Bàn ngang tán dọc: Đại dịch Corona Vũ Hán tiếp theo

BÀN NGANG TÁN DỌC: Virus Corona (tiếp theo)

      BNTDoc21022020bis

MN- Chào anh HS, anh đã về lại HK sau 2 tuần du lịch rồi phải không? Anh có khỏe không. Có chuyện vui buồn gì kể cho MN nghe với.

HS- Cám ơn MN, HS khỏe sau 2 tuần đi xa, dĩ nhiên có rất nhiều chuyện vui trong chuyến đi, từ từ HS sẽ kể cho các anh chị nghe. Điều sung sướng nhất là cảm thấy bình yên khi về đến nhà. Cám ơn MN và quí anh chị đã làm thay công việc khi HS đi vắng.

BC- Giúp nhau trong công việc chung là bình thường, người đi không lo sợ gì, còn người ở nhà thì lại xốn xang lo lắng, chẳng biết có chuyện gì bất trắc xẩy ra hay không, nhất là trong lúc cả thế giới đang chú tâm theo dõi cơn đại dịch Vũ Hán kìa.

HS- Đúng vậy, đi tới đâu cũng thấy thiên hạ bàn về dịch bệnh này. Con số mắc bệnh đã lên đến trên 76,000 người với hơn 2000 người chết, trong ấy có cả bác sĩ và nhân viên y tế nữa, nên việc đi lại tham dự các sinh hoạt đông người mình cũng thấy ơn ớn chứ.

MN- Hai Anh nói đúng, tất cả các cơ quan truyền thông đều đưa tin về bệnh dịch này. À mà MN có một thắc mắc là tại sao nạn dịch viêm phổi phát hiện ở thành phố Vuhan mình dọc là Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc bên Trung Quốc, do một loại virus có hình dạng vương miện, nên gọi là coronavirus, thì nay lại đổi ra một tên mới gì đó? Tại sao vậy?

BC- Khi bệnh dịch mới phát ra ở thành phố Vũ Hán, người ta chưa biết đích xác chủng loại của nó, nên mỗi người gọi tên theo cách của mình,  người thì gọi là Virus corona hay coronavirus, hay Virus Corona Vũ Hán, 2019-nCoV …… đó là những cách gọi trên truyền thông quốc tế, chính báo đài Trung Quốc cũng gọi như vậy. Tên gọi này căn cứ vào cấu trúc của virus mới, vì hình thù nó gần giống virus dịch bệnh SARS trước đây, hay MERS  tức là hội chứng hô hấp Trung Đông. Nên người ta muốn có một tên gọi thống nhất là vậy.

HS- Theo HS biết thì hiện nay người ta đặt tên cho loại virus này là Covid-19. Theo lời giải thích của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám Đốc Cơ Quan Y Tế Thế Giới  WHO (World Health Organization) thì, chữ “Co” viết tắt của “corona”, “vi” của “virus” và “d” là “dịch bệnh” (disease), 19 làm năm 2019.

MN- Sao không gọi là Virus Vũ Hán cho dễ nhớ, có phải tổ chức Y Tế Thế Giới sợ mích lòng Trung Cộng nên phải đổi tên không? Hai anh có nhớ hiện nay tại TC còn đang có bệnh dịch lợn Châu Phi gọi là Virus dịch tả lợn châu Phi (African swine fever virus, viết tắt: ASFV) đấy? Sao không đặt một tên khác để khỏi mất lòng Châu Phi nhỉ?

BC – Câu hỏi của MN cũng đúng phần nào đấy, theo các nhà bình luận thì Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đang bị chỉ trích năng nề, vì cố trì hoãn ban bố tình trạng dịch bệnh viêm phổi Corona trên toàn cầu, mặc dầu đã có khoảng 30 quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh này. Rồi vì phản ứng quá chậm trễ khi bệnh dịch bùng phát. Thứ hai là chịu áp lực rất mạnh từ TC là hoàn toàn đúng. Ngay cả khi phái đoàn WHO đến Trung Quốc, họ cũng không dám hay không được phép đến Vũ Hán để điều tra mà.

HS- Điều ấy cũng dễ hiểu thôi, vì nếu WHO ban bố tình trạng bệnh dịch toàn cầu, mà ai cũng biết rằng nó phát xuất từ Trung Cộng thì các quốc gia trên toàn thế giới sẽ tạm thời cắt đứt mọi phương tiện vận chuyển đi và đến từ TC, như thế nước này sẽ bị cô lập, ảnh hưởng năng nề đến kinh tế vốn  đang gặp khó khăn. Kinh tế suy thoái thì xã hội bất ổn, cộng với bệnh dịch chưa ngăn chận được, người dân sẽ nổi loạn, có thể dẫn đến sự sụp đổ cả chế độ nữa chứ chẳng chơi đâu!

MN- Con siêu virus Vũ Hán, tuy quá nhỏ mà có thể làm thay đổi cục diện của anh Đại Hán khổng lồ, nếu xảy ra như anh HS nói, biết đâu lại tốt hơn cho 1.4 tỷ dân Tàu chứ. Các anh có nghĩ vậy không?

BC – Chắc chắn nhiều người cũng muốn như vậy nhưng không dám công khai nói ra thôi. Trong lịch sử thế giới cũng đã có dịch bệnh làm thay đổi thể chế chính trị rồi đấy. Hiện nay thế giới đang theo dõi sát mọi động thái trong nội bộ đảng CS Trung Quốc, nhiều thông tin cho thấy vụi trí của ông Tập Cận Bình cũng lung lay, chúng ta hãy chờ xem.

HS- Theo HS nghĩ thì nếu con virus Vũ Hán làm TC thay đổi thể chế chính trị từ độc tài sang dân chủ thì người dân VN sẽ được hưởng lợi là chắc.

MN- Nhắc tới VN, Anh HS có nhận thấy những điều lạ ở VN trong vụ đại dịch Vũ Hán này không? MN thắc mắc VN là quốc gia có đường biên giới giáp TC, la6i không hoàn toàn bị đóng như Bắc Hàn. Mà khi dịch bệnh bùng phát thì có hàng chục ngàn du khách từ TQ sang VN du lịch, mà không có người Việt nào bị lây nhiễm. Các thông tin đến nay cho biết chỉ có tổng cộng 16 ca bị lây nhiễm, 11 người đã được chữa khỏi, mà phần đông là ở xã Xuân Lôi tỉnh Vĩnh Phúc, vì có người trở về từ Vũ Hán.

BC- Đúng là một điều kỳ lạ đấy, vì vậy mà cuộc đua xe đạp vào tháng Tư này vẫn diễn ra ở Hà Nội như dự kiến, còn một số sinh hoạt lễ hội Mùa Xuân thì phải hủy bỏ, vì người dân cũng sợ bị lây nhiễm bệnh dịch mà không dám tham dự chứ.

HS- HS thì rất dè dặt khi nghe các thông tin từ nhà nước CSVN, nên phải truy tìm từ các nguồn đáng tin cậy khác. Chính vì TC chủ trương giữ độc quyền và bưng bít thông tin nên dịch bệnh mới bùng phát không kiểm soát được. VN ta cũng đi theo con đường ấy. Dĩ nhiên cũng có kẻ lợi dụng tung tin thất thiệt, nhưng khó qua mặt được người dân lúc này.

MN- Chuyện dịch Vũ Hán coi bộ còn dài lắm, nhưng chúng ta cũng hết giờ rồi.

You May Also Like