THẾ GIỚI TUẦN QUA : TSLê Minh Nguyên – Hải Sơn

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN22062019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Iran hôm qua cho biết họ nhận được tin nhắn từ TT Trump, cảnh báo về một cuộc tấn công vào Iran sắp xảy ra, nhưng nói thêm rằng ông chống chiến tranh và muốn đàm phán về một loạt vấn đề. Tin này được tung ra ngay sau khi báo New York Times cho biết ông Trump đã phê chuẩn cuộc tấn công Iran về vụ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ bị bắn hạ, tuy nhiên lệnh tấn công đã được rút lại vào phút cuối. Ông có nhận định gì về biến cố này, thưa ông Nguyên?
2.Trong một diễn biến khác, chuyến công du cấp nhà nước qua Bắc Hàn, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại Bình Nhưỡng tối Thứ Năm 20/6, khuyến khích Bắc Hàn tập trung vào phát triển kinh tế, chủ đề mà Bắc Kinh lâu nay đã nhấn mạnh trong bối cảnh có những lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Theo ông, ý nghĩa chính trị thực sự của chuyến đi này là gì ạ?
3.Truyền hình Hoa Kỳ hôm qua thứ Sáu 21/6 qua các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung cộng đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Các chuyên gia khi quan sát đã nhận định rằng các phi cơ này đậu công khai ngoài trời cùng với các thiết bị, không có các thùng dầu phụ, cho thấy chúng đã được tiếp nhiên liệu ngay trên đảo và đã hiện diện ít nhất 10 ngày. Liệu là Bắc Kinh có ý gì trong vấn đề này, thưa ông Nguyên?
4.Quay sangVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa xuất hiện lại, chủ trì một cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị ở Hà Nội hôm Thứ Sáu 21/6. Thông tấn xã CSVN đưa hình ảnh ông Trọng đứng tươi cười, xung quanh là các lãnh đạo cao cấp khác. Cuộc họp này nhằm phê duyệt quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa 13, nhiệm kỳ 2021-2026, xem xét công tác nhân sự và quyết định thi hành kỷ luật cán bộ mà trong đó có ông cựu thứ trưởng quốc phòng Đô đốc Nguyễn Văn Hiến. Ôngcó nhận xét gì về sự xuất hiện này, thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply