TIN TỨC: thứ Sáu, ngày 10 tháng 09 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN10092021bis TT

TIN TỨC: thứ Sáu, ngày 10 tháng 09 năm 2021

BẠO QUYỀN CẦN THƠ CÔNG BỐ CÁO TRẠNG TRUY TỐ NHÓM BÁO SẠCH

Vào hôm qua, thứ Năm 9/9, viện kiểm sát huyện Thới Lai – Cần Thơ đã công bố bản cáo trạng truy tố 5 thành viên nhóm Báo Sạch, nội dung cáo buộc tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để bôi nhọ chế độ”.

Theo cáo trạng, nhóm Báo Sạch đã loan tải các thông tin có tính “phản động”, “có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc và phỉ báng nhà nước”. Cáo trạng cũng buộc tội ông Trương Châu Hữu Danh, người sáng lập tờ Báo Sạch, là đã lôi kéo các thành viên tham gia tờ báo để “bôi nhọ và phỉ báng các cấp địa phương”.  Cáo trạng cũng chụp mũ nhóm Báo Sạch đã nhận tiền của giới doanh nghiệp để viết phóng sự.

Năm thành viên sẽ bị truy tố là các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Lê Thế Thắng. Hiện chỉ có ông Lê Thế Thắng là được tại ngoại hầu tra, 4 người còn lại đều bị giam giữ.

Cần biết là rất nhiều tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế đã lên tiếng kêu gọi bạo quyền VN phải trả tự do vô điều kiện cho nhóm Báo Sạch với lý do là họ không hề “lợi dụng bất cứ thứ gì” mà chỉ hành xử quyền tự do ngôn luận để bày tỏ các ý kiến trái ngược với chế độ.

DÂN SÀI GÒN TỐ CÁO CÁC QUAN CHỨC “ĂN CHẬN” TIỀN CỨU TRỢ DỊCH BỆNH

Nhiều quan chức tại Sài Gòn vào hôm qua đã lên tiếng thừa nhận sai lầm sau khi hàng trăm người dân phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân – Sài Gòn, ồ ạt tố cáo các quan chức của phường có hành vi “ăn chận” tiền cứu trợ đại dịch.

Theo tố cáo của người dân, khi lên trụ sở phường để nhận cứu trợ, họ được phát 15 ký gạo nhưng trong giấy ký tên là đã nhận 1 triệu rười đồng tiền mặt. Nếu mỗi ký gạo có giá cao nhất là 20 ngàn đồng, điều này có nghĩa là họ bị “ăn chận” hơn 1 triệu đồng tiền cứu trợ.

Trước làn sóng phẫn nộ của dư luận, nhà cầm quyền phường Bình Hưng Hòa và quận Bình Tân đã lên tiếng xin lỗi. Một cư dân cho biết là sau 3 tháng bị phong tỏa, hàng trăm gia đình trong phường đã vô cùng thiếu thốn thực phẩm và rau xanh. Rất nhiều người lớn đã phải nhịn ăn để nhường số thực phẩm ít ỏi trong nhà cho lũ trẻ.

Cùng với diễn biến nói trên, một nhật báo lớn của nước Anh đã có bài phóng sự về nhiều thảm cảnh đói khát của dân nghèo VN tại một số đô thị bị phong tỏa nghiêm ngặt ở miền nam. Để bảo vệ tính mạng cho họ, nhật báo The Guardian đã dùng các tên giả khi mô tả hoàn cảnh của các nạn nhân.

Tờ báo mỉa mai là từng được xưng tụng là nước thành công chống dịch vào năm ngoái, nhưng các biện pháp chống dịch quá đáng trong thời gian qua đã đẩy hàng chục ngàn vào cảnh thiếu ăn vì không thể ra đường đi mua thức ăn suốt 3 tháng qua.

THIẾU VẮC XIN, VN SẼ TIÊM PHỐI HỢP HAI LIỀU MODERNA VÀ PFIZER

VN sắp nhận 16 triệu liều vắc xin trong tháng 9 năm nay đến từ các nguồn viện trợ và đặt mua từ các hãng dược phẩm thế giới.

Tuy nhiên số lượng nói trên vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu cấp bách chống dịch, vì thế bộ y tế VN quyết định sẽ chích một mũi đầu tiên bằng vắc xin Moderna và mũi thứ hai là Pfizer, hoặc ngược lại.

