THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – Ts. Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN18082018bis TGTQ


THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – Ts. Lê Minh Nguyên

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần này. Trước hết là việc Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất gần 40% giá trị so với đồng đôla trong năm nay, chỉ riêng hôm qua 17/8 đã mất thêm 6%, sau khi Mỹ cảnh báo Ankara hãy chờ thêm nhiều trừng phạt kinh tế nữa. Liệu quan hệ căng thẳng giữa HK và Thổ có làm suy yếu khối NATO hay không, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, theo báo cáo thường niên của bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho Quốc Hội được công bố hôm 16/8, Trung cộng đã và đang nâng cao năng lực không quân, tập luyện oanh kích các mục tiêu rất có thể là của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, trong đó có đảo Guam. Cùng ngày, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ không cho phép Bắc Kinh “viết lại luật lệ” ở Biển Đông. Song song với cuộc chiến thương mại, có phải Washington và Bắc Kinh đang đi vào giai đoạn đối đầu quân sự hay không, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, đêm nhạc “Sài Gòn Kỷ Niệm” của ca sĩ Nguyễn Tín tại quán Cafe Casanova ở Sài Gòn vào đêm 15/8 đã bị Công an đàn áp dã man. Hôm sau 16/8 tòa án Nghệ An xử ông Lê Đình Lượng tội “lật đổ” với bản án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế. Tại sao nhà cầm quyền CSVN lại ngày càng lộ rõ bản chất “ác với dân” và “hèn với giặc” một cách điên cuồng như vậy, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này . Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply