Việt Nam Tuần Qua: Hoàng Ân – Trường An

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Trường An sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân .

      DLSN15092019-bis TGTQ

Việt Nam Tuần Qua.

Hoàng Ân: dạ, cám ơn chị Mỹ Linh.
Trước hết HA xin kính chào quý thính giả của đài và xin chào anh TA ạ.
Trường An: TA xin chào quý thính giả và chị HA
Hoàng Ân: Thưa anh TA, trong khi dư luận tại VN vẫn tiếp tục bày tỏ mối lo ngại về việc nhiễm thủy ngân từ vụ cháy nhà máy rạng đông, thì nhà cầm quyền Hà Nội vẫn lấp liếm trấn an dư luận về việc này. anh có ghi nhận như thế nào trước việc này ạ
Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!
Theo tường thuật của truyền thông trong nước, tại buổi giao ban báo chí định kỳ chiều 10/9, rất đông phóng viên đã đến để tìm hiểu thông tin về vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, nhưng nội dung này lại không có trong cuộc họp giao ban.
Ông Trần Xuân Hà, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí “cố gắng tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân” để khắc phục hậu quả của vụ cháy Rạng Đông, khi người dân trong khu vực đang bỏ chạy bằng cách di tản, cho thuê nhà, bán nhà, vì lo ngại môi trường đang bị ô nhiễm thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bị chất vấn với nhiều câu hỏi từ báo chí về những thông tin khác nhau mà các lãnh đạo đưa ra về mức độ ô nhiễm trong khu vực , ông Hà đã phải đứng ra trả lời những thắc mắc liên quan đến thảm họa môi trường đang gây hoang mang và phẫn nộ trong công luận tại thủ đô Hà Nội tuần qua chỉ bằng câu trấn an rằng: “các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra” và “các cơ quan báo chí cứ yên tâm”.

Hoàng Ân: dạ vâng. Thưa anh TA, trong mấy ngày qua dư luận tại VN đang xôn xao bàn tán trước việc người tàu sang VN mở nhà máy sản xuất ma túy. Anh có thể nói đôi điều về việc này không ạ?
Trường An: Đúng như chị vừa nói.
Trong vòng mấy ngày qua, công an hai tỉnh Kontum và Bình Định đã ập vào hai xưởng sản xuất ma túy do người Tàu làm chủ, tịch thu hơn 20 tấn hóa chất dùng để sản xuất ma túy.
Theo loan báo của bộ công an, vào thứ Ba 10/9, trong vụ bố ráp một cơ xưởng ở huyện Đắk Hà, tỉnh Kontum, lượng hóa chất tịch thu đã lên đến 13 tấn và hàng trăm lít dung dịch. Bảy công dân Trung Cộng đã bị bắt giữ trong vụ này. Cũng theo tiết lộ của công an thì cơ xưởng này do công ty tư nhân Đồng An Viên làm chủ, người đứng tên là ông Trần Ngọc An, được cấp giấy phép kinh doanh vật liệu xây dựng nhưng sau đó cho người Tàu thuê lại.
Vào hôm qua, thứ Tư 11/9, công an tỉnh Bình Định cũng phát giác một lượng hóa chất cực lớn tại hai cơ xưởng ở thành phố Quy Nhơn, chứa trong 286 thùng phuy và 300 bao ni lông. Cùng với số hóa chất này, có hàng trăm thiết bị dùng để sản xuất ma túy và 6 công dân Trung Cộng làm việc tại đây.

Hoàng Ân: vâng, liên quan đến vấn đề này, mấy ngày qua, nhiều người Việt Nam đã thể hiện sự tức giận của mình trên mạng xã hội về việc nhà cầm quyền Việt Nam áp dụng hình phạt quá nhẹ đối với tội phạm ma tuý đến từ Trung Cộng. Anh có thể nói rõ hơn về việc này không ạ?
Trường An: Theo báo chí nhà nước, trong vụ truy kích một kho hàng sản xuất ma tuý ở phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn vào đầu tháng 8, công an Việt Nam đã bắt giữ 4 công dân Trung Cộng và thu giữ hàng tấn hoá chất và tiền chất cùng nhiều dụng cụ để sản xuất ma tuý đá Methamphetamine.
Được biết hình phạt đối với tội phạm ma tuý người Việt Nam là rất khắc nghiệt, từ án tù nhiều năm tới tử hình, thì ngày 11/9, chủ tịch tỉnh Bình Định ra quyết định phạt hành chính từ 20 triệu đến 35 triệu đồng cho 4 tên tội phạm người Trung Cộng trên về lưu trú bất hợp pháp.
Một số nhà bình luận chính trị cho rằng việc đem ma túy sang Việt Nam là một chính sách quốc gia của Trung Cộng để đầu độc nhân dân Việt Nam. Đây cũng là chính sách mà người Anh đã thực hiện với nước Trung Hoa trong thế kỷ trước.

Hoàng Ân: dạ vâng. Thưa anh TA, tin tức về một vụ kiện tụng cũng đã làm dư luận trong nước xôn xao bàn tán mấy ngày qua. Đó là việc cựu Thủ tướng csVN Nguyễn Tấn Dũng bị kiện ra tòa án quốc tế. Việc này như thế nào, thưa anh?
Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN.
Bà Đặng Thị Hoàng Yến, cựu đại biểu quốc hội Việt Nam, đã đệ đơn kiện cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra tòa án quốc tế để đòi bồi thường 2.5 tỷ Mỹ kim vì thua lỗ trong dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương vào 10 năm trước.
Trong đơn kiện, bà Maya Dạngelas, tên mới của bà Yến sau khi nhập tịch Mỹ, nhấn mạnh là việc ông Dũng hủy bỏ dự án là điều phi lý và có tính cách trả thù cá nhân. Bà Yến cho biết là từ năm 2007, công ty Tân Tạo của bà đã đầu tư hơn 250 triệu Mỹ kim vào dự án nhiệt điện Kiên Lương nhưng đến năm 2016 thì ông Dũng đột ngột quyết định hủy bỏ dự án chỉ một tháng trước khi từ giã chính trường.
Vào hôm nay, thứ Năm 12/9, tòa án quốc tế ở Paris sẽ tống đạt thông báo về vụ kiện đến ông Nguyễn Tấn Dũng.
Bà Maya Dạngelas, tức Đặng Thị Hoàng Yến, vào năm 2011 trở thành đại biểu quốc hội Việt Nam, nhưng một năm sau thì bị buộc phải từ chức vì “khai gian lý lịch”.

HA: Vâng. Cám ơn anh TA, cám ơn quý thính giả. HA xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình tuần tới

You May Also Like