Tin Tức: Thứ Tư, ngày 17/07/2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Hải Nguyên trình bày sau đây:

      TinTuc17072019bis

1)  BLOGGER MẸ NẤM ĐƯỢC TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN 2019.

Vào hôm thứ Hai 15/7, tại sảnh đường Quốc hội Hoa Kỳ, blogger Mẹ Nấm đã được Hội Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản trao giải thưởng Nhân quyền năm 2019.

Đây là giải thưởng mà quốc hội Hoa Kỳ đặt ra từ năm 1959, nhằm tưởng niệm các nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản và vinh danh những nhà đấu tranh bị các chế độ cộng sản giam cầm và áp bức. Trong buổi trao giải năm nay cho Mẹ Nấm, Dân biểu Alan Lowenthal đã trình bày đến các quan khách về cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Ông Lowenthal cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đặc biệt đến Mẹ Nấm, người được đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ trao giải Phụ nữ Can đảm vào tháng 3 năm 2017.

Để vinh danh quá trình đấu tranh kiên cường của Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Tiến sĩ Lee Edwards, chủ tịch hội Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản, quyết định chọn ngày 15/7 hằng năm là “ngày Mẹ Nấm”. Bài diễn văn sau đó của Mẹ Nấm cũng gây xúc động trong lòng quan khách vì cô nhắc nhở thế giới chớ quên hàng trăm tù nhân lương tâm và chính trị đang bị nhà cầm quyền cs giam cầm tại Việt Nam chỉ vì họ dám lên tiếng đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ. 

2)  BỐN LUẬT SƯ ĐỨNG RA BÀO CHỮA CHO ÔNG BÀ TRẦN VŨ HẢI.

Tính đến ngày hôm qua, thứ Ba 16/7, đã có 4 luật sư được công an tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đơn xin bào chữa cho Luật sư Trần Vũ Hải, người đang bị công an Khánh Hòa buộc tội “trốn thuế”.

Bốn luật sư nói trên là các ông: Bùi Quang Nghiêm, Trịnh Vĩnh Phúc, Hà Huy Sơn và Ngô Anh Tuấn. Ngoài ra, theo tiết lộ của Luật sư Hải, sẽ có thêm 7 đồng nghiệp của ông tham gia.

Như tin đã loan, vào ngày 2/7, Luật sư Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương bị công an tỉnh Khánh Hòa truy tố, trong vụ án gọi là “tiếp tay cho giới buôn bán đất đai trốn thuế” vào năm 2016, với số thuế là 276 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi khám xét văn phòng, công an tịch thu đồ vật và mang đi hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất mà ông Hải đang thụ lý.

Sau đó, đến ngày 5/7, bộ Công an ra thông báo không chấp nhận cho ông Hải làm luật sư bào chữa cho nhà báo Trương Duy Nhất, với lý do là ông Hải “không đủ tư cách” vì đang bị truy tố.

Luật sư Trần Vũ Hải, 57 tuổi, từng đứng ra bào chữa cho nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam và nhiều dân oan bị cưỡng chiếm đất đai mà mới nhất là vụ cưỡng chiếmVườn rau Lộc Hưng.

3)  SÁU CÔNG TY VIỆT NAM ĐANG BỊ THEO DÕI VÌ NHẬP HÀNG Ồ ẠT TỪ TRUNG CỘNG.

Tổng cục Quan Thuế Việt Nam đang nhắm đến 6 đại công ty có số lượng hàng nhập từ Hoa Lục gia tăng bất ngờ mà cục này nghi ngờ là có mục đích thay đổi nhãn hiệu để xuất cảng sang Mỹ.

Tin này do ông Nguyễn Phi Hùng, cục trưởng cục chống buôn lậu, tiết lộ trong phiên họp vào ngày thứ Hai 15/7. Ông Hùng cho biết là làn sóng đội lốt hàng Việt để xuất cảng sang các nước khác đang ngày càng gia tăng. Sáu công ty đang bị nhắm đến đã nhập một lượng rất lớn hàng hóa từ Trung Cộng trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay.

Điển hình là công ty Hiếu Nghĩa ở Lạng Sơn, đã nhập nhiều đồ gia dụng từ Hoa Lục sau đó dán nhãn sản xuất tại Việt Nam. Kế đó là công ty Trần Vượng ở Sài Gòn nhập các thiết bị âm thanh của Tàu nhưng dán nhãn Nonamax của Việt Nam.

4)  THÊM MỘT CHỦ TRƯƠNG THIẾT LẬP MẠNG XÃ HỘI CỦA ĐẢNG CSVN.

Bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông, gọi tắt là bộ 4T, vừa đưa ra mục tiêu xây dựng một mạng xã hội riêng của Việt Nam để thay thế cho các mạng thông tin quốc tế như Facebook hoặc Youtube.

Mặc dù không nói đây là “chủ trương lớn của đảng”, nhưng ông bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặt câu hỏi là tại sao không tạo ra một mạng xã hội mới vì “triết lý của Facebook” hiện không còn phù hợp với xu thế của thế giới. Nhận định về hệ thống Google, ông Hùng chụp mũ là công ty này nhận tiền để đưa kết quả tìm kiếm theo thứ tự ưu tiên.

Nhận xét về việc thiết lập mạng xã hội riêng cho Việt Nam, các chuyên viên cho rằng đây là “tham vọng khó thực hiện”. Lý do là vào tháng 6 năm nay, ban tuyên giáo cs VN đã thiết lập mạng liên lạc VCNET để đối phó với Facebook, nhưng ngoài các dư luận viên của đảng, người dân không sử dụng mạng này.

5)  ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VIỆT NAM BỎ HỌP HÀNG LOẠT.

Vào hôm qua, thứ Ba ngày 16/7, chủ tịch quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng thừa  nhận về làn sóng bỏ họp của nhiều đại biểu trong kỳ họp lần thứ 7 này.

Bà Ngân cho biết, mỗi ngày có hơn 30 đại biểu trốn họp, thậm chí có ngày vắng mặt hơn 100 đại biểu hoặc gần một nửa số thành viên. Tuy nhiên, bà Ngân không giải thích lý do tại sao các đại biểu vắng mặt trong phiên họp kéo dài từ ngày 20/5 đến cuối tuần qua. Bà Ngân báo cáo trong 20 ngày họp, quốc hội đã thông qua 7 dự luật và 2 nghị quyết, trong đó có nghị quyết gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập.

6) KHÁM PHÁ THÊM MỘT ĐƯỜNG DÂY ĐÁNH BẠC HÀNG TRĂM TRIỆU MỸ KIM.

Bộ công an Việt Nam vào hôm qua cho biết là đã phá vỡ một đường dây cá độ đá banh và đánh số đề mà lượng giao dịch lên đến hàng trăm triệu Mỹ kim.

Đường dây này hoạt động tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, do một người tên Lâm “Le” thiết lập từ năm 2014. Đường dây chia thành 2 nhánh, phụ trách cá độ đá banh và đánh số đề. Vào hôm qua, công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt giữ 31 người để thẩm vấn và tịch thu một số tang vật gồm: 2 tỷ rưỡi đồng , 12 ngàn Mỹ kim, 17 máy tính, 53 điện thoại di động, 2 xe hơi và 34 xe gắn máy.

Tất cả tang vật và tài liệu liên quan đều được cơ quan công an tạm giữ.

7)  CÁ CHẾT TRẮNG HỒ THỦY ĐIỆN SÔNG TRANH 2.

Hàng chục tấn cá nuôi ở hồ thủy điện Sông Tranh 2, thuộc tỉnh Quảng Nam, đã nổi lên chết trắng hồ suốt một tuần qua, khiến nhiều gia đình nuôi cá điêu đứng.

Giới báo chí lề đảng cho biết hiện tượng cá chết xuất hiện vào tuần trước, đa số là cá rô phi, có trọng lượng từ nửa ký trở lên.

Theo tờ Công An, nguồn nước ở xã Bùi Chu chảy vào hồ có màu đen đặc, sủi bọt trắng và có mùi hôi nồng nặc. Cho đến hôm qua, giới hữu trách mới cử nhân viên xuống lấy mẫu cá chết để tìm hiểu nguyên nhân.

8) TÂN CHÍNH PHỦ THÁI LAN TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC.

Hơn 3 tháng sau cuộc bầu cử đầy tranh cãi, tân nội các Thái Lan vào hôm qua đã tuyên thệ nhậm chức dưới sự chứng kiến và phê chuẩn của Quốc vương Thái Lan.

Đứng đầu nội các mới là đại tướng Prayuth Chan-ocha, người cầm đầu cuộc đảo chánh quân sự lật đổ chính phủ dân sự của bà Yingluck Shinawatra vào 4 năm trước.

Theo thông tín viên RFI tại Bangkok, thành phần nhân sự trong nội các mới của Thái đã khiến dư luận xôn xao suốt mấy tuần qua, khi ông Prayuth giao ghế Thứ trưởng Nông Nghiệp cho một cựu sĩ quan từng bị nước Úc bắt giam 8 tháng về tội nhập lậu ma túy, sau đó trục xuất về Thái Lan. Trước đây, ông này cũng bị tòa Thái Lan truy tố về tội giết người, nhưng sau đó được trắng án. Với lý lịch như thế, nhưng lại được tướng Prayuth ưu ái khiến phe đối lập phản đối.

You May Also Like

Leave a Reply