Tin tức ngày thứ Ba, 01.08.2017

      Tintuc01082018

Blogger Mẹ Nấm Được Gặp Mẹ Lần Đầu Tiên Kể Từ Khi Bị Bắt
Sau 8 tháng bị bắt giam, và hơn một tháng sau khi bị tuyên án 10 năm tù, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mới được bạo quyền cho phép gặp gỡ người mẹ và hai đứa con thơ vào hôm qua.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu của cô Quỳnh, cho biết là Mẹ Nấm đang bị chứng bệnh co quắp các ngón tay suốt hai tuần qua, nhưng không được điều trị và cung cấp thuốc men. Bà Lan nói thêm là đám cai tù chỉ cho phép gặp gỡ trong vòng 10 phút nên bà và hai đứa cháu không thể trò chuyện nhiều với cô Quỳnh.
Cần nhắc lại là vào cuối tháng 6 vừa qua, Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Nhu Quỳnh bị tòa án tỉnh Khánh Hóa khép tội “tuyên truyền chống phá chế độ” với bản án 10 năm tù giam và 5 năm quản chế sau khi ra tù. Hiện các tổ chức nhân quyền quốc tế và chính phủ các nước dân chủ vẫn tiếp tục kêu gọi bạo quyền Hà Nội phải trả tự do cho người phụ nữ đã can đảm nói lên các chính kiến khác biệt với chế độ.
Cũng vào hôm qua, hội Anh em Dân chủ đã lên tiếng phản đối việc bạo quyền CSVN bắt giam 4 cựu tù nhân lương tâm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”. Bốn người bị bắt trong chiến dịch đàn áp mới nhất là Mục sư Nguyễn Trung Tôn, kỹ sư Phạm Văn Trội, nhà báo Trương Minh Đức và Luật gia Nguyễn Bắc Truyển.
Trong bản lên tiếng, hội Anh em Dân chủ tuyên bố là những người vừa bị bắt giữ, cùng với nhiều người khác trước đây, chỉ hành xử các quyền tự do ngôn luận và hội họp được ghi nhận trong hiến pháp CSVN và công ước quốc tế mà Hà Nội từng ký kết. Vì thế hội này kêu gọi bạo quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho 4 người nói trên và nhiều tù nhân lương tâm khác.
Hơn 95% Các Vụ Kiện Cáo Là Do Bị Cưỡng Chiếm Đất Đai
Trong số 1500 lá đơn kiện cáo được gửi đến bộ tài nguyên môi trường trong 6 tháng qua thì có hơn 1400 vụ liên quan đến việc nhà cầm quyền địa phương cưỡng chiếm đất đai của dân.
Theo tường trình đưa ra vào hôm qua, bộ tài nguyên cho biết thêm là hơn 600 vụ không hội đủ điều kiện để được giải quyết, nhưng không nói rõ đó là những điều kiện nào. Và trong số 860 vụ đang được xem xét thì có 16 vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của thủ tướng, 25 vụ do các bộ xem xét, và số còn lại thuộc quyền phân xử của các nhà cầm quyền địa phương.
Bản tường trình cũng không đề cập gì đến hàng chục ngàn vụ kiện cáo vẫn chưa được giải quyết, với hàng chục ngàn dân oan trên toàn quốc đã lặn lội ra tận Hà Nội để gõ trống kêu oan suốt mấy chục năm qua.
Hoa Kỳ Ra Tối Hậu Thư Cho Trung Cộng Về Vấn Đề Bắc Hàn
Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley, vào hôm qua đã ra một tối hậu thư cho Trung Cộng, yêu cầu nước này phải có hành động ngay lập tức để giải quyết mối đe dọa đến từ Bắc Hàn.
Bằng lời lẽ cứng rắn, bà Haley tuyên bố là không cần phải triệu tập bất cứ phiên họp Hội đồng Bảo an nào nữa nếu như không có được một nghị quyết trừng phạt nặng nề đối với Bắc Hàn. Bà Haley nhấn mạnh là thời gian tranh luận đã kết thúc và đến lúc Trung Cộng phải hành động.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng viết trên mạng là không thể để cho Trung Cộng tiếp tục buôn bán kiếm lợi với Hoa Kỳ mà không có hành động nào cả về vấn đề Bắc Hàn.
Tổng Thống Nga Ra Lệnh Trục Xuất 755 Nhân Viên Ngoại Giao Mỹ
Tổng thống Nga, Vladimir Putin, vào hôm qua ra lệnh cho 755 nhân viên ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước Nga trước ngày 1/9 tới đây.
Đây là hành động cứng rắn của ông Putin nhằm trả đũa việc Hoa Kỳ ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với nước Nga. Lệnh này sẽ khiến cho số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga sụt giảm xuống còn 455 người, ngang bằng với số lưọng nhân viên ngoại giao Nga ở Hoa Kỳ. Hiện chính phủ Hoa Kỳ chưa có phản ứng nào về vụ trục xuất này.
Đây cũng là vụ trục xuất lớn nhất trong lịch sử ngành ngoại giao của thế giới. Theo lệnh này thì một số người Nga được bộ ngoại giao Mỹ tuyển dụng vào làm việc ở Nga cũng bị sa thải.
Bạo Loạn Đẫm Máu Trong Ngày Tuyển Cử Quốc Hội Venezuela
Cuộc tuyển cử quốc hội ở Venezuela đã trở nên hỗn loạn, với các vụ bạo động và biểu tình khắp nơi, khiến hàng chục người thiệt mạng ở cả hai phe chính phủ và đối lập.
Cần nhắc lại là Tổng thống Nicolas Maduro đã giải tán quốc hội và tổ chức tuyển cử với hy vọng chiếm lại đa số ghề từ phe đối lập để thay đổi hiến pháp. Từ mấy tháng qua, phe đối lập đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình và đình công trên toàn quốc nhằm tẩy chay cuộc tuyển cử và phản đối tham vọng thu tóm quyền lực của ông Maduro, một người theo chủ nghĩa xã hội.
Trong cuộc tuyển cử vào cuối tuần qua, hàng chục người đã bị bắn chết trong các cuộc bạo loạn, trong đó có một thủ lãnh sinh viên thuộc phe đối lập và một binh sĩ.

You May Also Like

Leave a Reply