Cần biết là VN đã nhận được 5 triệu liều Moderna do Hoa Kỳ viện trợ vào tháng 7 vừa qua. Số thuốc này đã được phân phối cho Sài Gòn và Hà Nội, nhưng rất nhiều cư dân sau khi chích mũi đầu tiên và sắp đến thời hạn chích mũi thứ nhì thì được thông báo là hết vắc xin!

Sau khi tham khảo hội đồng tư vấn, bộ y tế đã cho phép chích mũi thứ hai bằng các loại thuốc khác. Tuy nhiên người dân có quyền chọn lựa chờ đợi loại thuốc mà họ đã chích mũi đầu tiên.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VN BỊ KHỐI ÂU CHÂU CHẤT VẤN VỀ NHÂN QUYỀN

Trong các cuộc gặp gỡ ông Vương Đình Huệ, chủ tịch quốc hội VN, các quan chức Liên hiệp Âu châu đã thẳng thừng chất vấn về vấn đề nhân quyền, với nhiều trường hợp cụ thể được nêu lên.

Trong thông báo đưa ra vào hôm qua, thứ Năm 9/9, ủy ban ngoại giao Âu châu cho biết là trong cuộc gặp gỡ với ông David Sassoli, chủ tịch quốc hội Âu châu, hai bên đã ghi nhận sự tiến bộ của VN trong việc thực thi hiệp định mậu dịch tự do, nhưng ông Sassoli đã nhấn mạnh là VN cần phải cải thiện về vấn đề lao động và nhân quyền. Trong cuộc gặp gỡ chủ tịch Âu châu sau đó, ông Huệ một lần nữa cũng bị chất vấn về việc Hà Nội vi phạm nhân quyền.

Điều mỉa mai là trong các bản tin về chuyến công du Âu châu của ông Vương Đình Huệ, giới báo chí lề đảng đều bỏ qua các cuộc chất vấn nhân quyền nói trên mà chỉ nhấn mạnh là ông Huệ đã bày tỏ sự cám ơn đối vối khối Âu châu về việc thông qua hiệp định mậu dịch tự do và đã viện trợ hơn 2 triệu liều vắc xin cho VN.

HẢI ĐỘI MẪU HẠM HOA KỲ TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG ĐỂ THÁCH THỨC TRUNG CỘNG

Để đáp trả quy định mới của Trung Cộng về quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, một hải đội Hoa Kỳ do hàng không mẫu hạm Carl Vinson đã tiến vào vùng biển này vào hôm thứ Tư 8/9.

Bộ hải quân Hoa Kỳ cho biết hải đội này sẽ tiến hành các cuộc diễn tập bảo vệ an ninh hàng hải, với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ và trực thăng đến từ mẫu hạm Carl Vinson. Ngoài mẫu hạm Carl Vinson với phi đội chiến đấu số 2, hải đội còn có 4 hộ tống hạm, một thiết giáp hạm, một khu trục hạm và một tuần dương hạm.

Hải đội nói trên nằm dưới sự chỉ huy của bộ tư lệnh hạm đội 7 Hoa Kỳ. Mẫu hạm Carl Vinzon từng viếng thăm VN vào tháng 3 năm 2018.

TALIBAN HỨA HẸN SẼ CHIA GHẾ CHO GIỚI PHỤ NỮ

Lực lượng võ trang Taliban vào hôm qua thông báo là nội các mà họ vừa công bố chỉ có tính cách lâm thời, đồng thời hứa hẹn là sẽ có chỗ cho phụ nữ A Phú Hãn trong guồng máy chính phủ tới đây.

Lời hứahẹn nói trên được phát ngôn nhân Mujahid đưa ra vào hôm thứ Tư 8/9 trong cuộc phỏng vấn của một cơ quan truyền thông quốc tế.

Cần nhắc lại là vào hôm thứ Ba 7/9, Taliban công bố danh sách nội các lâm thời của A Phú Hãn, nhưng trong đó không có một phụ nữ nào. Qua hôm sau, hàng trăm phụ nữ đã xuống đường ở thủ đô Kabul, nhắc lại lời hứa của phe Taliban là sẽ bảo đảm quyền lợi cho giới phụ nữ.

Cùng lúc với cuộc biểu tình nói trên, Cơ quan Phụ nữ LHQ cũng ra tuyên bố bày tỏ sự thất vọng về nội các lâm thời A Phú Hãn, đồng thời cho biết đã nhận được nhiều báo cáo về việc phụ nữ bị cấm đi làm hoặc bị cấm ra khỏi nhà theo lệnh của các thành viên Taliban.

You May Also Like