BÀN NGANG TÁN DỌC: Sắp Cuối Năm Heo Nói Chuyện Lợn

Năm con heo nói chuyện thịt lợn.

      BNTDoc27122019bis

Sự kiện: Sắp đến ngày tết, món thịt lợn lại khan hiếm, giá tăng nhưng vẫn không có thịt đễ mua…..

KỊCH BẢN

TA – Chào anh TH và anh HD, hai anh còn được nghỉ lễ hay phải đi làm lại rồi. Gớm, mấy ngày này thấy ai cũng vui vẻ cả, xem ra năm nay là năm con heo, chắc bà con ta làm ăn khấm khá, nên chợ búa thì tấp nập người mua sắm, còn các nhà hàng ăn khì không còn chỗ, có khi khách phải chờ cả giờ mới tới lượt.

HD- Cám ơn chị TA, HD còn được nghỉ đến sau Tết Tây mới đi làm lại. Mùa này là mua nghỉ lễ, mùa mua sắm, du lịch và ăn uống mà. Đúng như chị nói, năm nay kinh tế Mỹ rất ổn định, nên sức mua sắm tiêu xài của người dân khá rộng rãi,  hàng hóa thì lúc nào cũng đầy ắp trong chợ, mà hàng đến từ Trung Quốc lại vẫn rất nhiều, hèn chi mà Mỹ bị thâm hụt mậu dịch với Ba Tàu là phải rồi.

TA – Đúng vậy, người Mỹ họ rất thực tế, thấy đồ rẻ là cứ mua xài, nhất là các loại hàng tiêu dùng hàng ngày, nhưng họ cũng rất thận trọng khi mua các sản phẩm  liên quan đến sức khỏe, như thực phẩm, kẹo bánh. Thế còn anh TH vẫn phải đi làm đấy chứ?

TH- Ô, TH vẫn bận rộn như mọi ngày, làm truyền thông không giống như làm việc trong xưởng sản xuất dây chuyền, càng vào những ngày nghỉ, thì truyền thông báo chí lại càng bận rộn, ngày nghỉ thì bà con mới có nhiều giờ đọc báo, xem TV hay nghe radio mà.

TA- Thì ra thế,  làm truyền thông , vậy anh có thấy năm 2019 này cũng là năm con heo lại sắp qua, tết lại gần đến, chắc bà con bên nhà mình đang rộn ràng đón năm con chuột tới, con chuột mà nó đến sẽ phá hoại mùa màng, đục khoét kho lẫm cho mà xem.

TH- TH chẳng tin vào mấy chuyện ấy đâu, chị thấy không, hồi đầu năm con lợn, ai cũng hồ hởi, nhất là bà con ta bên nhà và người dân Trung Quốc, cho rằng năm nay sẽ làm ăn khấm khá, tiền bạc rủng rỉnh. Thế là đâu đâu cũng bầy bán heo đất, heo vàng để bỏ tiền tiết kiệm. Thế nhưng tiết kiệm đâu chẳng thấy, chỉ toàn thấy thua lỗ liểng xiểng, nhất là nước Tàu bị ông thần Donald Trump gây chiến thương mại, khiến cho ông Tập Cận Bình đang dở khóc dở cười, vì kinh tế  chao đảo kia kìa!

HD- Ô, anh TH nhắc thì HD mới nhớ, cái năm con heo nhưng ở bên ta và bên Tàu lại bị dịch cúm heo Phi Châu hoành hành, khiến cho lợn lăn ra chết từng đàn, khiến cho dân Tàu lên cơn sốt thịt heo, nay lại gần đến tết, tết mà thiếu thịt lợn thì mất vui, chưa biết dân Tàu có nổi khùng vào siêu thị cướp thịt như hôm lễ Quốc Khánh của họ hồi tháng 10 vừa  không?

TA- Thật là xui xẻo,  chắc lại tại cái số của ông Tập Cận Bình đang gặp vận xui rồi. TA quên bẵng đi chuyện thiếu thịt heo ở bên Tàu, mà hình như chúng ta cũng đã nói đến chuyện này rồi mà. Nếu vậy thì bà con bên ta lại mất vui khi tết nhất đến. Vậy sao họ không mua thịt heo của Mỹ nhỉ?

TH- TH chẳng nói đến xui hay hên, mà chỉ nhìn vào thực tế để phán đoán thôi. Theo nhà báo Ngô Nhân Dụng, trong bài bình luận mà ĐPTĐLSN mới phát hôm qua, thì năm ngoái họ đã làm thịt 694 triệu con, 1.4 tỷ ngườiTàu tức khoảng 1/5 dân số thế giới, mà ăn hết 56 triệu tấn thịt lợn, bằng một nửa số thịt lợn của cả thế giới đấy, khiếp chưa. Vì vậy họ nuôi rất nhiều lợn, thế nhưng trong 2 năm qua, dịch sốt cúm heo Phi Châu đã giết chết 1 phần 3 số lợn nuôi trong cả nước, nên mức thiếu hụt rất nghiêm trọng, nhất là vào dịp tết sắp đến. Chính vì vậy mà Tập Cận Bình phải dịu giọng với ông Trump, để mua thịt lợn và nông sản đấy, chứ cũng chẳng phải thân thiện tốt lành gì đâu!

HD- Mà dịch cúm heo Phi Châu này cũng lan sang Việt Nam, khiến cho bà con bên nhà đang than trời. Nghe đâu giá thịt heo ở VN hiện nay lên đến 100,000 đồng một ký, tức khoảng hơn 4 dô la. Như vậy là quá đắt đối với bà con ta, làm sao chịu nổi trời.

TA- Chỉ khổ cho dân nghèo thôi, còn quan chức và các đại gia thì họ nhiều tiền lắm của nên đâu có lo gì. TA chỉ ngại là người ta lợi dụng lúc khan hiếm thịt heo, lại giết mổ cả heo bệnh nữa, người mua đâu có biết heo khỏe hay heo bệnh, phải không?

TH-  Chị TA nói đúng, đây là một vấn nạn đang xảy ra tại TC và VN nữa, nhất là những nhà nuôi lợn theo qui mô nhỏ ở các vùng sâu vùng xa, nên rất khó kiểm soát, loại dịch này hiện nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa, mà càng giết mổ bừa bãi thì bệnh dịch càng lây lan nhanh. Để đối phó với nạn dịch này, Cộng Sản Trung Quốc đã phải cử phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa đặc biệt đẩy mạnh tăng số heo nuôi trong nước. Muốn làm vậy thì phải bỏ qua những luật bảo vệ môi trường. Tuy nhiên phải mất nhiều năm họa may mới có thể khắc phục được tình trạng thiếu hụt hiện nay. Biết đâu lúc ấy lại có loại bệnh dịch khác xảy ra, chẳng ai biết được!

HD – Các anh chị biết không, vì thiếu thịt lơn, nên bên Tàu lúc này lại khuyến khích người dân ăn thịt chó, thịt thỏ và các loại thịt khác. Chẳng biết nay mai các loại nhân bánh, như bánh bao, hoành thánh, cả lạp xưởng…. họ sẽ dùng loại thịt gì đây. Nghe sao ơn ớn thế nào ấy.

TH – Rất có thể, chế biến món ăn kiểu làm phù phép biến thịt này ra thịt khác là nghề của mấy chú Ba mà. Tốt nhất là nhà TH cứ xài đồ của USA là chắc ăn hơn cả.

TA- Mình ở Mỹ thì có gì phải lo đâu, chỉ tội cho bà con bên nhà thôi, làm bánh chưng bánh téc mà không có thịt heo làm nhân thì đâu có ngon nữa. Phải không?

HD- Người Việt Nam có nhiều sáng kiến, chắc bà con sẽ tìm ra cách để thích nghi với hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chứ, đâu có ngồi yên chịu trận chết them vì thiếu thịt heo đâu.

TH- Anh HD nói đến chuyện thèm thịt, trong bài của ông Ngô Nhân Dụng có đoạn  viết rằng: “Chính Ông Tập Cận Bình từng kể chuyện trước đây hơn 40 năm, ông đi học ở tỉnh Thiểm Tây, ba tháng trời không được miếng thịt nào. Một bữa ông và mấy bạn cùng phòng vớ được một miếng thịt heo đông lạnh. Sướng quá, họ ăn ngay, khỏi cần nấu nướng!”

TA: Chắc vì thế mà cái số của ông Tập dính đến thịt heo từ đó, nay khiến cả dân Tàu phải chịu khốn đốn chăng?! Ấy chết, chúng mình quá giờ mất rồi. Xin chào hai anh và quí thính giả.

You May Also Like