BÀN NGANG TÁN DỌC: Người Việt Nam uống rượu bia nhiều nhất trên thế giới

Sự kiện: Hiện tượng uống rượu bia gây tai nạn giao thông chết người  mỗi lúc mỗi gia tăng, liệu Việt Nam có cách nào cải thiện tình trạng này?

      BNTDoc18102019bis

Người Việt Nam uống rượu bia nhiều nhất thế giới?

KỊCH BẢN

BC – Chào anh HS và MN. BC có một người bạn thân ở VN mới bị tai nạn giao thông, không chết, nhưng coi như tàn phế…. Thật là buồn cho gia đình người bạn này.

MN – Tai nạn giao thông ở VN mỗi ngày mỗi gia tăng,  theo Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia thống kê trong năm 2018, tại Việt Nam đã xảy ra hơn 18 ngàn vụ tai nạn giao thông, trong đó 70%  là do lái xe uống rượu bia khiến cho 8,125 người thiệt mạng và 14,194 người bị thương nặng nhẹ. Mà người bạn của anh BC bị tai nạn như thế nào và anh nói tàn phế nghĩa là sao?

BC- Ông này đi xe gắn máy bị xe gắn máy khác say rượu chạy đua lượn qua lượn lại sao đó tông trúng, khiến mấy xe đụng nhau, ông này gẫy một chân, đập đầu xuống đường bị coma từ đó, chẳng còn biết gì nữa.

MN – Trời ơi, vậy bây giờ nằm bất tỉnh hả, sống thực vật sao…..thật là một tin buồn cho bạn của anh. Đây là hậu quả nạn uống rượu lái xe gây ra tại nạn, đâu đâu cũng có, vì vậy ở Mỹ này họ phạt rất nặng tội uống rượu lái xe, tụi em gọi là tội ĐUI đó các anh biết không?

HS- HS xin chia buồn với gia đình bạn anh, nếu được anh BC cho HS góp một chút quà gửi về yên ủi gia đình người bạn anh, đó là cách giúp đỡ thực tế nhất. Còn MN nói tội ĐUI, khiến người nghe có thể hiểu lầm là tôi Mù thì phiền to. Mù sao gọi là một tội được hả cô ba!.

MN – Ý kiến hay, cho MN chia sẻ một chút với bạn anh BC nữa chứ. Còn cái anh HS này ưa đá gió lái anh em không à. Chứ bộ ở Mỹ này tội uống rượu lái xe không gọi là tội ĐUI thì gọi là tội gì, chẳng lẽ chúng ta lại phải đọc nguyên câu tiếng Anh “driving under the influence” viết tắt là DUI chứ còn gì nữa.  Thật là dở hơi!

BC- Cám ơn anh HS và MN đã có nhã ý giúp đỡ gia đình bạn của BC. Quả thật uống rượu lái xe là một vấn nạn của xã hội khắp nơi, nhất là VN hiện nay, vì những thông tin cho thấy lượng tiêu thụ rượu bia của VN hiện nay đứng hàng đầu trên thế giới. Các số liệu tuy không thống nhất, có chỗ bảo mỗi người VN uồng trung bình mỗi năm 8.9 lít rượu, còn trên  VNExpress viết rõ hơn, trung bình một người Việt từ 15 tuổi trở lên uống 8,3 lít cồn nguyên chất mỗi năm, tương đương 21 lít rượu hoặc 170 lít bia, nên tai nạn càng ngày càng gia tăng là như vậy.

HS- Đúng vậy, tuy nhiên vấn đề này liên hệ đến nhiều khía cạnh khác nữa, trước nhất là truyền thống của VN vẫn có câu: “trai vô tửu như cờ vô phong” mà, nghĩa là người thanh niên không biết uống rượu thì như cờ mà không có gió, yếu xìu à. Đó là cách khích lệ của các cụ ngày xưa đấy, vì thế khi đọc tiểu sử Nguyễn Công Trứ ta thấy ông luôn có “bầu rượu túi thơ” đi kèm mà. Còn ở nước ta hôm nay, bia rượu là một nguồn lực kinh tế cần phải đẩy mạnh, nên việc khuyến khích tiêu thụ rượu bia là lẽ đương nhiên rồi.

MN- Xem ra anh HS có khuynh hướng ủng hộ rượu bia phải không, hèn chi anh có biệt anh là “sáu pack” không sai. Thế ở VN có luật cấm người dưới 18 tuổi được mua bia rượu không? Rồi có cấm trẻ em uống rượu không? Sao trong các video MN xem trong bất cứ sinh hoạt nào, từ đám cưới đám hỏi, ngày ra trường, các buổi liên hoan mừng chiến thắng thể thao, kể các các quan chức lớn nhỏ khi hội họp, chỗ nào cũng thấy các bàn tiệc linh đình, trên tay ai cũng cầm những ly bia đầy ấp, miệng hô to “dô, dô, dô” thế là tất cả cùng cạn ly, đây có phải là truyền thống văn hóa của nước mình không?

BC – Theo BC biết thì ở VN chưa có luật cấm như ở Mỹ này, chỉ mới thấy có Nghị định số 105/2017 quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, có hiệu lực từ ngày 1/11/2017 thôi. Nhưng việc thi hành nghị định này chắc chắn còn rất lỏng lẻo, cũng như việc cấm trẻ em dưới 18 tuổi uống rượu thì BC không  biết áp dụng như thế nào. Theo thông tin trên mạng thì ở VN có 44% học sinh dưới 14 tuổi đã uống rượu. Còn tính riêng nam nữ, thì 80% là người nam và 36% là nữ giới. Đúng như MN nói, những ai có dịp về VN thì đâu đâu cũng thấy quán nhậu, cũng nghe được các tiếng “dô dô dô” rất hào hứng, trong ấy đa phần là người trẻ cả nam lẫn nữ.

HS- HS nói tới rượu trong truyền thống văn hóa VN, có nghĩa là phải có điều độ, uống rượu làm thơ như một thứ tiêu khiển, phải phong lưu tao nhã, cái đó các cụ nhà ta gọi là “tiên tửu, hỉ tửu” đấy.  Còn uống rượu rồi chửi càn nói bậy, đánh vợ đập con, gây gổ với bạn bè lối xóm, xàm sỡ với phụ nữ, lái xe bạt mạng gây tai nạn chết người, thì thứ ấy là phản văn hóa và là vấn nạn xã hội cần phải chỉnh đốn chứ.

MN- Theo các bác sĩ cho biết rượu rất có hại cho giới trẻ, nhất là ở tuổi vị thành niên, nó tác dụng đến não bộ của các em trong thời kỳ đang phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học hành của em nữa, rượu cũng như các chất gây nghiện khác đều không tốt cho giới trẻ. Đây là trách nhiệm của nhà nước và của phụ huynh nữa. Các anh có nghĩ rằng vì lợi ích kinh tế mà nhà nước CSVN không muốn có các biện pháp mạnh để giới hạn vấn đề tiêu thụ rượu bia không?

BC- Dĩ nhiên vì lợi nhuận mỗi người Việt Nam tiêu thụ 43 lít bia trong 1 năm, hay 4,2 tỷ lít chỉ trong năm 2018, là một khối lượng khổng lồ, còn có mục tiêu chính trị nữa, là để cho giới trẻ vui chơi hưởng thụ thoải mái, như thế họ đâu có còn quan tâm gì tới những vấn đề của đất nước nữa, như việc TC lấn chiếm biên giới biển đảo của VN.

HS – Đúng thế, đây là một nguy cơ lớn chứ không thể xem thường được đâu. Nhìn qua giới trẻ của Hông Kong, HS thấy rất lo cho tương lai giới trẻ nước mình, rõ ràng họ đang bị nhà nước CSVN âm thầm đầu độc và ru ngủ bằng một phương cách rất đơn giản nhưng hiệu quả, để họ rảnh tay kéo dài chính sách độc tài và làm tay sai cho Tàu Cộng đấy.

MN – Đúng vậy, nhưng chúng ta phải ngưng vì hết giờ……

 

You May Also Like