Tin tức ngày Chủ Nhật, 23.04.2017

      Tintuc23042017

Nguyễn Đức Chung ký cam kết với dân xã Đồng Tâm
Sáng hôm qua, 22/4, một đoàn công tác hùng hậu do ông Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã đến trụ sở UBND xã Đồng Tâm để thương lượng với người dân tại đây. Ông Chung đã cam kết bằng một bản viết tay với nội dung chính là: ông sẽ trực tiếp tham gia đoàn thanh tra để chỉ đạo đoàn này làm đúng sự thật, khách quan và đúng pháp luật, phân định đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đồng thời cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người dân trong xã. Đáp lại, ngay chiều hôm qua, người dân Đồng Tâm đã trả tự do cho 19 cảnh sát cơ động bị bắt giữ làm “con tin” sau vụ xô xát diễn ra hôm 15/4/2017, kết thúc 7 ngày đối đầu căng thẳng giữa những nông dân địa phương và nhà cầm quyền Hà Nội.
Kiến nghị về vấn đề Formosa
Thứ năm, ngày 20/4, trước thực trạng thê thảm của người dân tại các tỉnh miền Trung do Formosa gây ra, một số Linh Mục, tu sĩ, chức sắc Công Giáo và 43.256 giáo dân trong Giáo hạt Vạn Hạnh Giáo phận Vinh đã gửi đến nhà cầm quyền cộng sản bản kiến nghị về thảm họa môi trường biển và những vấn đề liên quan. Nội dung kiến nghị đề cập đến những thiệt hại nặng nề mà người dân ở đây phải gánh chịu, việc thất hứa của nhà cầm quyền trong việc giải quyết đền bù thiệt hại, việc đền bù thì chậm trễ, không thỏa đáng, không đúng đối tượng, có thiên vị bất công, v.v… Kiến nghị cũng yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thiệt hại cách thỏa đáng, công khai, minh bạch cho dân, không đàn áp khi họ đòi hỏi những quyền lợi chính đáng đúng hiến pháp và pháp luật, không dùng truyền thông đại chúng để vu khống, bôi nhọ người dân, đồng thời yêu cầu xử lý làm sạch môi trường biển và đóng cửa công ty Formosa.
Sụt lún đang lan rộng khắp Sài Gòn
Trang VnExpress từ vài địa điểm nhỏ bị sụt lún trên địa bàn thành phố Sàigòn, tình trạng lún mặt đất ngày càng lan rộng khắp Sàigòn trong 20 năm qua, khiến nhiều nơi trong thành phố thường xuyên bị ngập do triều cường. Theo các nhà nghiên cứu, biến dạng sụt lún bắt đầu xuất hiện từ 20 năm trước tại một vùng nhỏ thuộc quận 6 và Bình Thạnh. Vài năm sau lan ra các quận 7, 8, 9, 11, 12, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sụt lún là việc khai thác nước ngầm, việc xây dựng công trình trên những nền đất yếu và do hoạt động giao thông. Ước tính đến năm 2070, khi mực nước biển tăng lên 50 cm, chương trình điều hành thoát nước và chống ngập của thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn nếu hiện nay không có giải pháp quản lý kịp thời.
Mỹ và đồng minh sẵn sàng tấn công Bắc Triều Tiên
Thứ bảy, 22/04, trong cuộc họp báo tại Sydney, Úc châu, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tuyên bố: Hoa Kỳ đã sẵn sàng mọi phương án kể cả quên sự để đối phó với mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ông hy vọng Bắc Kinh sẽ gây áp lực được với Bình Nhưỡng để họ từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông còn nhấn mạnh: nếu Trung Quốc không có khả năng đối phó với Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ làm điều đó cho đến khi họ phải từ bỏ chương trình hạt nhân. Trong suốt chuyến công du châu Á Thái Bình Dương, tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia và Úc, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đều phát biểu cứng rắn như vậy.
Bắc Hàn có thể cho nổ thử nghiệm hạt nhân vào tuần tới
Thứ sáu, 21/4, truyền thông Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đang chuẩn bị phô trương thanh thế bằng lễ duyệt binh kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân Đội Triều Tiên vào thứ ba 25/4 tới. Sự việc này khiến Nam Hàn phải cảnh giác cao độ. Hãng tin Reuters hôm qua cho biết, Bắc Hàn đang tập trung vào các loại vũ khí mạnh, không loại trừ khả năng cho tiến hành một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân khác nữa, bất chấp lệnh chế tài của Liên Hiệp Quốc. Trước sự kiện này, các đặc sứ của Mỹ, Nam Hàn, Nhật Bản dự kiến sẽ gặp nhau vào thứ Ba tuần tới để tìm cách giảm nhiệt trên bán đảo Triều Tiên, áp lực Bắc Hàn ngưng những hành động có tính cách khiêu khích.
G7 kêu gọi tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài về Biển Đông
Ngoại trưởng của nhóm 7 nước công nghiệp gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật, Anh, và Mỹ vừa ra thông cáo chung kêu gọi thực thi phán quyết của Tòa trọng tài Liên hiệp quốc nhằm vô hiệu hóa những tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngoại trưởng G7 cũng phản đối mạnh mẽ về việc Trung cộng xây dựng các tiền đồn quân sự mới tại các vùng biển tranh chấp, lại còn đe dọa dùng võ lực trong giải quyết tranh chấp hàng hải.
Thông cáo cũng lặp lại cam kết của G7 là duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển, giữ vững cam kết về quyền tự do hàng không-hàng hải và các quyền khác trong việc sử dụng biển phù hợp với luật quốc tế.

You May Also Like

Leave a Reply