NHỮNG VẦN THƠ VINH DANH MẸ NẤM

      TCYN06042017

Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vừa được Bộ Ngaọi Giao Hoa Kỳ chính thức trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm vào ngày 29 tháng 3 năm 2017 truớc sự chứng kiến của Đệ Nhất Phu Nhân.

Mẹ Nấm bị cộng sản bắt lần đầu tiên để thẩm vấn vào tháng 9 năm 2009 khi đưa ra những áo thun có in dòng chữ phản đối Trung Quốc xâm chiếm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; cũng như phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên hủy hoại môi trường.

Tháng 5 năm 2013, cô lại bi bắt sau khi phát Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền và bóng bay ghi dòng chữ ‘Quyền của con người phải được tôn trọng” Cô đã tham gia nhiều cuộc biểu tình đòi tự do cho các tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, Bùi thị Minh Hằng, Nguyễn Ngọc Già và phản đối Formosa gây thảm họa môi trường cá chết…

Ngày 10/10/2016 cô lại bị bắt khi cùng mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy đến đòi quyền được thăm nuôi tù nhân lương tâm này đang thụ án tù tại Trại Sông Lô, tỉnh Khánh Hòa và b ị cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam’.

Hành động bỏ tù Mẹ Nấm đã thể hiện chủ trương đàn áp tự do dân chủ của cộng sản Việt Nam, làm cho dân Việt và thế giới phẫn nộ. Sự phẫn nộ đó đã được tuôn trào thành lời thơ uất nghẹn của Bắc Phong:

Nghe tin chị bị bắt

có ai không bàng hoàng

thương blogger Mẹ Nấm

người phụ nữ bất khuất

vào tù vì quê hương

Bàng hoàng phẫn nộ là phải, bởi lẽ Mẹ Nấm đâu có Làm gì nên tội? Cô chỉ yêu nước, yêu quê hương mà phải chịu số phận tù đày nghiệt ngã khi 2 con còn thơ dại

bao năm chị cố gắng
làm người mẹ đơn thân
nuôi hai con thơ dại
trong lúc vẫn đấu tranh
cho tổ quốc Việt Nam
Cộng sản bỏ tù Mẹ Nấm chính là bỏ tù lòng yêu nước của dân Việt. Mẹ Nấm đã theo truyền thống chống ngoại xâm của tổ tiên, biểu tỏ lập truờng chống kẻ thù Bắc Phương đã xâm chiếm biển đảo Việt Nam:

chị từng bị tạm giam
chín ngày trong ngục tối
vì biểu tình chống đối
quân Trung Quốc bành trướng
bạo ngược chiếm biển Đông
Ngoài thái độ chống ngoại xâm, Mẹ Nấm còn xuất hiện như một chiến sĩ dân chủ, sẵn sàng thách đối với bạo quyền Việt gian trong chủ trương tước đoạt tự do, đán áp dân chủ và làm tay sai ngoại bang:
đòi công lý dân oan
đòi tự do dân chủ
đòi tôn trọng nhân quyền
đòi bảo vệ biển đảo
đòi bảo vệ môi trường
Điểm đáng cảm phục là Mẹ Nấm là chiến sĩ dân chủ với lý tưởng trong sáng, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân và gia đình cho đại nghĩa:
ra tù không nao núng
chị chẳng ngại an toàn
cho bản thân gia đình
tiếp tục chống nhà nước
Cộng Sản áp bức dân
Không phải chỉ có Bắc Phong, mà toàn thể dân Việt trong Việt trong nuớc cũng như ngoài nước, và cả thế giới đã ngưỡng mộ thái độ can đảm của một nguời đàn bà chân yếu tay mềm trước bạo cường.
đồng bào biết đến chị
thế giới biết đến chị
một anh thư can trường
nghe tin chị bị bắt
ai có thể ngồi yên
Mẹ Nấm đuợc thế giới tôn vinh với ba giải thưởng cao qúy. Giải Hellman/Hammett của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền năm 2010. Giải Người Bảo vệ Quyền Dân sự của tổ chức Civil Rights Defenders năm 2015 . Vào ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tôn vinh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với Giải thưởng dành cho Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ . Đây qủa là niềm vinh dự vô bờ cho cá nhân blogger Mẹ Nấm, mà còn là niếm vinh dư chung cho nguời dân Nha Trang Khánh Hòa và dân tộc Việt Nam.

Trong niềm vinh dự được Hoa Kỳ tôn vinh, Bắc Phong đã thẳng thắng kêu gọi thế giới lên tiếng đòi CSVN trả tự do cho Mẹ Nấm, một chiến sĩ dân chủ kiên cuờng:
hãy cùng nhau lên tiếng
dõng dạc đòi bạo quyền
thả lập tức Mẹ Nấm
người phụ nữ bất khuất
một tù nhân lương tâm
Đồng cảm với Bắc Phong, chia sẻ niềm hãnh diện với dân Việt, Ngô Quốc Sĩ, là thầy dạy của bà Tuyết Lan, thân mẫu của Mẹ Nấm tại Nữ Trung Học Thánh tâm NhaTrang, cũng đã trải lòng, nắn nót mấy vần thơ thân tình dành cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh:

Ngọc Quỳnh Mẹ Nấm tên em

Nha Trang cát trắng tóc mềm gió trăng

Quỳnh hoa bích Ngọc mướt xanh

Ươm bông Nấm mẹ trổ cành nấm con

Cũng như Bắc Phong, Ngô Quốc Sĩ đã làm tỏa sáng lý tưởng tự do dân chủ của Mẹ Nấm, chỉ vì yêu quê hương dân tộc và căm hờn bọn cộng sản phản bội dân nước mà Mẹ Nấm đã dấn than đấu tranh:

Thùy dương áo mỏng vai gầy

Dân Nam uất nghẹn đọa đày tháng năm

Em căm hờn lũ vô tâm

Hái hoa ướp nấm dậy men Lạc Hồng

Mẹ Nấm, nguời đàn bà yếu mềm, mà ý chí sắt đá, đã tự trao cho mình một sứ mệnh cao cả. Đó là sứ mệnh rao truyền sự thật như một ngôn sứ, dương cao ngọn cờ nhân nghĩa của dân tộc:

Tuổi thơ mộng ước bềnh bồng

Bút nghiên trau chuốt theo dòng nước non

Nguyện làm ngôn sứ trời Đông

Rảo tìm chân lý trải lòng nhân gian

Tim em rạo rực tình trần

Quyết đem nhân nghĩa đập tan bạo cường

Viết em trong sáng như gương

Nhức tim dã thú qủy vương mặt người

Ngô Quốc Sĩ tin tưởng mốt cách mãnh liệt rằng, bàn tay mềm yếu của Mẹ Nấm sẽ thắng cánh tay đao phủ của lũ bạo cường, đúng như lời cổ nhân đã khẳng định, nhân nghĩa sẽ thắng hung tàn, chí nhân sẽ thay cuờng bạo:

Em thản nhiên bước ngang trời

Bàn chân dẫm nát đười ươi mặt dày

Sá gì trăm đắng ngàn cay

Gót hài hoa nấm ắp đầy tin yêu

Trao em một mảnh khăn thêu

Làm tin duyên nước đợi chiều Tự Do..

Nay Mẹ Nấm còn bị đọa đày sau then cài ngục thất. Nhưng với ý chí thiết thạch, lòng yêu nước sắt son, và với sự hỗ trợ của dân Việt và thế giới, chắc chắn Mẹ Nấm sẽ đạt được lý tưởng, nhìn thấy tự do dân chủ triển nở trên quê hương.

NQS, HS, MN xin tạm biệt, hẹn quí thinh giả trong mục TCYN lần tới.

Ngô Quốc Sĩ

You May Also Like

Leave a Reply