị Út rằng, anh nghi ngờ thức ăn của trại giam “có vấn đề”. Do vậy, Phúc từ chối nhận thức ăn nhà tù cung cấp mà chỉ ăn đồ tiếp tế gia đình gửi mỗi tháng một lần vào dịp thăm nuôi.

Nhiều cơ quan nhân quyền quốc tế đã gửi thư đến nhà nước cộng sản Việt Nam để phản đối việc bắt giữ cũng như việc tuyên án một cách bất công đối với Trần Hoàng Phúc, Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển. Tổ chức Tổ chức Ân xá Quốc tế (Annesty International) hôm 9/7/2018 còn kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho 3 nhà hoạt động dân chủ thuộc phong trào Chấn hưng nước Việt.

Thông cáo của tổ chức này gọi Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc “là nạn nhân của chiến dịch trấn áp đáng xấu hổ nhắm tới mọi hình thức bất đồng chính kiến của chính phủ Việt Nam.”

“Những người này không phạm bất cứ một tội nào cả, họ chỉ đơn thuần sử dụng mạng xã hội để biểu đạt các quan điểm mà chính quyền không thích, đơn cử như ủng hộ việc bảo vệ nhân quyền và công bằng xã hội ở quốc gia này.”

Nếu Trần Hoàng Phúc chấp nhận sống một cuộc đời không lý tưởng, làm ngơ trước mọi bất công thì chắc chắn anh sẽ có một chỗ đứng nhất định trong xã hội. Thậm chí sẽ có cơ hội làm giàu hoặc thăng tiến trong vai trò luật sư- một nghề dễ kiếm tiền trong xã hội đảo điên mang tên cộng sản. Nhưng thay vì chọn “vinh thân phì gia”, Phúc đã chọn đứng thẳng, ngẩng cao đầu, chọn đứng về phía những người bị áp bức, bách hại. Hôm nay Trần Hoàng Phúc và nhiều bạn trẻ yêu nước khác phải ngồi tù cùng dân tộc mình. Ngày mai, những thanh niên yêu nước ấy sẽ được thỏa chí tự do khi đất nước được tự do, được thoát ách độc tài đảng trị.

Thúc Lân

You May Also Like