QUAN ĐIỂM: Tính Xảo Trá Của Đảng CSVN Qua Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam Và Liên Minh Âu Châu

Quốc Hội bù nhìn CSVN, theo chỉ thị đảng, vừa bấm nút thông qua với tỷ lệ tán thành trên 90% Bộ Luật Lao Động Sửa Đổi vào hôm nay để luật hóa trên nguyên tắc sự thành lập các Công Đoàn Độc Lập, nhưng trên thực tế giới hạn khắc khe khả năng thành lập các Công Đoàn này. Mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài Quan Điểm của LLCQ với tựa đề: “Tính Xảo Trá Của Đảng CSVN Qua Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam Và Liên Minh Âu Châu” qua sự trình bày của Hải Nguyên để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      QDIem20122019bis

Tính xảo trá của đảng CSVN qua Hiệp Định Thương mại Tự Do Việt Nam và Liên Minh Âu Châu (EVFTA)

Ngày 30 tháng 6, 2019 là một ngày trọng đại trong quan hệ song phương giữa Liên Minh Âu Châu và Việt Nam. Đó là ngày 2 bên chính thức ký Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam và Liên Minh Âu Châu (Khối EU) tại Hà Nội.

Một cách tổng quát thì hiệp định này còn quan trọng hơn cả Hiệp Định Đối Tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được CSVN ký kết với 11 quốc gia Thái Bình Dương còn lại, không có Hoa Kỳ. Dân số 11 nước còn lại là 500 triệu và GDP $13.5 ngàn tỷ.

Trong khi đó, khối EU dân số 512 triệu và GDP là 18.7 ngàn tỷ, chỉ thua Hoa Kỳ ở mức độ $20.5 ngàn tỷ.

Theo trang mạng Vietnam-Briefing.com, thì một khi hiệu lực hiệp định giữa VN và EU sẽ hủy bỏ 99% tất cả mọi quan thuế giữa 2 bên.

65% quan thuế trên các hàng hóa từ EU nhập cảng vào VN sẽ hủy bỏ và 35% còn lại sẽ hủy bỏ trong vòng 10 năm. 71% quan thuế trên các hàng hóa VN xuất cảng qua EU sẽ hủy bỏ và 29% còn lại sẽ hủy bỏ trong vòng 7 năm.

Hiệp định lịch sử này còn bao gồm các thỏa thuận về sở hữu trí tuệ, tự do đầu tư, môi trường và nhất là những tiêu chuẩn của Cơ Quan Lao Động Quốc Tế (International Labor Organization Standards) bao gồm quyền tự do lập hội và quyền thương thuyết tập thể.

Chúng ta đều ý thức rằng quyền tự do lập hội bao gồm quyền thành lập các nghiệp đoàn độc lập, đứng bên ngoài Mặt Trận Tổ Quốc, vốn chỉ là một ngoại vi hay tay sai ngoan ngoãn của đảng CSVN. Quyền này cũng bao gồm khả năng thương thuyết với giới chủ nhân về lương bỗng và chế độ lao động, như một tập thể đoàn kết có sức mạnh, thay vì như những cá nhân người lao động lẻ loi, khi đối diện với những thế lực tư bản giàu có và nhiều quyền lực.

Tuy nhiên, đây là điểm then chốt chứng minh sự giả trá và xảo quyệt của đảng.

Thật vậy, một mặt Điều 4 hiến pháp 2013 ghi rõ:

“Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”

Mặt khác, thực tế tại quốc nội đã chứng minh đảng CSVN là kẻ thù nguy hiểm nhất của người lao động Việt Nam.

Dưới áp lực nặng nề của cả CPTPP và EVFTA, Bộ luật lao động sửa đổi của Việt Nam vào ngày 20/11/2019 đã được Quốc hội thông qua và luật hóa trên nguyên tắc sự thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, không thuộc tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nhưng trớ trêu thay điều kiện cho phép thành lập công đoàn độc lập bị khắc khe giới hạn với 3 điều kiện chính:

(1) 50% phải là đoàn viên

(2) Không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

(3) Chỉ giới hạn tại từng cơ sở doanh nghiệp, không nêu rõ cho liên kết thành liên đoàn, tổng liên đoàn.. làm giảm đi khả năng thương thuyết như một tập thể mạnh

Không những toàn dân Việt trong thời đại tin học mà công luận thế giới đều hiểu rõ rằng dưới chế độ CSVN, đoàn viên của các cơ sở ngoại vi đảng nằm trong tầm kiểm soát chặt chẽ của đảng.

Luật lệ của chế độ toàn trị lại sử dụng khái niệm “an ninh quốc gia” một cách bừa bãi, qua một hệ thống tòa án do đảng kiểm soát và khái niệm “an ninh quốc gia” này sẽ hoàn toàn vô hiệu hóa việc thành lập các công đoàn độc lập.

Sau cùng, bằng cách giới hạn nghiệp đoàn trong phạm vi các doanh nghiệp đơn lẻ, đảng CSVN minh thị phản bội một trong những quyền lợi căn bản nhất của người lao động Việt Nam, mà họ huyênh hoang tuyên bố bảo vệ trong hiến pháp: đó là quyền thương thuyết tập thể trên diện rộng, bao gồm cả một kỹ nghệ, một nền thương mại hay toàn tỉnh hoặc toàn quốc chẳng hạn.

Tại sao đảng CSVN lại minh thị phản bội người lao động Việt Nam sau khi đã ký kết những hiệp ước long trọng như thế với thế giới văn minh?

Lý do thì nhiều nhưng tựu trung nằm các điểm sau đây:

  1. Mô hình nhà nước toàn trị Mác Xít đã thất bại khắp nơi trên thế giới và bị quẳng từ lâu vào thùng phân thối tha của lịch sử. Đảng CSVN bắt buộc phải chạy theo khối tư bản hầu phát triển kinh tế và sống còn
  2. Đảng CSVN là một định chế toàn trị được xây dựng trên nền tảng lường gạt và khinh bỉ sự thông minh của người dân thấp cổ bé miệng, qua những bản hiến pháp gian manh, những cuộc bầu cử cuội. Chính vì thói quen đó, đảng hoang tưởng rằng họ có thể tiếp tục lừa gạt các quốc gia dân chủ và chính người lao động Việt Nam bằng những điều khoản luật lao động lường gạt trắng trợn vừa do quốc hội bù nhìn thông qua.

Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính Trị và toàn bộ Đảng CSVN đã đánh giá sai lầm sự hiểu biết của các chính trị gia Tây Phương trong Hiệp Định giữa Việt Nam và Âu Châu và của các chính trị gia các quốc gia Thái Bình Dương qua hiệp định liên hệ. Nhất là họ đã đánh giá quá thấp trình độ của người lao động Việt Nam trong thời đại tin học.

Trong một tương lai rất gần, đảng CSVN sẽ gặp những phản ứng vô cùng mạnh mẽ từ Tây Âu, Thái Bình Dương và nhất là sự chống đối mãnh liệt từ giới lao động và công nhân Việt Nam.

Chắc chắn đảng CSVN, như một định chế lỗi thời và một căn bệnh trầm kha của dân tộc, sẽ theo chân Ý Thức Hệ Mác Lê, chui tuốt vào thùng phân của lịch sử một ngày không xa.

Cám ơn quý thính giả đã nghe bài quan điểm của chúng tôi.

You May Also Like