COC Biển Đông không liên hệ đến phán quyết PCA, là một thất bại cho ASEAN và VN

      QuanDiem04082017

Thưa quí thính giả,
Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 50 đã khai mạc tại Manila, thủ đô Philippines từ ngày 02/08/2017 và sẽ nối tiếp bằng những hội nghị khác tại đây, kéo dài đến ngày 8/8/2017. Hiện đã có 27 ngoại trưởng của các quốc gia trong khu vực, và ngoại trưởng của nhiều quốc gia liên hệ khác như Mỹ, Nga, Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc….tham dự, để thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, như an ninh trong khu vực, hợp tác phát triển ASEAN với cộng đồng thế giới, trong ấy sẽ thông qua dự thảo khung bộ Qui Tắc Ứng Xử ở Biên Đông gọi tắt là COC.
Đối với các quốc gia trong vùng Đông Nam Á, thì vấn đề quan trọng hiện nay vẫn là hồ sơ Biển Đông, nên theo dự kiến nghị trình, thì hội nghị sẽ thông qua dự thảo khung về Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông COC, mà Khối Đông Nam Á sẽ ký với Trung Cộng. Bản dự thảo khung COC này đã được Trung Cộng và ASEAN đúc kết từ tháng 5/2017 tại Quý Châu (Gui Zhou). Bản dự thảo này sẽ được chính thức thông qua tại Hội Nghị Ngoại Trưởng của toàn khối ASEAN vào ngày 05/8, rồi ngày hôm sau 06/8/17 Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN sẽ ký kết với Trung Cộng.
Chúng tôi nêu lên một chi tiết rất quan trọng ở đây, dựa vào tiết lộ của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Philipines là Robespierre Bolivar, theo ông này thì phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye PCA năm 2016, đã phủ nhận các đòi hỏi chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông, có thể sẽ không được nhắc đến trong thỏa thuận khung về Bộ Quy Tắc Ứng Xử nói trên. Mặc dù bản dự thảo khung COC vẫn còn giữ kín, nhưng khi báo chí chất vấn về nền tảng luật pháp trong thỏa thuận đó có bao hàm phán quyết La Haye hay không, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Philippines cho biết : «Điều đó còn tùy. Đây là một tiến trình thương thảo. Nhưng như đã nói, phán quyết đó đã được gộp vào trong án lệ quốc tế rồi ».
Theo lời giải thích trên, thì những vấn nạn phải được giải quyết trước khi COC được chấp thuận. Một là COC có dựa trên luật biển UNCLOS 1982 không, và hai là phán quyết La Haye 2016. Phán quyết La Haye đã là một án lệ quốc tế, mà COC không đề cập gì đến, thì lấy căn bản pháp lý nào để thực thi những cám kết? Chẳng lẽ dựa trên yêu sách của TC, với đường lưỡi bò chiếm đến 90% diện tích Biển Đông, với 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa, mà TC đã bồi đắp trái phép và quân sự hóa thành những tiền đồn rồi?
Căn cứ vào những thông tin đã được loan tải, hội nghi ngoại trưởng SEAN lần thứ 50 này có một tầm mức rất quan trọng, vì sẽ được thảo luận nhiều vấn đề lớn, có ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đối với các quốc gia trong vùng, ở đó, Việt Nam giữ một vị trí chiến lược quan trọng, vì vậy tiếng nói của Việt Nam phải được cất cao tại hội nghị, để mọi người nghe rõ lập trường, quan điểm của 90 triệu người dân. Cho đến nay, chúng tôi chưa biết phái đoàn của VN đi phó hội là những ai, và sự chuẩn bị ra sao, việc ấy là nhiệm vụ của nhà nước CSVN.
Chúng tôi hoài nghi về lập trường của nhà nước do đảng CSVN lãnh đạo, xuyên qua những sự việc đã liên tiếp diễn ra trong mấy chục năm qua, từ công hàm Phạm văn Đồng năm 1958, nhìn nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Cộng. Đến thái độ của Hà Nội khi TC dùng võ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng Hoa, ngày 19 tháng 1 năm 1974. Đến quyết định buông xuôi khi TC đáng chiếm Gạc Ma năm 1988. Thái độ lơ lửng khi Tòa Trong Tài Thường Trực Haye ra phán quyết xử thắng cho Philippies, bất lợi cho TC. Và gần đây nhất là thái độ khuất phục và đầu hàng TC, khi bị nước này de dọa tấn công, nên phải vội dừng ngay dự án khai thác dầu khi Cá Rồng Đỏ ở bãi Tư Chính, tức lô 136-03 trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, do công ty Talisman-Việt Nam khai thác, đây là một công ty con của Repsol thuộc Tây Ban Nha.
Nếu Việt Nam không tranh thủ được sự hỗ trợ của các nước khác trong hội nghị các ngoại trưởng ASEAN lần này, để rồi một bản dự thảo khung về bộ qui tắc ứng xử COC ở Biên Đông được thông qua, dựa theo ý muốn của TC và những quốc gia không có, hoặc có rất ít quyền lợi tại Biển Đông ký kết, thì đó là một thất bại chung cho các nước trong khu vực Đông Nam Á nói chung, nhưng là sự thất bại to lớn đối với Việt Nam.
Chúng tôi kêu gọi những người đang giữ độc quyền cai trị đất nước hôm nay, có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền biển đảo của VN, không vì quyền lợi riêng của đảng CS mà phản bội 90 triệu đồng bào của mình, phản bội dân tộc, dễ dàng khuất phục kẻ thù xâm lược TC được.
Cám ơn quí thinh giả đạ theo dõi bài QĐ của chúng tôi.

LLCQ

You May Also Like

Leave a Reply