Tin tức ngày thứ Sáu, 16.2.2018

      TinTuc16022018

CÁC CÔNG DÂN YÊU NƯỚC TƯỞNG NIỆM 39 NĂM CUỘC CHIẾN VIỆT – HOA
Để tránh bị công an đàn áp, một nhóm công dân yêu nước đã tiến hành một cuộc tưởng niệm 39 năm nổ ra cuộc chiến Việt – Hoa vào hôm qua, thứ Năm 15/2, thay vì thứ Bảy 17/2.
Nhóm yêu nước gồm có 6 người, tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội. Họ cho biết là phải tiến hành một cách thầm lặng nhằm tránh bị bạo quyền đàn áp như những năm trước. Các biểu ngữ được giương cao với nội dung “chúng tôi không bao giờ quên”, “đả đảo quân Tàu xâm lược” và “Trung Cộng là kẻ thù số 1 của VN”.
Cần nhắc lại vào ngày 17 tháng Hai năm 1979, hơn 500 ngàn quân Tàu đã tràn sang 6 tỉnh biên giới phía bắc VN, đốt phá làng mạc thị trấn và tàn sát hàng chục ngàn người Việt trước khi rút quân một tháng sau đó. Theo các số liệu mù mờ của cả hai bên thì khoảng 50 ngàn binh sĩ hai nước đã thiệt mạng trong cuộc chiến đẫm máu mà lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình gọi là “để dạy cho VN một bài học”.
DỊCH CÚM BỘC PHÁT TẠI HÀ NỘI TRONG DỊP TẾT
Bộ y tế VN đã mở cuộc họp khẩn nhằm ngăn chận sự bộc phát của dịch cúm tại Hà Nội trong những ngày Tết.
Theo báo cáo của sở y tế Hà Nội thì hơn một ngàn người dân tại thành phố đã nhiễm bệnh cúm kể từ cuối tháng Giêng đến nay, nhưng may mắn là không có ai bị thiệt mạng. Trong cuộc họp này, giới chức y tế cho biết là loại thuốc Tamiflu chống cảm cúm hiện đang khan hiếm trên thị trường.
Trong khi đó thì giới chức y tế Trung Quốc xác nhận là một người dân đã nhiễm cúm gia cầm loại H7N4, khiến nhà cầm quyền Hồng Kông khuyến cáo người dân phải đề phòng khi đi du lịch tại Hoa Lục trong dịp Tết này. Cần nói thêm, H7N4 là biến thể của loại siêu vi H7N9 nhưng có độc tính cao hơn.
CẢ GIA ĐÌNH BỊ THẢM SÁT Ở SÀI GÒN TRONG NGÀY 30 TẾT
Một gia đình gồm 5 thành viên đã bị hạ sát tại tư gia ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân – Sài Gòn, vào sáng hôm qua.
Theo các nguồn tin thì nạn nhân là ông Mai Xuân Chính 46 tuổi, vợ là bà Mai Thị Hồng 37 tuổi, ba đứa con là Mai Xuân Triệu 13 tuổi, Mai Huyền Diệu 11 tuổi và Mai Huyền Diệp 6 tuổi. Bà Hồng nằm chết ở gần cửa ra vào, trong khi ông Chính cùng 3 đứa con thì bị đâm chết trong các phòng ngủ.
Được biết ông Chính là chủ nhân một xưởng làm đồ sắt inox, thuê mướn 3 công nhân. Nhưng trong bữa tiệc tất niên vào hôm thứ Hai 12/2, chỉ có một công nhân tham dự vì hai người kia đã về quê ăn Tết.
GIỚI GIANG HỒ BIÊN HÒA GIAO CHIẾN DỮ DỘI VÀO CHIỀU TỐI 30 TẾT
Khoảng 30 tay anh chị đã bị công an Biên Hòa còng tay bắt giải về đồn sau khi hai nhóm giang hồ dàn trận đánh nhau suốt 5 tiếng đồng hồ vào chièu tối hôm qua, với hàng loạt xe hơi của hai phe bị đập phá.
Vụ giao chiến khởi sự vào lúc 6 giờ rưỡi chiều 30 Tết, tại một khu vui chơi giải trí ở phường Quang Vinh thuộc thành phố Biên Hòa. Bên khiêu chiến là băng giang hồ đến từ Sài Gòn, với một loạt súng thị uy, sau đó là màn giao chiến bằng mã tấu. Khi băng Sài Gòn rút vào bên trong cửa tiệm chơi game và sập cửa tử thủ thi bị nhóm giang hồ Biên Hòa bao vây bên ngoài.
Hàng trăm công an cơ động sau đó kéo đến, với một số công an đã bị thương trong khi xô xát. Cho đến 11 giờ đêm thì băng nhóm tử thủ bên trong bị công an áp giải về đồn, nhóm Biên Hòa bao vây bên ngoài cũng tự động rút lui.
TRUNG QUỐC XÂY THÊM 7 CĂN CỨ QUÂN SỰ Ở BIỂN ĐÔNG
Trong phiên điều trần tại Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ, vị tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương cảnh báo về sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở khu vực này, với 7 căn cứ mới được xây dựng ở Biển Đông.
Theo trình bày của Đô đốc Harry Harris thì Trung Quốc đang nỗ lực khẳng định chủ quyền của họ tại những khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông. Ông cho biết là các cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc đang xây dựng gồm các kho chứa máy bay, các đài quan sát và phi đạo.
Trong phần nhận định về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Đô đốc Harris cho biết là Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc sản xuất các vũ khí mới, từ phi đạn đến máy bay hay chiến hạm tự hành. Chính vì thế, Đô đốc cảnh báo là nếu Hoa Kỳ không nhanh chóng cải tiến toàn diện thì lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương sẽ không đủ sức đương đầu với quân đội Trung Quốc.
NEPAL CÓ TÂN THỦ TƯỚNG THEO CHỦ NGHĨA MAO TRẠCH ĐÔNG
Đất nước Nepal sẽ có chính phủ mới, với tân thủ tướng là ông Sharma Oli 65 tuổi, một đảng viên cộng sản theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông.
Đây là chính phủ dân cử đầu tiên được bầu lên sau khi chế độ quân chủ kết thúc, dẫn đến tình trạng bất ổn chính trị kéo dài gần 11 năm qua ở Nepal. Theo bản hiến pháp mới thì Nepal sẽ chuyển sang chế độ cộng hòa liên bang, các địa phương sẽ có nhiều quyền hành hơn.
Sau khi chiến thằng đảng Quốc Đại trong cuộc tuyển cử quốc hội đầu tiên, ông Sharma Oli đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng vào hôm qua.

You May Also Like

Leave a Reply