Tin tức ngày thứ Hai, 04.12.2017

      TinTuc04122017

LŨ LỤT TIẾP TỤC HOÀNH HÀNH Ở PHÚ YÊN VÀ BÌNH ĐỊNH
Lượng mưa quá lớn, cộng với việc các đập thủy điện ồ ạt xả lũ, đang khiến cho vùng hạ lưu hai tỉnh Phú Yên và Bình Định bị ngập lụt và nhiều xã bị cô lập vào cuối tuần qua.
Tại tỉnh Phú Yên, hai đập thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ đang xả lũ với tổng lưu lượng hơn 5 ngàn thước khối nước mỗi giây, khiến mực nước sông dâng nhanh, vượt mức báo động cấp 2 vào chiều tối hôm qua. Nhiều xã thuộc huyện Đồng Xuân đang bị cô lập, với các tuyến đường bị ngập sâu dưới nước.
Tại Bình Định thì trong vòng một tháng qua, hai huyện Tuy Phước và Phù Cát vẫn chưa thoát khỏi nạn lũ lụt, với nước sông Kôn vẫn dâng tràn bờ. Hàng ngàn học sinh phải nghỉ học trong khi các cơn mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống tỉnh này. Ngay cả thị xã An Nhơn cũng chìm trong biển nước.
Trong khi đó thì tình trạng sạt lở đồi núi lại khiến cho tuyến đường Nha Trang – Đà Lạt một lần nữa bị gián đoạn vào sáng thứ Bảy 2/12 vừa qua. Cho đến 3 giờ chiều, giới chức giao thông mới dọn dẹp xong đất đá ở 3 chỗ sạt lở, nhưng chỉ hai tiếng sau đó thì một vụ sạt lở khác lại diễn ra và phải hết cả ngày hôm qua, mới có thể nối lại tuyến đường này.
TÌNH HÌNH VẪN CĂNG THẲNG TẠI TRẠM THU LỘ PHÍ CAI LẬY
Sau hàng chục lần mở cửa rồi đóng cửa vào hôm thứ Bảy 2/12, trạm thu lộ phí lại phải đình chỉ hoạt động nhiều lần vì giới tài xế không những chỉ xử dụng cách trả bằng tiền lẻ mà còn áp dụng nhiều cách phản đối mới, chẳng hạn như gãi đầu gãi tai giải thích là quên mang tiền.
Các cuộc tranh cãi cũng không ngừng diễn ra, mặc dù trạm này chấp nhận giảm lộ phí đến 30% . Theo ghi nhận thì suốt ngày hôm qua, trạm Cai Lậy đã phải đình chỉ hoạt động không dưới 10 lần. Giới tài xế đã tìm mọi cách gây tê liệt cho trạm này. Nhiều tài xế còn thản nhiên chạy qua trạm với lý do là cứ tưởng xả trạm nên không mang theo tiền mua vé.
Tình hình tại trạm Cai Lậy càng thêm căng thẳng sau khi chủ nhân một công ty cẩu xe, làm việc cho trạm, đã dùng rựa chém một tài xế bị thương khi người này đến văn phòng để chất vấn về lý do cẩu xe của ông ta. Nạn nhân sau đó được đưa vào bệnh viện để cứu chữa, khiến giới tài xế càng thêm căm phẫn khi nhận được tin này.
ĐẾN PHIÊN TRẠM LỘ PHÍ KHÁNH HÒA BỊ TRẢ BẰNG TIỀN LẺ
Làn sóng chống đối các trạm thu lộ phí tiếp tục diễn ra, với trạm lộ phí trên quốc lộ 1A ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tuần qua phải đối đầu với sự chống đối của giới tài xế dùng chiến thuật trả bằng tiền lẻ.
Tình trạng tắt nghẽn giao thông ở thị xã Ninh Hòa tại trạm Ninh An đã diễn ra suốt hai ngày qua, trong khi trời vẫn mưa lớn. Trước đây vào đầu tháng 11, trạm Ninh An đã phải xả trạm vì sự phản đối tương tự của giới tài xế. Sau đó trạm này đồng ý giảm giá, thậm chí là miễn phí cho dân cư sinh sống gần trạm. Chính vì thế, hiện chưa biết lý do giới tài xế qua lại trạm này lại mở cuộc phản đối bằng hình thức nói trên.
Trong khi đó thì làn sóng trả bằng tiền lẻ khi qua trạm lộ phí đang dẫn đến hiện tượng là các tờ bạc lẻ đang có trị giá cao hơn mệnh giá thực, vì phải trả thêm một khoản lệ phí. Một lý do nữa là từ 6 năm qua, Ngân hàng Nhà nước VN đã không phát hành các tờ bạc có mệnh giá dưới 5 ngàn đồng, khiến cho các tờ tiền lẻ 100, 200 hay 500 đồng càng trở nên quý hiếm.
CÁC NGHỊ SĨ CALIFORNIA KÊU GỌI PHÓNG THÍCH DI DÂN VN
Nhiều dân biểu và nghị sĩ thuộc quốc hội California đã đồng lên tiếng kêu gọi bộ nội an Hoa Kỳ hãy phóng thích 200 di dân Việt Nam và Campuchia bị bắt giữ với cáo buộc cư trú bất hợp pháp trên đất Mỹ. Trong số này có 95 người Việt có nguy cơ bị trục xuất về nước vì từng vi phạm pháp luật, mặc dù họ đã sống tại Mỹ hàng chục năm qua.
Trong thư kêu gọi, các chính khách gốc Á nhấn mạnh là cộng đồng di dân Á châu đã góp phần quan trọng trong sự phát triển của tiểu bang California, đặc biệt là cộng đồng Việt Nam. Trong thư các nghị sĩ nhấn mạnh là các hành vi phạm pháp diễn ra trong quá khứ khi họ còn trẻ tuổi, mới đặt chân đến nước Mỹ nên chưa hiểu rõ luật lệ, tương tự các di dân đến từ các nước khác.
TRUNG CỘNG ĐẶT CĂN CỨ CHIẾN ĐẤU CƠ TRÊN QUẦN ĐẢO HOÀNG SA
Truyền thông Trung Cộng vừa xác nhận là các chiến đấu cơ của họ đã chính thức đồn trú trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, vốn bị Trung Cộng lấn chiếm từ VNCH năm 1974.
Lời xác nhận nói trên được đưa ra gần hai năm sau khi các không ảnh vệ tinh cho thấy hàng loạt chiến đấu cơ loại J-11B đã đồn trú trên đảo Phú Lâm từ năm 2016. Vào cuối tuần qua, đài truyền hình Trung Cộng đã chiếu cảnh các chiếc máy bay J-11B cất cánh và hạ cánh trên đảo Phú Lâm mà Trung Cộng đặt tên là đảo Vĩnh Hưng. Đài này nói thêm là Trung Cộng sẽ xây dựng thêm các căn cứ không quân tương tự ở Biển Đông để gia tăng khả năng khống chế Biển Đông.

You May Also Like

Leave a Reply