Tin Tức Thứ Hai 22.08.2016

      tintuc22082016

GIÁO DÂN MIỀN TRUNG TIẾP TỤC YÊU CẦU ĐÓNG CỬA NHÀ MÁY FORMOSA
Vào hôm qua, Chủ nhật 21/8, hàng ngàn giáo dân Kỳ Anh – Hà Tĩnh và giáo dân Phú Yên – Nghệ An tiếp tục xuống đường kêu gọi nhà cầm quyền VN hãy đóng cửa nhà máy Formosa để mang lại sự trong sạch cho vùng biển miền trung.
Được biết, số giáo dân ở Kỳ Anh – Hà Tĩnh là những ngư dân bị thiệt hại nặng nề nhất trong thảm họa xả chất độc hại ra biển của nhà máy Formosa ở khu Vũng Áng. Hiện đa số đều lâm vào cảnh thất nghiệp, dù cố gắng đi xa bờ để hành nghề thì số lượng hải sản thu được cũng không bao nhiêu và rất khó bán vì người dân e ngại bị nhiễm độc. Nhà cầm quyền hứa hẹn sẽ trợ giúp cho họ nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì cả.
Trong khi đó thì tại Nghệ An, giáo dân Phú Yên tiếp tục xuống đường kêu gọi đóng cửa nhà máy Formosa sau cuộc xuống đường rầm rộ vào Chủ nhật tuần trước với hơn 30 ngàn giáo dân tham dự. Sau khi dự thánh lễ do Linh mục Đặng Hữu Nam chủ trì, hơn một ngàn giáo dân đã tràn ra đường tuần hành yêu cầu dẹp bỏ nhà máy Formosa và ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế về đường lưỡi bò chủ quyền mà Trung Cộng áp đặt một cách phi pháp ở Biển Đông.
LM Nam cho biết là sở dĩ số người xuống đường vào hôm qua ít hơn so với tuần trước là vì thời tiết xấu do ảnh hưởng của trận bão Dianmu. Ngài cũng bác bỏ tin đồn nói rằng các giáo dân đã gây tắt nghẽn giao thông trên quốc lộ 1. Lý do là đoàn người chỉ tuần hành dọc trên tỉnh lộ chính và luôn giữ trật tự. LM Nam nói thêm là rất nhiều an ninh mật vụ trà trộn trong đoàn người nhưng không xảy ra vụ đàn áp nào.
KHÔNG AI CÓ THỂ TIN ĐƯỢC CÁC DỮ LIỆU THỐNG KÊ CỦA VIỆT NAM
Phó thủ tướng VN, Vương Đình Huệ, vào tuần qua cho biết là không ai có thể tin được các số liệu thống kê ở VN vì sự khác biệt quá lớn mà các cơ quan hữu trách đưa ra.
Ông Huệ đưa ra tuyên bố này trong một hội nghị nhằm tìm ra phương thức thống kê chính xác nhất, giúp nhà nước VN có thể hoạch định các chính sách. Theo ông Huệ thì số liệu thống kê VN ngày càng mù mờ, mỗi nơi một kiểu nên “không biết đâu mà lần”. Một ví dụ là bộ nông nghiệp báo cáo là VN xuất cảng 200 ngàn tấn thịt heo qua biên giới, trong khi bộ công thương đưa ra số liệu là 300 ngàn tấn, tức chênh lệch cả 100 ngàn tấn. Một ví dụ nữa là giới chuyên gia trong và ngoài nước tỏ ra hoài nghi về con số 200 tỷ Mỹ kim tổng sản lượng quốc gia mà VN đưa ra.
Thật sự thì vấn nạn mà ông Huệ đưa ra đã được dư luận nêu lên từ nhiều năm qua. Vào năm ngoái, tổng mậu dịch Hoa – Việt được mỗi bên đưa ra có sự chênh lệch lên đến 5 tỷ Mỹ kim khiến dư luận giật mình.
Trong một diễn biến khác thì ủy ban tài chánh quốc gia VN lại dự đoán là tổng số nợ nần sẽ lên đến 190 tỷ Mỹ kim, trong khi các số liệu được nêu tại quốc hội chỉ ở tỷ lệ 64% tổng sản lượng quốc gia, tức vào khoảng 130 tỷ Mỹ kim.
10 NĂM THỰC HIỆN KÊ KHAI TÀI SẢN MÀ CHỈ PHÁT GIÁC MỘT VỤ KHAI GIAN
Tệ nạn tham nhũng tại VN đã thực sự hết thuốc chữa, khi nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vừa công bố một báo cáo cho thấy là suốt 10 năm ép buộc quan chức kê khai tài sản mà chỉ phát giác ra một vụ khai gian.
Theo báo cáo của cơ quan bài trừ tham nhũng và lãng phí của Sài Gòn thì quan chức khai gian này là một nhân viên của “đội quản lý trật tự đô thị” ở huyện Bình Chánh.
Ngay lập tức, chủ tịch thành phố là Nguyễn Thành Phong lên tiếng thừa nhận việc kê khai tài sản chỉ có tính hình thức, không phản ánh đúng thực tế, và các bản kê khai không hề được kiểm tra hay đối chiếu với thực tế tài sản đang có. Nhân dịp này, ông Phong còn thừa nhận thêm là nhiều quan chức cán bộ đã hoạnh họe, sách nhiễu, thậm chí là chửi mắng khi người dân đến các cơ quan để làm các thủ tục hành chánh.
NƯỚC LÀO LẠI XÂY ĐẬP CHẬN NƯỚC MEKONG
Nước Lào vừa khởi công xây dựng đập thủy điện Don Sahong trên sông Mekong vào hôm 16/8, gây thêm tác hại đến nguồn cá và hệ sinh thái của dòng sông Mekong đang nuôi sống hàng trăm triệu người dân ở hạ lưu.
Cần biết là đập Don Sahong được xây tại một nhánh sông chính, cách biên giới Campuchia khoảng 2 cây số. Đây là tuyến di chuyển chính yếu của các loài cá đến các vùng sinh sản ở hạ lưu, trước khi lội ngược trở lại thượng nguồn. Bất chấp sự phản đối của giới chuyên gia thế giới, nhà cầm quyền Lào tuyên bố dự án này sẽ mang lại sự phồn thịnh kinh tế cho nước Lào.
Đây cũng là đập thủy điện thứ nhì của Lào, sau đập thủy điện Xayaburi do Trung Cộng tài trợ và xây dựng.
TỔNG THỐNG PHILIPPINES ĐE DỌA RÚT LUI KHỎI LHQ
Tổng thống Phi Luật Tân, ông Rodrigo Duterte, vào hôm qua đe dọa là nước Phi sẽ ly khai khỏi LHQ, nhằm trả đũa việc cơ quan này chỉ trích chiến dịch bài trừ tội phạm ma túy của ông Duterte.
Trong một hành động “nóng giận mất khôn”, ông Duterte còn tuyên bố là sẽ vận động Trung Cộng và các quốc gia Phi châu thành lập một cơ quan quốc tế khác vì LHQ đã thất bại trong cuộc chiến chống khủng bổ, chấm dứt các cuộc xung đột và giải quyết tình trạng đói nghèo trên thế giới.
Cần nhắc lại là trong mấy tháng qua, nhiều chính phủ và tổ chức quốc tế liên tục lên án chính sách tàn bạo của ông Duterte, với hàng trăm tội phạm ma túy bị bắn giết trên đường phố Phi Luật Tân. LHQ cho rằng đây là hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng.
HƠN 50 NGƯỜI CHẾT TRONG VỤ ĐÁNH BOM KHỦNG BỐ Ở THỔ NHĨ KỲ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Erdogan, tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có lẽ là thủ phạm của vụ đánh bom tại một đám cưới vào cuối tuần qua, khiến 50 người chết và hơn 100 người khác bị thương.
Vụ khủng bố vô nhân đạo này diễn ra ở thành phố Gaziantep ở miền Nam, ngay trong đám cưới của sắc dân Kurdistan, và thủ phạm là một thiếu niên có liên hệ với tổ chức IS. Cảnh sát cho biết, thiếu niên này từng sát hại 2 cảnh sát ở thành phố này vào tháng 5 vừa qua.
Cần nhắc lại, từ cuối năm ngoái, hàng loạt vụ khủng bố đã diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia có đa số dân chúng theo đạo Hồi. Vào tháng 6 vừa qua, tổ chức IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ khủng bố tại phi trường quốc tế Istanbul khiến cho 40 người chết.
Trong khi đó, vào hôm qua, chính phủ Iraq đã treo cổ 36 thành viên IS bị kết tội tàn sát 1,700 người tại một trung tâm tuyển mộ nhập ngũ ở thành phố Tikrit vào năm 2014. Bọn man rợ này đã quay phim cảnh sát hại các nạn nhân và đưa lên mạng internet. Các nấm mồ tập thể này được quân Iraq tìm thấy sau khi tái chiếm thành phố này vào năm ngoái.

You May Also Like

Leave a Reply