Tin Tức: Chủ Nhật 10.12.2018

sau đây, mời quý thính giả theo dõi phần tin tức với Vân Hà và Nguyên Khải

      DLSN10122018-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 10.12.2018
DLSN

TRẦN HUỲNH DUY THỨC TIẾP TỤC KHÔNG ĂN CƠM TÙ VÌ SỢ BỊ HẠ ĐỘC
Trong chuyến đi thăm mới nhất vào hôm thứ Bảy 8/12 vừa qua, gia đình nhà đấu tranh Trần Huỳnh Duy Thức được biết là ông Thức vẫn tiếp tục không ăn cơm tù để tránh bị hạ độc.
Cùng đi thăm với gia đình có Luật sư Ngô Ngọc Trai, người bào chữa cho ông Thức, nhưng cán bộ trại giam cương quyết không cho Luật sư Trai được tiếp xúc với thân chủ. Trong buổi gặp mặt, ông Thức nói là vẫn ăn mì gói, để bảo đảm cho an toàn trong hoàn cảnh khắc nghiệt của trại giam số 6 ở tỉnh Nghệ An.
Trước sự hiện diện của công an, ông Thức nhấn mạnh với gia đình việc ông được trả tự do hay không đã không còn quan trọng, mà điều quan trọng nhất là quyền được tôn trọng trong tư cách con người. Khi nghe nói đến hiệp ước mậu dịch với Âu châu (gọi tắt là RVFTA), ông Thức bày tỏ sự ủng hộ, nhưng mong rằng trước khi phê chuẩn, khối Âu châu cần ra điều kiện là Việt Nam nên trả tự do tất cả các tù nhân chính trị và lương tâm.

THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG CHÌM SÂU TRONG BIỂN NƯỚC
Chỉ sau hai ngày mưa lớn, gần như toàn bộ thành phố Đà Nẵng đã chìm sâu trong biển nước, có nơi ngập khỏi đầu. Không chỉ có tuyến đường sắt bắc nam bị cắt đứt tại nhiều nơi, phi trường Đà Nẵng cũng tê liệt vì phi đạo ngập dưới nước.
Kể từ tối thứ Bảy 8/12, nhiều tuyến đường lớn trong thành phố cũng ngập cả thước nước. Một số trường học cũng bị ngập sâu khiến nhà cầm quyền Đà Nẵng đã ra lệnh nghỉ học vào hôm nay. Tại Hội An, người dân và du khách ngoại quốc phải dùng thuyền di chuyển khi đường phố biến thành sông.
Trong khi đó thì mực nước sông vẫn tiếp dâng cao, khiến tình trạng ngập lụt càng thêm trầm trọng tại các quận xung quanh.

QUẢNG NGÃI VÀ BÌNH ĐỊNH CŨNG LÂM VÀO CẢNH LỤT LỘI

Tương tự như thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định cũng bị ngập lụt nghiêm trọng trong hai ngày qua, với hàng ngàn căn nhà bị nhấn chìm trong nước và hàng trăm gia đình phải di tản lên các vùng cao hơn.
Từ sáng hôm qua, Chủ nhật 9/12, những cơn mưa lớn đã khiến nước sông tràn bờ, nhấn chìm nhiều khu vực ở Bình Định. Nặng nhất là ở các huyện Hoài Ân và An Lão, khiến tỉnh lộ 629 nối liền hai huyện với thị trấn Bồng Sơn bị cắt đứt. Hơn 6 cây số bờ kênh bị sạt lở, 128 con đập bị cuốn trôi, và 36 trạm bơm chìm dưới nước. Nhiều tuyến đường nối liền các xã cũng bị gián đoạn giao thông.
Trong khi đó thì tại tỉnh Quảng Ngãi, nước sông dâng cao khiến các huyện Nghĩa Hành và Tư Nghĩa ngập lụt nặng nề, nhiều xã bị cô lập trong dòng nước lũ.

ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG ĐANG TRÀN NGẬP RÁC THẢI
Người dân ở đồng bằng sông Cửu Long sắp phải “sống chung với rác” vì hàng loạt núi rác mọc lên khắp nơi mà không có nhà máy giải quyết hàng chục ngàn tấn rác thải ra mỗi ngày. Điển hình là:
Tại thị trấn Châu Hưng của tỉnh Cà Mau, bãi rác Tân Tạo đã biến thành núi, bốc mùi hôi thối nồng nặc.Đây là bãi rác được sử dụng suốt 15 năm qua, tiếp nhận hàng trăm tấn rác mỗi ngày nhưng nhà máy này đang ngừng hoạt động vì máy móc quá cũ, đang chờ sửa chữa.
Tại tỉnh Trà Vinh, có hàng loạt núi rác mọc lên dọc theo quốc lộ 60 suốt 10 năm qua. Vào đầu năm ngoái, nhà máy rác ở huyện Châu Thành bắt đầu xây dựng nhưng đến nay vẫn chưa xong.
Trong khi đó, tại đảo Phú Quốc, hai núi rác cao ngất ngưỡng ở thị trấn An Thới và xã Cửa Dương đã tồn đọng suốt 10 năm qua, gây ô nhiễm môi trường nặng nề . Để giải quyết, nhà cầm quyền tỉnh Kiên Giang đã xây một nhà máy rác trên đảo Phú Quốc nhưng chỉ hoạt động vài tháng rồi ngừng không lý do.

TRUNG CỘNG ĐE DỌA TRẢ ĐŨA CANADA VỀ VỤ BẮT GIỮ GIÁM ĐỐC HOA VI
Vào cuối tuần qua,Trung Cộng cảnh cáo là Canada sẽ lãnh “hậu quả nghiêm trọng” nếu như không trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chánh của tập đoàn Hoa Vi.
Trong lời đe dọa, Trung Cộng còn cáo buộc Canada là “không tôn trọng luật pháp và vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của bà Châu”. Đại sứ Canada tại Bắc Kinh, ông John McCallum, đã được mời đến bộ ngoại giao Trung Cộng để nghe thứ trưởng ngoại giao nước này phản đối.
Trong khi đó, Công ty Huawei nói là không biết gì về những việc làm được cho là sai do bà Mạnh thực hiện. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 8/12, người phát ngôn của Huawei cho biết công ty tin tưởng là hệ thống pháp lý của Mỹ và Canada sẽ giải quyết vấn đề đúng đắn.

HUN SEN BÁC BỎ CÁO BUỘC TRUNG CỘNG XÂY CĂN CỨ HẢI QUÂN Ở CAMPUCHIA
Tuyên bố nhân chuyến viếng thăm Việt Nam vào cuối tuần qua, Thủ tướng Hun Sen bác bỏ các nguồn tin nói rằng Trung Cộng đã xây dựng một căn cứ hải quân ở Campuchia.
Theo tờ báo Asia Times, kể từ năm 2017, Trung Cộng đã thuyết phục nhà cầm quyền Hun Sen cho phép sử dụng căn cứ hải quân Koh Kong nằm trong vịnh Thái Lan. Theo nguồn tin này, việc thương thuyết nói trên có liên quan đến một dự án du lịch trị giá 4 tỷ Mỹ kim của một công ty Trung Cộng. Dự án này bao gồm việc xây dựng một hải cảng, một phi trường và các cơ sở hạ tầng.
Trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Hun Sen khẳng định là hiến pháp Campuchia không cho phép bất cứ nước nào được xây căn cứ quân sự trên đất Miên.

You May Also Like

Leave a Reply