THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN16032019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm thứ Năm 14/3 nói rằng một cuộc gặp thượng đỉnh về thương mại giữa TT Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không diễn ra vào cuối tháng Ba như từng được gợi ý và rằng đôi bên đang nỗ lực tìm cách đạt được một thỏa thuận “nhanh nhất có thể”. Liệu sẽ có một thương ước để chấm dứt chiến tranh thương mại hay không, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, vụ xả súng hôm qua 15/3 ở New Zealand (Tân Tây Lan) vào hai nhà thờ Hồi Giáo làm ít nhất 49 người chết và gần 50 người khác bị thương, đây được xem là vụ thảm sát tồi tệ nhất từ trước đến nay tại quốc gia này.Theo ông, tại sao phong trào “chủ nghĩa dân tộc da trắng” lại bộc phát mạnh trên thế giới trong giai đoạn này, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, hôm thứ Ba 12/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao CSVN ông Phạm Bình Minh điện đàm với người đồng nhiệm Malaysia yêu cầu thả cô Đoàn Thị Hương. Nhưng Phát ngôn nhân bộ này nói rằng lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia không trả tự do cho công dân VN Đoàn Thị Hương, và như mọi người đều biết người đồng phạm với Đoàn Thị Hương, cô Siti Aisyah của Nam Dương vừa được thả hôm thứ Hai 11/3. Ông có nhận xét gì về sự kiện này ạ?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply