THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN29122018bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc hai nhân vật chính trong lịch sử hiện đại của Ai Cập đã đối mặt nhau ở tòa án hôm 26/12 với cựu Tổng thống Hosni Mubarak, nhà độc tài lâu năm bị lật đổ, lần đầu tiên ra tòa làm chứng chống lại cựu Tổng thống Mohammed Mursi hiện đang bị cầm tù. Ông Mursi, lãnh đạo của Huynh đệ Hồi giáo, được bầu lên làm tổng thống trong một cuộc bầu cử dân chủ sau cuộc cách mạng 2011 và sau đó bị đương kim Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi lật đổ. Ông có nhận xét gì về sự kiện này ạ?

2. Trong một diễn biến khác, Trung cộng mở cửa cho gạo nhập khẩu từ Hoa Kỳ, một động thái được các nhà phân tích xem như là tín hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên ấm áp hơn sau một năm băng giá với những căng thẳng và các mức thuế ăn miếng trả miếng. Liệu sẽ có một thỏa hiệp trước cuối tháng hai để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại hay không, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, Hội nghị Trung ương 9 vừa kết thúc nhanh chóng sau hai ngày làm việc, 25 và 26/12/2018, với việc Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành Ủy Sài Gòn, bị xem xét thi hành kỷ luật và đã bị cách chức khỏi các vị trí đang nắm giữ . Ông có nhận xét gì về Hội nghị Trung Ương 9 lần này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply