Tin Tức: Thứ Năm, ngày 21/11/2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh Đồng Tâm trình bày sau đây.

      TinTuc21112019bis

NGƯỜI VIỆT QUYÊN TIỀN ĐỂ GIÚP  HỒI HƯƠNG 39 THI HÀI Ở ANH 

Sau khi nhà nước Việt Nam tuyên bố không đài thọ phí tổn để đưa tro cốt hoặc thi hài 39 nạn nhân ở Anh về nước, nhiều cá nhân và tập thể đã phát động chiến dịch lạc quyên để trợ giúp các gia đình nạn nhân.

Vào hôm qua, thứ Tư 20/11, tập đoàn Vingroup xác nhận là sẽ chi ra 780 triệu đồng, tức khoảng 34 ngàn Mỹ kim, để giúp các gia đình không đủ tài chánh mang thi hài của con em họ về nước. Trong khi đó một vài nhóm dân sự cũng mở cuộc lạc quyên trên mạng. Đại diện trang mạng gofundme cho biết là trong vòng mấy ngày qua, họ đã nhận được 15 ngàn Mỹ kim từ 400 mạnh thường quân và hy vọng sẽ đạt được mục tiêu 40 ngàn Mỹ kim.

Trước đây, nhà cầm quyền Nghệ An và Hà Tĩnh tuyên bố là sẽ chi trả cho việc đưa xác 39 người đã chết trong thùng đông lạnh của 1 xe tải. Nhưng hôm nay, bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo cho biết là các gia đình nạn nhân phải gánh chịu mọi phí tổn, với mức 41 triệu đồng nếu nhận tro cốt và 66 triệu đồng nếu muốn đưa thi hài con em mình từ Anh về quê để chôn cất.

HOA KỲ SẼ TẶNG THÊM MỘT TÀU TUẦN DUYÊN CHO VIỆT NAM

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper vào hôm qua cho biết là nước Mỹ sẽ tặng thêm một tàu tuần duyên để tăng cường khả năng bảo vệ hải phận Việt Nam trước sự xâm lấn của Trung Cộng.

Ông Esper tiết lộ tin trên khi đặt chân đến Hà Nội vào hôm qua, trong chuyến công du lần đầu tiên tại VN. Đây chiếc tàu thứ nhì thuộc loại Hamilton mà lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ tặng cho VN.

Đáng chú ý là trong bài diễn văn tại Học viện Ngoại giao ở Hà Nội vào hôm qua, ông Esper cũng lên tiếng chỉ trích Trung Cộng đã ăn hiếp những quốc gia ở Đông Nam Á. Ông tố cáo là Trung Cộng đang gây bất ổn trong khu vực khi đơn phương áp đặt chủ quyền “đường lưỡi bò” ở Biển Đông và dùng vũ lực để ngăn chận các nước khai thác dầu khí ở vùng biển này.

Vào hôm thứ Ba 19/11, phát biểu tại Philippines, Bộ trưởng Esper tái cam kết là Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời trợ giúp cho Phi tiếp tục hiện đại hóa quân đội nhằm đối phó với các đe dọa của Trung Cộng.

NGƯỜI TÀU TIẾP TỤC TRÚT VỐN ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM

Nguồn vốn đầu tư từ Trung Cộng tiếp tục gia tăng mạnh tại Việt Nam, trong khi Hoa Kỳ và các nước Âu châu chỉ đầu tư nhỏ giọt. Ngay cả nguồn đầu tư từ Nhật và Nam Hàn cũng giảm mạnh trong thời gian qua.

Theo báo cáo mới nhất của cục đầu tư thuộc Bộ Kế hoạch VN, tính đến cuối tháng 10 năm nay, đã thu hút được 29 tỷ Mỹ kim đến từ 107 tập đoàn và công ty nước ngoài, chỉ cao hơn 2 tỷ Mỹ kim so với năm trước. Cũng theo báo cáo, có hơn 10 tỷ Mỹ kim là đến từ Hồng Kông, Hoa Lục và Đài Loan.

Trong khi đó 4 nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức chỉ đầu tư khoảng 670 triệu Mỹ kim, giảm hơn một nửa so với năm trước. Ngay cả nước Nhật cũng chỉ đầu tư 3 tỷ, giảm hơn 4 tỷ Mỹ kim, và Nam Hàn cũng vào khoảng 5.5 tỷ, tức giảm hơn 1 tỷ Mỹ kim.

TÙ NHÂN CAI NGHIỆN LẠI PHÁ TRẠI ĐÀO THOÁT Ở TỈNH TIỀN GIANG

Hơn 100 tù nhân tại một trại tù có tên là “Trung tâm cai nghiện ma túy” ở tỉnh Tiền Giang đã đào thoát tập thể vào hôm thứ Tư 20/11. Đến chiều tối hôm qua, công an tỉnh chỉ bắt lại được một nửa.

Nhà cầm quyền huyện Châu Thành, nơi có trung tâm nói trên, cho biết khoảng 119 tù nhân đã bỏ trốn vào lúc 10 giờ sáng. Một số tù nhân còn cướp xe gắn máy của người dân xung quanh để chạy lên đường cao tốc Trung Lương – Sài Gòn. Một số khác vì chạy bộ nên dễ dàng bị công an bắt giữ. Đến chiều hôm qua, khoảng 55 tù nhân đã bị áp giải về lại trại tù nói trên.

Vào tháng 8 năm ngoái, hơn 200 tù nhân thuộc nhà tù nói trên đã đồng loạt phá trại, đào thoát ra bên ngoài. Khi bị bắt trở về, tất cả đều cho biết lý do là vì bị cưỡng bức làm việc và thường xuyên bị đánh đập tàn nhẫn nên phải trốn trại.

ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC SÔNG ĐÀ LẠI BỊ VỠ, 300 NGÀN GIA ĐÌNH BỊ CÚP NƯỚC

Gần 300 ngàn gia đình ở Hà Nội lại bị cúp nước kể từ 5 giờ chiều thứ Tư 20/11 khi đường ống dẫn nước từ sông Đà lại bị vỡ, khiến nước chảy lênh láng trên đại lộ Thăng Long.

Đoạn đường ống bị vỡ nằm ở huyện Thạch Thất, và được cấp tốc khóa van, khiến cho các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Hoàng Mai bị cúp nước kể từ chiều hôm qua. Tổng công ty cấp nước Sông Đà (gọi tắt là Viwasupco) loan báo là việc cúp nước sẽ kéo dài khoảng một ngày để nhân viên vá lại đường ống.

Đường ống của công ty Viwasupco từ trước tới nay, liên tục bị vỡ hơn 20 lần, do phẩm chất tồi tệ của loại ống mua từ Trung Cộng và trình độ kỷ thuật yếu kém khi thi công.

HÀNG NGÀN NGƯỜI VIỆT SANG THÁI LAN ĐỂ TIẾP ĐÓN GIÁO HOÀNG FRANCIS

Theo tổng kết sơ khởi của phòng bán vé cho giáo dân tham gia thánh lễ do Giáo hoàng Francis làm chủ tế, diễn ra tại Chính tòa Công giáo ở Bangkok vào tối thứ Năm 21/11, có khoảng 7 ngàn người Việt đã mua vé để tham dự buổi lễ chào đón Giáo Hoàng.

Theo ghi nhận của giới phóng viên, các ngả đường dẫn vào nhà thờ đều nghe được tiếng Việt, đa số là các giáo dân Công giáo tại Việt Nam.

Theo tin đã loan vào hôm qua, Giáo hoàng Francis đã đặt chân đến Thái Lan, mở đầu cho chuyến công du kéo dài 3 ngày, theo lời mời của hoàng gia Thái Lan. Theo thống kê,  tại Thái Lan, có khoảng 300 ngàn người theo đạo Công giáo và đây là lần đầu tiên một giáo hoàng sang thăm Thái Lan kể từ năm 1984.

THƯỢNG VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN HỒNG KÔNG

Theo tin của Reuters, vào hôm thứ Ba 19/11 ở Hoa Kỳ, thượng viện liên bang đã thông qua dự luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông với số phiếu gần như tuyệt đối trong bối cảnh bạo lực đang leo thang tại Hồng Kông sau 5 tháng diễn ra làn sóng biểu tình đòi dân chủ.

Dự luật nói trên đã được thông qua tại hạ viện vào tháng trước, và nay được trả về để chờ xem xét và trình lên Tổng thống Donald Trump để ký ban hành.

Ngoài dự luật nhân quyền, thượng viện Hoa Kỳ cũng thông qua dự luật thứ nhì, nội dung cấm các công ty và chính phủ Mỹ bán môt số vũ khí không sát thương cho cảnh sát Hồng Kông để xử dụng trong việc đàn áp biểu tình, điển hình như lựu đạn hay bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

Ngay sau khi nhận được tin trên, các sinh viên đã thượng cờ Mỹ trong khuôn viên đại học Bách khoa, nơi mà họ đang cố thủ sau khi giao chiến dữ dội và liên tục với cảnh sát vào hai ngày trước.

You May Also Like