THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN28092019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, loan báo hôm Thứ Năm 26/9 rằng Iran có thể thảo luận các vấn đề khác với Hoa Kỳ chỉ khi nào thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với 6 cường quốc được thực thi đầy đủ, và ông nói thêm rằng khả năng phi đạn của Tehran là điều không thể thương lượng. tưởng cũng nên nói thêm, trước đó một ngày, TT Trump thực hiện các bước để cấm giới chức cao cấp Iran cũng như thân nhân của họ đặt chân tới Mỹ. Ông có nhận xét gì về sự leo thang khẩu chiến giữa hai nước này, thưa ông Nguyên?
2. Trong một diễn biến khác, cả hai Ủy ban đối ngoại của Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ, vào hôm Thứ Tư 25/9, đã thông qua dự luật về Hongkong, mở đường đưa văn kiện này ra bỏ phiếu tại lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Trung cộng đã lập tức phản đối, dọa rằng việc thông qua dự luật sẽ gây tổn hại cho lợi ích hai bên. Nếu dự luật này được thông qua thì mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung cộng sẽ diễn biến như thế nào theo cái nhìn của ông, thưa ông Nguyên?
3. Quay sang Việt Nam, Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ 9, nhiệm kỳ 2019-2024 của CSVN diễn ra từ ngày 18-20/9 tại Trung tâm Mỹ Đình ở Hà Nội, với đầy đủ các khuôn mặt lãnh đạo cấp cao của Đảng CSVN tham dự, trừ Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Theo truyền thống, TBT và CTN phải có mặt trong đại hội này. Ông có ghi nhận gì về sự vắng mặt này của ông Trọng, thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like