THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN11082018bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần này. Trước hết là việc Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ công du sang Bắc, Trung và Nam Mỹ trong tháng này để tái xác nhận sự hỗ trợ từ một vài quốc gia còn lại trong số 18 quốc gia đồng minh chính thức và thắt chặt quan hệ không chính thức với Hoa Kỳ. Ông có nhận định gì về các hoạt động này của TT Thái Anh Văn, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, luật ngân sách quốc phòng năm 2019, được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua đã tăng thêm hơn 10% so với tài khóa 2018 và đạt đến 716,3 tỉ Mỹ kim, nhằm tăng cường một số hoạt động viễn chinh ở Afghanistan, Syria, Irak, Somalia, cùng với việc tăng lương cho quân nhân và hiện đại hóa lực lượng quân sự, Đồng thời, Trung cộng trở thành đối tượng chính được nhắm đến. Với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang xảy ra, ngân sách quốc phòng cho năm tới sẽ ảnh hưởng tới Hoa Lục như thế nào, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, nhà cầm quyền CSVN đã ban hành Nghị định 01 NĐ-CP với quyết tâm thực hiện đề án tinh giản Bộ Công An, đã được Bộ chính trị thông qua hồi tháng 4. Chính thức từ ngày 7/8, Bộ Công an sẽ tái cơ cấu lại tổ chức, trong đó giảm 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng nhưng vẫn giữ nguyên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Mục đích của sự cải tổ này là gì, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này . Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply