TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 27 tháng 07 năm 2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Minh Nguyệt&Hướng Dương trình bày sau đây.

      DLSN27072019bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 27 tháng 07 năm 2019
VIỆT NAM LÊN TIẾNG CHỐNG LẠI ÁP LỰC CỦA TRUNG CỘNG TẠI BIỂN ĐÔNG
Trong bối cảnh Trung cộng đưa nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 xâm nhập bãi Tư Chính-Vũng Mây, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và tàu Hải Cảnh trang bị vũ khí nặng đến khiêu khích giàn khoan Hakuryu-5 của Nhật tại lô 06.1, thuộc dự án Nam Côn Sơn của liên doanh Nga-Việt, thì ngày thứ năm 25/07, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam ra thông báo: yêu cầu các tàu bè qua lại nên tránh xa giàn khoan Nhật Bản Hakuryu-5 đang tiếp tục hoạt động tại Nam Côn Sơn đến ngày 15/09/2019, tức là thêm một tháng rưỡi so với dự kiến trước đây.
Theo tờ South China Morning Post, Việt Nam vừa có thêm một cử chỉ không lùi bước trước áp lực Trung cộng tại biển Đông. Thay vì nhượng bộ như nhiều lần trong quá khứ, lần này Việt Nam đã tỏ ra cứng rắn hơn.

VIỆT NAM HY VỌNG TÂN BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG HOA KỲ SẼ THÚC ĐẨY QUAN HỆ QUỐC PHÒNG VIỆT – MỸ
Thứ năm 25/7, Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bày tỏ hy vọng tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là ông Mark Esper sẽ thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Việt Nam. Bà Hằng phát biểu trong bối cảnh đối đầu căng thẳng tại Bãi Tư Chính giữa các lực lượng hải cảnh của Việt Nam và Trung cộng: “Chúng tôi mong trên cương vị mới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp vào quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng.”
Ông Mark Esper, 55 tuổi, là Bộ trưởng lục quân Hoa Kỳ, hôm thứ ba 23/7 vừa qua, đã được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn làm Bộ trưởng quốc phòng, sau khi ông Patrick Shanahan, quyền Bộ trưởng Quốc Phòng, bất ngờ xin từ chức hồi tháng 6. Ông Esper từng phục vụ trong quân đội và cũng từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush.

18 ngư dân Việt bị Malaysia phạt hơn 600.000 Mỹ kim vì đánh bắt cá bất hợp pháp
Thứ năm 25/7, Một tòa án ở Malaysia đã tuyên phạt 18 ngư dân Việt Nam tổng số tiền hơn 2,5 triệu Ringid, tương đương khoảng hơn 620.000 Mỹ kim. Lý do là vào ngày ngày 19/5/2018, nhóm này đã phạm tội sử dụng tàu có lưới rà để đánh bắt cá trộm và tìm cách phi tang bằng chứng tại vùng biển của Malaysia. Tòa án Mã Lai cho biết những người này sẽ không được thả cho đến khi họ trả đủ tiền phạt, nếu không trả tiền phạt thì có thể phải ngồi tù đến 3 năm.
Theo tin đã loan, hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Nội vụ Malaysia đã chính thức gửi công hàm phản đối Việt Nam về tình trạng tàu cá xâm phạm vùng nước của quốc gia này, đồng thời cho biết kể từ tháng 5 đến nay, Malaysia đã bắt giữ 25 tàu cá Việt Nam cùng 123 ngư dân xâm phạm vùng biển của Malaysia. Ngoài ra, từ năm 2006 đến năm 2019, Malaysia đã bắt giữ tổng cộng 748 tàu cá Việt Nam và hơn 7.200 ngư dân.

HƠN 70 CÁN BỘ CAO CẤP BỊ KỶ LUẬT ĐẢNG VÀ XỬ LÝ HÌNH SỰ
Thứ sáu 26/07, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Trong phiên họp, ông Trọng công bố: trong nửa năm đầu của năm 2019, tổng cộng có hơn 100 tổ chức Đảng và khoảng 8.000 đảng viên vi phạm bị kỷ luật. Trong đó, có 256 đảng viên bị kỷ luật do liên quan đến tham nhũng, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018.
Riêng Bộ Chính trị, Ban Bí thư và số cán bộ, đảng viên cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong 6 tháng qua, đã có 1 tổ chức đảng và 13 đảng viên cả đương chức lẫn nghỉ hưu bị kỷ luật và xử lý hình sự, tất cả lên tới 70 người. Số lượng 70 cán bộ này được ghi nhận là rất lớn so với nhiều khóa gần đây.

HOA KỲ TÁI LẬP VIỆC HÀNH QUYẾT TỬ TÙ Ở CẤP LIÊN BANG.
Thứ năm 25/7, ông William Barr, Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, ra thông báo quyết định tái lập việc thi hành án tử hình ở cấp Liên Bang, vốn đã ngưng thi hành hai chục năm nay. Quyết định này cho phép chính phủ liên bang áp dụng án tử hình và ngay lập tức lên kế hoạch thi hành án đối với 5 phạm nhân đang ngồi tù liên bang, bị kết án về các tội giết người tàn độc và tội phạm tình dục. Cả 5 người này sẽ bị tiêm một liều độc dược. Từ năm 1988 đến nay, ở cấp Liên Bang chỉ có 3 bản án tử hình được thi hành. Hiện nay có 20 tiểu bang tại Hoa Kỳ đã bãi bỏ án tử hình, trong lúc 54% dân Mỹ còn ủng hộ án này. Tổng thống Trump là người cương quyết ủng hộ án tử hình.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump kêu gọi tăng cường án tử hình đối với các phạm nhân buôn lậu ma túy hay những kẻ giết người hàng loạt và đã kêu gọi Bộ Tư pháp mở đường để thực hiện.

HƠN 110 THUYỀN NHÂN MẤT TÍCH NGOÀI KHƠI BỜ BIỂN LIBYA
Thứ năm 25/07, Một chiếc tàu chở hơn 200 di dân đã bị chìm tại vùng biển Địa Trung Hải, gần bờ biển Libya, khiến hơn 110 người mất tích. Trên mạng xã hội Twitter, Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc Filippo Grandi ghi nhận đây là thảm kịch tồi tệ nhất năm nay trên biển Địa Trung Hải.

PHÓNG VIÊN CAM BỐT TỪNG LÀM VIỆC CHO ĐÀI RFA BỊ KẾT TỘI GIÁN ĐIỆP
Thứ sáu, ngày 26/07, hai phóng viên người Cam Bốt là Uon Chhin và Yeang Sothearin từng làm việc 2 năm cho đài Á Châu Tự Do (tức Radio Free Asia) đã bị tòa án tại Phnom Penh kết án với cáo buộc làm gián điệp, cung cấp thông tin cho chính quyền nước ngoài. Các tổ chức nhân quyền coi đây là một hành động đàn áp quyền tự do ngôn luận một cách trắng trợn.

You May Also Like

Leave a Reply