Thế Giới Tuần Qua: Minh Nguyệt – Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên

Kính thưa quý thính giả, liên tục chương trình là chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” do Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình Tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách. Ông cũng là Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt và đã từng giữ nhiệm vụ Trưởng ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.
Minh Nguyệt xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên.

      DLSN28072018 TGTQ

1. Ở Pakistan, đảng PTI của nhà cựu vô địch môn bóng gậy Imran Khan chiến thắng, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban bầu cử Pakistan công bố hôm Thứ Sáu 27/7. Đảng này giành được ít nhất 114 ghế, vượt xa các đối thủ là đảng PML-N của cựu thủ tướng Sharif với 62 ghế, và đảng Nhân Dân Pakistan hay PPP của bà cố thủ tướng Bhutto với 43 ghế. TS có nhận xét gì về cuộc bầu cử ở Pakistan.

2. Một nhóm 22 dân biểu Hạ viện vừa gửi một lá thư lên Tổng thống Trump kêu gọi ông gặp trực tiếp Chủ tịch TQ Tập Cận Bình để thương thảo cách giải quyết tình trạng mất cân bằng mậu dịch thay vì áp dụng các biện phán thuế quan. Cùng lúc, Thượng viện Mỹ hôm Thứ Năm 26/7 đã đồng lòng thông qua một đạo luật cắt giảm mức thuế lên hàng trăm mặt hàng sản xuất ở TQ. Theo TS, có phải đảng Cộng Hoà đang lo ngại chiến tranh mậu dịch sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho đảng trong cuộc bầu cử tháng 11 này?

3. Ở Việt Nam, Đoàn cán bộ chính trị cấp cao Quân đội CSVN vừa có chuyến thăm hữu nghị Trung Quốc từ ngày 22 đến 26/7 mà Thượng tướng Lương Cường chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn. Phía TQ đón tiếp phái đoàn Việt Nam là thượng tướng Trương Hựu Hiệp phó chủ tịch Quân ủy Trung ương TQ. TS có nhận xét gì về chuyến đi này?

Vâng, rất cám ơn Ts. Lê Minh Nguyên đã dành thời giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả của đài ĐLSN. Hẹn gặp lại ông tuần sau cũng trên chuyên mục này. Minh Nguyệt kính chào tạm biệt ông.

You May Also Like

Leave a Reply