Tin Tức: Thứ Sáu, ngày 13 tháng 12 năm 2019

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Vân Khanh Bá Cơ.

      TinTuc13122019

1) NHÀ CẦM QUYỀN NGHỆ AN NHẤT QUYẾT KHÔNG GIAO THI HÀI ÔNG THỰC CHO GIA ĐÌNH

Quản lý trại tù số 6 Nghệ an đã nhất quyết không giao xác ông Đào Quang Thực cho gia đình, và đã gấp rút chôn cất ông trong nghĩa trang của trại giam số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Như tin đã loan, ông Đào Quang Thực, thầy giáo tiểu học, 59 tuổi, đã đột ngột qua đời vào ngày 10/12 mà chưa rõ nguyên nhân bệnh trạng. Theo lời giải thích của cai tù trại số 6, ông Thực lâm bệnh nặng vào ngày 3/12 nên được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê. Một tuần sau thì ông qua đời vì xuất huyết não và viêm phổi.

Ngay sau khi nhận được tin, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải giao thi hài của nhà đấu tranh Đào Quang Thực cho gia đình mang về quê an táng. Thế nhưng họ đã lập tức an táng ngay trong ngày. Theo lời kể của ông Đào Duy Tùng, con trai ông Thực, thì việc chôn cất diễn ra rất vội vàng, nhưng có quan tài và sư sải làm lễ cầu siêu. Một số thân nhân cũng được phép vào tham dự tang lễ vào hôm thứ Ba 10/12.

2)  HÀNG TRĂM CÔNG AN SẼ ĐỒN TRÚ TẠI VƯỜN RAU LỘC HƯNG 

Nhà cầm quyền quận Tân Bình – Sài Gòn vào hôm qua cho biết là mỗi ngày sẽ điều động từ 80 đến 100 công an đến Vườn rau Lộc Hưng nhằm ngăn chặn những người dân mà họ cáo buộc là muốn tái chiếm khu đất.

Tuyên bố nói trên do ông Châu Văn La, chủ tịch quận Tân Bình, đưa ra trong hội nghị sơ kết 3 tháng gìn giữ an ninh tại Sài Gòn. Ông La cho biết là có những ngày phải huy động đến mấy trăm công an mới khống chế được tình hình tại Vườn rau Lộc Hưng. Tuy nhiên, hàng trăm dân oan Lộc Hưng đã lập tức bác bỏ cáo buộc của ông La, và khẳng định là ông này đã gián tiếp xác nhận việc cưỡng đoạt khu đất này khi dùng từ ngữ “tái chiếm”.

Như tin đã loan, vào đầu tháng Giêng năm nay, nhà cầm quyền quận Tân Bình đã huy động lực lượng công an và an ninh đến san bằng 200 căn nhà tại Vườn rau Lộc Hưng, nơi sinh sống của nhiều gia đình Công giáo di cư vào nam từ năm 1954. 

3)  NỔ LỚN TẠI NHÀ MÁY LILAMA, 2 NGƯỜI CHẾT, HÀNG CHỤC NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Một vụ nổ lớn tại nhà máy cơ khí Lilama ở tỉnh Hải Dương vào chiều hôm qua, thứ Năm 12/12, đã khiến 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Theo lời kể của cư dân, vụ nổ xảy ra vào lúc 3 giờ chiều thứ Năm khiến cho một công nhân thiệt mạng tại chỗ, một người khác qua đời tại bệnh viện vì vết thương quá nặng. Theo nguồn tin của công an, có thể là do một bình gas trong một phân xưởng của nhà máy Lilama, tọa lạc tại huyện Tử Kỳ, phát nổ gây ra tai nạn này.

4)  QUỐC LỘ 1A NÁT BẤY SAU KHI ĐƯỢC MỞ RỘNG Ở PHÚ YÊN – BÌNH ĐỊNH

Không đầy 3 năm sau khi được mở rộng, tuyến quốc lộ 1 chạy qua hai tỉnh Phú Yên và Bình Định càng ngày càng hư hại trầm trọng với đầy dẫy ổ gà, ổ trâu và ổ voi, khi mưa lớn bị ngập sâu hơn nửa thước.

Vào chiều thứ Năm 12/12, nhân viên thanh tra nhà nước cho biết là càng kiểm tra càng phát giác thêm nhiều sai phạm của Bộ Giao thông trong việc mở rộng và nâng cấp quốc lộ 1 ở miền trung. Theo đó, đoạn đường dài 120 cây số chạy qua hai tỉnh Phú Yên – Bình Định là do bộ giao thông làm chủ đầu tư, mà phần lớn số vốn là vay mượn từ ngoại quốc. 

Không chỉ thi công cẩu thả, các nhà thầu còn cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng lại các cống thoát nước cũ, cắt giảm độ dày của lớp nhựa đường khiến tuyến đường này bị hư nặng mỗi khi mưa xuống. Chỉ sau 3 năm sử dụng, tuyến quốc lộ 1 dày đặc ổ trâu, ổ voi… tạo nhiều  nguy hiểm cho việc giao thông.

5)PHÁP TIẾP TỤC BỊ TÊ LIỆT VÌ LÀN SÓNG CHỐNG ĐỐI CẢI TỔ HƯU TRÍ

Cho đến hôm qua, thứ Năm 12/12, phong trào đình công chống đối chương trình cải tổ hưu trí của chính phủ Pháp vẫn gia tăng cường độ khiến hệ thống chuyên chở công cộng gần như tê liệt suốt bốn ngày qua.

Trước sự chống đối mạnh mẽ, Thủ tướng Edouard Philippe vào hôm qua công bố một số sửa đổi, theo đó thì người dân có quyền về hưu vào lúc 62 tuổi nhưng đến 64 tuổi mới được lãnh đầy đủ hưu bổng. Hơn thế nữa các cải tổ này chỉ áp dụng cho những người sinh sau năm 1975. Tuy nhiên, giới nghiệp đoàn đã chỉ trích dữ dội các sửa đổi này và kêu gọi tổng đình công vào ngày thứ Ba 17/12 tới đây. 

Trong mấy ngày qua, hệ thống chuyên chở công cộng của nước Pháp đã trở nên hỗn loạn, gần ba phần tư các chuyến xe lửa và metro bị hủy bỏ trên toàn quốc. Hiện chỉ có khoảng 40% số xe buýt là còn hoạt động tại thủ đô Paris.

6)  MẪU HẠM DUY NHẤT CỦA NGA BỊ BỐC CHÁY TRONG KHI ĐANG BẢO TRÌ

Một vụ cháy lớn trên hàng không mẫu hạm duy nhất của nước Nga đã khiến 3 người bị thương vào hôm thứ Tư 11/12, tức thứ Năm 12/12 tại Việt Nam. 

Mẫu hạm này mang tên của Đô đốc Kurnetsov, một tướng lãnh hải quân tài ba Nga trong thế chiến thứ hai. 

Được biết hỏa hoạn xảy ra trong khi đội bảo trì đang tiến hành việc tu bổ ở đuôi tàu, có thể là đến từ ngọn lửa hàn. Suốt một năm qua, mẫu hạm này neo đậu tại cảng Murmansk, thuộc miền bắc nước Nga, sau khi bị hư hỏng ở mạn tàu trong một tai nạn vào tháng 10 năm ngoái.

Hiện nay, nước Nga chỉ có một mẫu hạm duy nhất nói trên, được hạ thủy vào năm 1985. Lý do Nga không đóng thêm mẫu hạm là vì các tướng lảnh Nga chủ trương không cần phải có nhiều mẫu hạm, mà chỉ cần có những vũ khí có thể đánh chìm các mẫu hạm của Mỹ.

7)  ĐÀI LOAN CAM KẾT HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN HỒNG KÔNG CHẠY SANG TỴ NẠN

Chính phủ Đài Loan vào hôm qua tuyên bố là sẽ cung cấp mọi phương tiện sinh hoạt cần thiết cho người dân Hồng Kông chạy sang tỵ nạn tại đảo quốc này. 

Lời hứa hẹn nói trên được phó giám đốc sở Hoa lục Sự vụ của Đài Loan đưa ra trong buổi gặp gỡ một phái đoàn sinh viên học sinh đến từ Hồng Kông vào chiều thứ Năm 12/12. Để trấn an sự lo ngại của các sinh viên học sinh về viễn ảnh tỵ nạn tại Đài Loan, ông Chiu Chiu-cheng, tuyên bố là sẽ hỗ trợ mọi thứ cần thiết để họ định cư tại Đài Loan.

Kể từ khi làn sóng xuống đường đòi dân chủ diễn ra ở Hồng Kông, giới lãnh đạo tại Đài Loan đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ cuộc đấu tranh tại Hồng Kông.

You May Also Like