Tin tức ngày thứ Năm, 20.04.2017

      Tintuc20042017

CÔNG AN HUY ĐỘNG CÁC NHÓM CÔN ĐỒ TẤN CÔNG VÀO XÃ ĐỒNG TÂM
Nhiều nguồn tin cho biết là vào đêm 19 tháng 4, nhà cầm quyền Hà Nội đã xua nhiều côn đồ tiến vào xã Đồng Tâm nhưng bị người dân kịp thời ngăn chặn. Biến cố này diễn ra chỉ vài giờ sau khi nhà cầm quyền Hà Nội loan báo quyết định giao cho ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố, trực tiếp đối thoại với người dân xã Đồng Tâm. Ngay sau khi nhận được tin, người dân rất phấn chấn vì đã chờ đợi chuyện này suốt 5 năm liên tục khiếu kiện về việc cướp đoạt đất đai tại xã này. Ngay sau khi xảy ra vụ côn đồ nói trên, người dân loan báo là sẽ cúp điện ở nhà văn hóa xã, nơi đang giam giữ 20 công an và quan chức huyện Mỹ Đức. Một nguồn tin cho biết là người dân cũng phân tán con tin để giam giữ tại một số nơi, thay vì tập trung vào một chỗ. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều tin tức vẫn chưa được kiểm chứng vì sự cô lập của nhà cầm quyền.
Một điều đáng chú ý hôm nay chúng tôi ghi nhận là các phóng viên thuộc hệ thống báo chí của nhà cầm quyền cũng đã có nhiều bài báo tường thuật sự việc nhưng liền sau đó, nhiều bài báo đã bị cắt bỏ. Trong khi nhà cầm quyền vẫn ra sức phong tỏa khu vực, không ai được tiếp cận.
Trong quyết định đưa ra vào hôm qua, thành ủy Hà Nội cũng thú nhận là trong số 48 lá đơn kiện cáo của người dân xã Đồng Tâm trong 5 năm qua, có hơn một nửa là có chứng cứ đẩy đủ. Thế nhưng họ không giải thích là tại sao không giải quyết vấn đề mà lại ra tay bắt bớ những người kiện cáo, dẫn đến cuộc phản kháng, bắt giữ con tin ở xã Đồng Tâm vào ngày 15/4 và kéo dài cho đến hôm nay.
Có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội sẽ mở chiến dịch đàn áp thẳng tay. Máu của người dân Đồng Tâm có thể sẽ đổ xuống, Tuy nhiên, qua sự phản kháng quyết liệt và đầy chính nghĩa của người dân tại đây, Đồng Tâm sẽ là tiếng pháo lệnh để hàng triệu đồng bào bị oan ức, áp bức từ bao nhiêu năm nay noi theo.
11 DÂN OAN BỊ BẮT TRONG CUỘC CƯỠNG CHIẾM ĐẤT ĐAI Ở LAI CHÂU
Trong khi biến cố ở xã Đồng Tâm đang gây chú ý trong dư luận thì tại thành phố Lai Châu, lực lượng cưỡng chiếm đất đai đã xử dụng vòi rồng để đàn áp những dân oan phản kháng và bắt đi 11 người vào hôm thứ Ba 18/4.
Một số tờ báo lề đảng cho biết là theo lệnh của nhà cầm quyền Lai Châu, 4 gia đình ở phường Đông Phong phải giao ra một ngàn thước vuông đất đai để thực hiện một dự án của phường này. Trước sự kháng cự của người dân, lực lượng cướp đất đã dùng vòi rồng của xe chữa lửa để trấn áp và bắt đi 11 người với cáo buộc là gây thương tích cho cả chục cán bộ.
TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO BIỂU TÌNH VÌ BỊ BẠO QUYỀN ĐÀN ÁP
Một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo vào hôm qua đã mở cuộc biểu tình phản đối bạo quyền tỉnh An Giang đã ngăn chận và hành hung một cách thô bạo những người đến dự một buổi lễ giỗ tại đạo tràng của cư sĩ Bùi Văn Trung ở xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang.
Ông Trung cho biết là việc ngăn cản các đồng đạo của ông diễn ra từ khuya tối thứ Ba, với nhiều người bị tịch thu giấy tờ tùy thân và tình trạng này kéo dài đến sáng hôm qua. Không thể chịu đựng nổi nữa, các tín đồ Hòa Hảo mở cuộc biểu tình trước nhà, giăng biểu ngữ phản đối việc đàn áp. Nhưng đền buổi chiều, sau khi tan lễ ra về, một tín đồ lại bị 5 công an chận đánh hội đồng khiến người này bị thương nặng.
Cần biết là cư sĩ Bùi Văn Trung từng bị bạo quyền bỏ tù 4 năm với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. Ông mãn án vào tháng 10 năm ngoái. Người con trai của ông Trung cũng lãnh án 2 năm tù với cáo buộc tương tự.
CAMPUCHIA TIẾP TỤC TRỤC XUẤT NGƯỜI THƯỢNG VỀ VN
Nhà cầm quyền Campuchia sẽ trục xuất 26 người Thượng về VN vào cuối tuần này, theo đề nghị của Cao ủy Tỵ nạn LHQ.
Giám đốc đặc trách di dân của bộ nội vụ Campuchia, bà Tan Sovichea, cho biết là những người Thượng này bị Cao ủy Tỵ nạn LHQ bác bỏ đơn xin quy chế tỵ nạn và hầu hết đều chấp nhận quay trở về VN. Trước mắt thì 26 người này sẽ bị giam giữ để đề phòng họ chạy trốn sang Thái Lan.
Cần nhắc lại là trong hai năm qua, hàng trăm đồng bào Thượng ở Tây nguyên đã vượt biên vào Campuchia để tránh các cuộc đàn áp tôn giáo của bạo quyền VN. Một số đang được hưởng quy chế tỵ nạn, nhưng đa số đều bị Campuchia trao trả cho phía VN.
ĐÀI LOAN TĂNG CƯỜNG QUÂN LỰC TẠI ĐẢO BA BÌNH
Quân đội Đài Loan vừa đề nghịchính phủ đảo quốc này tăng cường quân sự cho đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa và là hòn đảo duy nhất mà Đài Loan tấn chiếm được sau đệ nhị thế chiến.
Theo đề nghị này thì Đài Loan sẽ thiết lập thêm một giàn phi đạn chống đổ bộ và một số đại bác có tầm bắn rất xa, để bổ sung cho các pháo đài phòng không 40 ly, 120 ly và hỏa tiễn chống ta7ng AT-4.
Cần nói thêm là đảo Ba Bình, tên quốc tế là Itu Aba, thuộc cụm đảo Nam Yết của Trường Sa. Trong đệ nhị thế chiến, quân Nhật đã chiếm đảo này từ tay quân Pháp để làm nơi trú đóng tàu ngầm. Vào năm 1946, khi được giao nhiệm giải giới quân Nhật, quân đội Tưởng Giới Thạch đã đổ bộ lên đảo này và làm chủ đảo này từ đó đến nay.

You May Also Like

Leave a Reply