BÀN NGANG TÁN DỌC: Công an bị bệnh tâm thần!

Sự kiện: Trung Tá công an Vũ Thùy Linh bị tố cáo quịt tiền xe…..vì bị bệnh tâm thần!

      BNTDoc13122019

Kịch Bản

HD – Chào anh TH, anh TH sống dưới chế độ công an trị của đảng CSVN khá lâu, vậy HD muốn  hỏi anh  rằng, người có bệnh tâm thần có được nhận vào ngành công an không?

TH- Người đã được chẩn đoán có bệnh tâm thần, thì chẳng những không thể được nhận vào hầu hết các ngành nghề chứ đừng nói gì đến ngành công an cảnh sát, một ngành thực thi pháp luật, lại được trang bị vũ khí nữa. Phải có trí tuệ minh mẫn, có khả năng phán đoán chính xác, có nhận thức nhanh nhậy đề đối phó với mọi tình huống khi thi hành công vụ chứ. Mà sao hôm nay anh HD lại hỏi chuyện này?

HD – Thế mà ở VN có đấy, HD không nói ngoa đâu, anh cứ vào google tìm đề tài “trung tá công an quịt tiền xe” sẽ thấy câu chuyện thật này đấy. Mà đây lại là nữ trung tá công an mới lạ chứ.

TA- Anh HD có kỳ thị giới tính không đấy, thời đại này mà anh còn phát biểu như thế là phiền với các chị đấy. Chứ bộ chỉ có đàn ông các anh mới làm công an được hay sao. Ở đâu cũng cần có nữ công an cảnh sát khi khám xét nữ giới chứ. Mà câu chuyện thế nào, anh nói rõ hơn cho mọi người hiểu đầu đuôi ra sao chứ.

HD- Thì HD cũng tò mò lướt trên mạng như mỗi ngày, thấy câu chuyện một nữ trung tá công an tên là Vũ Thùy Linh, ở tỉnh Thái Bình, bà hay cô  không rõ, chắc là cô trung tá, hôm 7, 8 tháng 11 đã thuê taxi của anh Bùi Đức Hân, đi đến nhiều nơi như Hà Nôi, Nam Định,… tiền thuê xe là 3 triệu đồng, nhưng trung tá này chỉ trả cho anh Hân 1 triệu, còn 2 triệu, anh Hân đòi mãi không được, nên đã đưa vụ việc lên công an tỉnh. Rồi bà mẹ trung tá Thùy Linh đã trả tiền cho anh Hân, và nói rằng cô Thùy Linh bị bệnh tâm thần. HD đã xem youtube trên mạng do anh Hân đưa nội dung text message trao đổi giữa anh và cô Linh. HD thấy cô này đối đáp rất khôn khéo, người bị tâm thần làm sao ứng xử như thế được.

TH- Thế trung tá Vũ Thùy Linh này đang làm việc hay nghỉ dưỡng bệnh mà bà mẹ nói cố bị tâm thần như thế.

HD- Theo cổng thông tin công an tỉnh Thái Bình thì cô này đang công tác tại một phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thái Bình. Như thế chắc là thuê xe đi công tác chứ không phải nghỉ dưỡng hay đi làm việc riêng.

TA –  Chắc bà mẹ nói thế cho đỡ ngượng chứ nếu cô này có bệnh tâm thần thật thì làm sao thi hành công việc hàng ngày được. Vả lại trên cô còn có xếp rồi chung quanh còn có các cán bộ nhân viên khác, họ phải nhận ra những triệu chứng bất thường chứ, phải không?

TH – Đúng thế, chắc cả bà mẹ cùng với giám đốc công an tỉnh Thái Bình cố gắng tìm ra một lý do nào đó để bao che cho việc làm  thiếu tư cách của cô này, hầu tránh sự chỉ trích của người dân, vốn đã không có cảm tình với công an rồi.

HD- Chắc là như thế, vì Công an tỉnh Thái Bình khẳng định trung tá Vũ Thùy Linh có tiền sử của bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc, gia đình đã đưa đi điều trị tại bệnh viện tâm thần tỉnh Thái Bình từ ngày  29 . 3 . 2011 đến ngày 11 . 4 . 2011. Nhưng nhiều người rành rẽ ngành công an đã phản bác lập luận này, họ cho rằng để lên được đến cấp trung tá, không phải dễ dàng, mà phải có sự phấn đấu rất cam go, cùng sự đánh giá của cấp trên nữa, vì vậyđây là chuyện công an bao che cho nhau thôi.

TA – Đúng rồi, lý do này nghe không ổn. Nếu nữ trung tá công an này mắc bệnh tâm thần, thì một lúc nào đó cô này lên cơn rút súng bắn thiên hạ thì nguy to. Thế thì những trường hợp như thế này, ở VN có một ủy ban gồm các bác sị chuyên môn để giám định như ở Mỹ này không?

TH – Chắc chắn là có, nhưng tình trạng tham nhũng ở VN như hiện này thì chẳng ai còn in vào hệ thống giám định nữa. Anh chị còn nhớ trường hợp cô xướng ngôn viên truyền hình VTV Vũ Kiều Trinh không? Cô này là con của ông  Vũ Văn Hiến, ủy viên trung ương đảng, tổng giám đốc đài truyền hình VN. Năm 2001, Kiều Trinh được cử sang Thụy Điển 3 tuần. Ngay tuần đầu, cô đã bị bắt vì tội ăn cắp mỹ phẩm trị giá 400 đô la  trong siêu thị ở Orebro, Kaimar. Lúc đầu cô chối, nhưng khi xem băng ghi hình thì cô phải cúi đầu nhận tội. Thay vì phải vào tù, vì con quan chức lớn nên sau một tuần bị giam, ngày 16-2-2001, cô được tha, sau khi có giấy của bác sỹ từ Việt Nam gửi sang xác nhận  Kiều Trinh bị bệnh tâm thần. Ngày 18-2-2001, cô bị trục xuất về nước. Về VN Cô vẫn làm phóng viên VTV. Đến năm 2006, Kiều Trinh được sang Anh công tác. Tại Anh, cô đã bị bắt vì trộm một chiếc máy ảnh kỹ thuật số. Một lần nữa  Đại sứ quán VN phải can thiệp và tờ giấy bác sỹ chứng nhận bệnh tâm thần lại được sử dụng. Năm 2009, Kiều Trinh được kết nạp vào đảng và được đề bạt làm Trưởng phòng Văn Hóa Dân Tộc, Ban Thời Sự. Đấy, BS giám định kiểu như vậy thì ai còn tin nữa.

HD – Không rõ các BS cấp giấy chứng bậy bạ như thế là vì tiền hay vì bị áp lực của đảng?

TA – Cũng khó biết chính xác, nhưng trong trường cô Kiều Trinh này, TA nghĩ là bị áp lực nhiều hơn, nhưng dù cách nào đi nữa thì đây cũng là những hình thức tham nhũng trong cả một hệ thống nhà nước từ trên xuống.

TH- Từ đó chúng ta suy ra, chứng nhận bệnh tâm thần bị lạm dụng, được sử dụng để chạy tội cho những kẻ phạm pháp.

HD- Cũng có thể được dùng để hủy diệt một người mà đảng CSVN không ưa như trường hợp nhà báo Lê Anh Hùng, người làm việc cho đài VOA. Anh Hùng bị bắt bị xiềng đưa vào bệnh viện tâm thần, không rõ họ chích cho anh những thứ gì.

TA – Thật CSVN quá độc ác quá mà sao nó không chết quách đi cho rồi!

TH- Ai cũng mong như thế, nhưng mọi người phải cùng nhau hành động mới được.

You May Also Like