Bình Luận: Nhà cầm quyền dùng bạo lực, người dân sẽ chống lại bằng bạo lực

Cướp chính quyền và duy trì quyền lực bằng bạo lực, đảng CSVN có nhiều xác xuất bị nhân dân lật đổ bằng bạo lực.  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Hoàng Minh Phú với tựa đề: “Nhà cầm quyền dùng bạo lực, người dân sẽ chống lại bằng bạo lực” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh ĐLSN tối hôm nay.

      BLuan16092019bis

Nhà cầm quyền dùng bạo lực, người dân sẽ chống lại bằng bạo lực.

Những nhà cầm quyền độc tài, khống chế người dân bằng bạo lực, người dân cũng sẽ dùng bạo lực để lật đỗ. Các chế độ độc tài cho rằng: vì sợ bi bạo lực, sợ bị đàn áp, người dân không dám phản kháng, chống lại. Vì suy nghĩ đó nên những chế độc tài tiếp tục dùng bạo lực để khống chế người dân một cách tàn độc.

Thế nhưng qua lịch sử đấu tranh của nhân loại, vì dân chủ vì tự do, vì quyền sống của con người, đã cho chúng ta thấy, nếu người dân bị khống chế, bị đàn áp bởi bạo lực trong một thời gian dài, do những chế độ độc tài đem đến. Cho dù đó là bọa lực phát xít hay bạo lực CS, thì sớm hay muộn, những chế độc tài đó, cũng sẽ bị chính người dân của họ đứng lên lật đổ bằng bạo lực.

Sau đây xin dẫn chứng những diễn biến bạo lực của người dân ở một số quốc gia CS, khiến cho những chế độ độc tài toàn trị sụp đỗ:

Khởi đầu là sự sụp đỗ của chủ nghĩa độc tài CSLX và Đông Âu phát xuất từ lòng dân. Vào cuối năm 1980, hầu như tất cả nền kinh tế bao cấp ở các nước XHCN thuộc Đông Âu và LX đều có vấn nạn, khiến đời sống người dân cực kỳ khốn khó, vì thế người dân ở các nước Đông Âu đã yêu cầu Moskva cho quyền tự trị và phong trào tiếp tục lan rộng. Vào tháng 11 năm 1988, Cộng Hòa Estonia đã ban hành tuyên bố chủ quyền và lãnh thổ, dẫn đến các nước Cộng Hòa khác trong khối cũng đưa ra tuyên bố tương tự về quyền tự trị.

Nhưng tác động lớn và mạnh nhất là do thảm họa Chernobyl xảy ra hồi tháng 4 năm 1986 ở Ukraine, ảnh hưởng đến chính sách Glasnost của Gorbachev. Để ngăn chận phóng xạ do thảm họa hạt nhân gây ra, Gorbachev đã ra lệnh chi 18 tỷ Rúp (tương đương 18 tỷ Mỹ kim), khiến ngân hàng LX  gần như cạn kiệt và bị phá sản.

Riêng nhà nước Ukraine, nơi xảy ra thảm họa Chernobyl đã phải ban hành một hệ thống phúc lợi rộng lớn, nhằm khắc phục hậu quả tai nạn hạt nhân do LX gây ra, khiến người dân bất mãn và đứng lên lật đổ nhà câm quyền CS thân LX để dành độc lập tự chủ.

Sự kiện kế tiếp của qúa trình sự sụp đổ này, xãy ra năm 1989 khi các cuộc biểu tình chống chính quyền độc tài CS ở các nước XHCN Đông Âu lan rộng, khởi đầu từ Ba Lan, tiếp đến là Hungary, Đông Đức, Bulgaria, Tiệp Khắc và Romania.

Cũng xin nhấn mạnh, cuộc biểu tình tại Thiên An Môn Trung Quốc trùng vào năm 1989, tuy không thành công để kích thích những thay đổi chính trị lớn ở TQ. Tuy nhiên, hình ảnh mạnh mẽ của người dân TQ trong cuộc biểu tình, đã giúp thúc đẩy các sự kiện tương tự ở các khu vực khác của thế giới, trong đó có cuộc cách mạng Hoa Lài tại Tunisia năm 2010, khởi đầu do việc tự thiêu của một thanh niên trí thức, không có việc làm, phải bán hàng rong để mưu sinh, nhưng đã bị cảnh sát cùng chính quyền hà hiếp, đến mức phải tìm cái chết, từ đó đã gây nên một làn sóng phẫn nộ lan tràn khắp cả nước. Những cuộc biểu tình liên tục diễn ra trên đường phố, chính quyền phản ứng bằng các hành động đàn áp của lực lượng cảnh sát thân tổng thống.  Cần nói thêm Tunisia là quốc gia có một lực lượng cảnh sát hết sức đông đảo giống như VN hiện nay. Sự đàn áp dã man của cảnh sát đã khiến nhiều người bị thiệt mạng. Và tất nhiên, sự đàn áp chỉ dẫn đến tình thế một mất một còn và chặt đứt mọi sự hòa giải. Khi sự căm phẩn của người dân lên cao độ, sự sợ hãi và khuất phục tan biến, kết cuộc người dân Tunisia đã chiến thắng độc tài.

Đó là lý do và bản chất của thế giới loài người, mà những nhà cầm quyền độc tài, cũng như chúng ta là những người đấu tranh vì tự do vì dân chủ cần suy ngẫm.

Với tình hình hiện nay, các nước độc tài CS cũng đang lo sợ và tìm cách đối phó với những phong trào quần chúng đòi tự do, dân chủ và quyền sống, mỗi ngày một mạnh mẽ hơn, điển hình là những cuộc biểu tình của người dân Venezuela ở nam mỹ, và hiện tại là người dân Hồng kông ở Á Châu, họ đã xuống đường đòi tự do dân chủ với hàng triệu người và kéo dài nhiều tháng, đó cũng là hành động gây cảm hứng cho những người đấu tranh dân chủ cho VN.

Nói chung, sự sụp đỗ của các chế độ độc tài là sự kiện không thể tránh khỏi. Nó thường diễn ra qua những cuộc cải cách dân chủ, nhưng cũng có thể bằng con đường bạo lực và những cuộc trả thù đẫm máu. Độc tài VC cần học, bài học của lịch sư nêu trên.

Những dẫn chứng này để cho tất cả những người VN Yêu Tổ Quốc, yêu tự do dân chủ, yêu bản thân và cuộc sống của gia đình mình, biết và từ đó sẽ không còn sợ hãi hành động khống chế bằng bạo lực của bọn cầm quyền VC.

Nguyễn Phú Trọng và bọn cầm quyền tại Ba Đình đang sai lầm. Khi sự phẫn nộ đã phát xuất từ lòng dân, thì không gì cưỡng lại được và kết cục của họ cũng sẽ không khác các chế độ CS tại Đông Âu và Liên Xô. Chúng đã biết, Lenin nói: ”Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”.

Chúng ta tin là chế độ độc tài nào cũng có giới hạn của nó. Đấy là lúc những chiến sĩ tự do cần can đảm và không còn sợ hãi, VC phải bị lật đổ là một việc tất yếu.

Hoàng Minh Phú

You May Also Like