Tin tức ngày thứ Bảy, 03.2.2018

      TinTuc03022018

Tỉnh Quảng Ninh Lên Dự Án Đường Hầm Xuyên Biển Tại Hạ Long
Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ninh cho biết họ đang nghiên cứu và gấp rút hoàn thiện dự án làm đường hầm ngầm dưới nước dài hơn 1,3 km với 6 làn xe ở cửa ngõ vịnh Hạ Long để báo cáo Thủ tướng, sau đó sẽ công bố công khai dự án để xin ý kiến nhân dân. Tổng chiều dài đường hầm là 2.140 m, nối hai trục đường chính trên hai bờ vịnh Hạ Long. Đường hầm này sẽ giúp giảm tải cho cầu Bãi Cháy là cây cầu độc nhất đã quá tải và liên tục bị kẹt xe nhất là vào những thời điểm mưa bão. Số tiền dự kiến đầu tư cho dự án này tương đương với khoảng 347 triệu đôla.
3 Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trẻ Của Hong Kong Được Đề Cử Giải Nobel Hòa Bình
Thứ năm, 1/2, hãng Reuter cho biết hơn một chục nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ vừa đề cử 3 lãnh tụ sinh viên của phong trào đòi dân chủ tại Hong Kong là Joshua Wong 21 tuổi, Nathan Law 24 tuổi, và Alex Chow 27 tuổi, làm ứng viên nhận Giải Nobel Hòa bình năm 2018. 3 thanh niên này đã lãnh đạo hàng ngàn sinh viên tại Hong Kong trong cuộc biểu tình đòi dân chủ lớn nhất vào năm 2014. Các nhà lập pháp Mỹ muốn công nhận “những nỗ lực ôn hòa của họ nhằm mang lại cải cách chính trị và quyền tự trị cho Hong Kong”. Tuy nhiên, dù có ôn hòa bất bạo động đến đâu, nhà cầm quyền Trung Quốc và Hong Kong đều cố tình xem là vi phạm pháp luật để kết án.
Gỡ Khăn Trùm Đầu Tại Nơi Công Cộng, Khoảng 30 Phụ Nữ Iran Bị Cảnh Sát Bắt
Ngày 01/02, tại thủ đô Teheran và tại nhiều thành phố khác của Iran, có khoảng 30 phụ nữ đã bị cảnh sát Iran bắt giữ vì đã công khai gỡ khăn trùm đầu để phản đối đạo luật được lập ra từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Đạo luật này bắt buộc mọi phụ nữ phải mang khăn trùm đầu tại những nơi công cộng. Cảnh sát Iran cho biết những người này bị bắt vì tội gây rối trật tự công cộng.
Mỹ Và Úc Lo Ngại Trung Quốc Dùng Gián Điệp Đánh Cắp Thông Tin
Ngày 30/1 vừa qua, khi trả lời phỏng vấn của BBC, ông Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, cho biết: Trung Quốc đang nỗ lực đánh cắp thông tin của Mỹ tại các trường học, bệnh viện, hệ thống y tế, công ty của Mỹ và các nơi khác trên thế giới, kể cả châu Âu và Anh, thông qua các hoạt động gián điệp. Cũng ngày 30/1, Cơ quan tình báo Úc cảnh báo Thượng viện về mối đe dọa do gián điệp Trung Quốc hiện nay còn lớn hơn cả thời Chiến tranh Lạnh. Những cáo buộc trên, vào thứ năm 1/2, đã bị bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lên tiếng bác bỏ.
Trung Quốc Thất Bại Trong Ý Đồ Kéo Anh Quốc Vào Con Đường Tơ Lụa
Thứ năm 1/2 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp đón thủ tướng Anh Theresa May rất trọng thể tại Đại Lễ Đường Nhân Dân, Bắc Kinh. Thủ tướng Anh công du Trung Quốc là để tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh vì nền kinh tế của Anh đang gặp khó khăn sau khi ra khỏi khối Liên Âu. Trung Quốc muốn lợi dụng thế yếu của Anh Quốc lúc này để thúc đẩy Anh quốc ký tên vào đề án Con Đường Tơ Lụa Mới, nhưng đã không thành công, vì thủ tướng Anh không muốn đi ngược lại lập trường chung của châu Âu, và thấy trước Trung Quốc không có khả năng đáp ứng những nhu cầu kinh tế của Anh quốc. Bà May cũng không ngần ngại nhắc đến những vấn đề nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông trước đây vốn là thuộc địa của Anh Quốc.
Tư Gia Bà Aung San Suu Kyi Ở Yangon, Miến Điện Bị Tấn Công Bằng Bom Xăng
Thứ Năm 1/2, tư gia của bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn nhà nước Miến Điện, tọa lạc tại thành phố Yangon đã bị ném bom xăng, trong khi bà đang có mặt ở thủ đô Naypyitaw. Vụ tấn công đã làm hư hại một phần ngôi nhà. Ngôi nhà này là nơi bà cư ngụ trong 15 năm bị giam lỏng dưới thời chính quyền quân phiệt trước đây. Chính quyền Miến đang truy tìm hung thủ. Đoạn video được đăng trên trang Facebook của ông Zaw Htay, người phát ngôn chính phủ, cho thấy nghi phạm là một người đàn ông mặc áo hồng và váy truyền thống màu xanh.
Tại Nam Phi, Gần 1000 Thợ Mỏ Được Cứu Sau Hơn 30 Giờ Bị Kẹt Dưới Hầm Mỏ
Tối thứ tư 31/01, tại thành phố Theunissen, tỉnh Free State, Nam Phi, một cơn bão dữ dội đã ập đến làm cúp điện, khiến các thang máy của mỏ vàng Beatrix tại đó không hoạt động được nữa. Sự kiện này khiến 955 người thợ làm việc dưới hầm mỏ bị kẹt dưới lòng đất hơn 30 tiếng đồng hồ. Mãi đến sáng 02/02, đường điện mới được tái lập, nhờ vậy tất cả 955 thở mỏ đã được đưa lên mặt đất an toàn, không ai bị thương tích gì nhờ được cung cấp đầy đủ thực phẩm và nước uống.
Thành Phố Paris Của Pháp Bị Lụt Vì Nước Sông Seine
Thứ hai, 29/1 vừa qua, sau 4 ngày mưa lớn, nước sông Seine tại thủ đô Paris của Pháp dâng cao đến 4 mét, và sau đó có lúc dâng cao đến gần 6 mét, khiến nhiều nơi trong thành phố bị ngập nước. Giới chức trách tại Paris cho biết lũ lụt hình thành sau 4 ngày mưa lớn đã ra gây thiệt hại cho khoảng 240 thị trấn, khiến 1.500 người phải rời khỏi nhà cửa và nơi làm việc. Nhiều tầng trệt của các tòa nhà lớn ở phía Tây Paris bị ngập rất nặng. Trong những ngày nước lũ dâng cao, người dân Paris phải di chuyển bằng thuyền thay cho ô tô. Phần lớn các công ty tàu thuyền du lịch ở Paris đều phải chịu tổn thất nặng nề do giao thông đường thủy bị cấm. Ngoài Paris, trung tâm Khí tượng thủy văn của Pháp cũng cảnh báo lũ lụt tại 22 tỉnh thành khác.

You May Also Like

Leave a Reply