Hãy hành động trước khi là nạn nhân

      CNNM21032017

Khi trên thế giới lên án gắt gao nạn xâm hại tình dục trẻ em thì “ấu dâm” còn là khái niệm khá xa lạ với các bà mẹ ở Việt Nam. Chúng ta quen với từ “hiếp dâm” nhiều hơn và hầu hết chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới cũng như ý thức được con cái mình có thể sẽ trở thành nạn nhân của căn bệnh biến thái này. Mải lo mưu sinh và mưu cầu những thứ tốt nhất cho con mà chị em quên mất việc phải bảo vệ con em mình trước những con yêu râu xanh đội lốt người.
Gần đây chúng ta liên tiếp phải đọc thấy tin tức về việc trẻ em bị xâm hại tình dục trong sự bất lực. Đó là những vụ cha mẹ dám công khai đòi công lý. Còn những trường hợp trẻ nhỏ bị xâm hại mà gia đình không hay biết hay im lặng vì muốn được yên ổn thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ được biết đến. Các bà mẹ phải hiểu rằng “ấu dâm” là một tội ác không đáng được tha thứ bởi những kẻ phạm tội có ân hận thì tương lai của những đứa trẻ kia cũng không còn trong sáng. Thế nhưng, ở Việt Nam có một thực trạng đang diễn ra là không phải tên biến thái nào phạm tội cũng bị lôi ra trước vành móng ngựa và xử theo quy định của luật pháp dù gia đình đã quyết tố cáo. Vụ án dâm ô ở Vũng Tàu cách đây không lâu và 2 vụ mới đây ở Hà Nội và Sài Gòn, đến thời điểm này là minh chứng rõ ràng cho điều tôi vừa nói.
Cha mẹ cắn răng trong nước mắt nhìn con mình sau khi bị xâm hại, còn phải kể lại từng chi tiết để rồi họ nhận lại là sự im lặng đáng sợ của các cơ quan công quyền. Không có một hội đoàn, tổ chức nào đứng lên bảo vệ quyền lợi cho những đứa trẻ tội nghiệp và gia đình chúng. Và những kẻ tội phạm thì ngang nhiên thách thức dư luận bằng quyền thế. Tên biến thái ở Vũng Tàu đe dọa sẽ cho giang hồ xử gia đình nạn nhân. Gã trung niên 34 tuổi ở Hà Nội tuyên bố hắn lạm dụng bé gái 8 tuổi đó nhưng chẳng ai có thể làm gì hắn vì hắn quen biết nhiều. Vụ án “ấu dâm” ở Sài Gòn còn đáng ghê sợ hơn khi các cô nói rằng trẻ tự sướng nên mới bị chảy máu và rồi sau đó báo cáo rằng con bị té.

Sự bao che, dung dưỡng tội ác có hệ thống từ nhà trường, cho đến chính quyền khiến nỗi đau của gia đình con trẻ càng thêm nhức nhối. Phụ nữ ai rồi cũng sẽ làm mẹ, những người không thể làm mẹ lại càng khao khát được làm mẹ. Vì tương lai của chính con cái mình tôi mong các bà mẹ sẽ không làm ngơ trước sự bất công này, hãy làm gì đó, trước khi con cái chúng ta trở thành nạn nhân.
Sự việc của đứa trẻ tại Sài Gòn rất đáng lên án và cảnh tỉnh ý thức bảo vệ con cho các bà mẹ vì nó diễn ra và tồn tại trong môi trường giáo dục, một môi trường mà chúng ta không thể trực tiếp bảo vệ con. Ngoài tội ác của tên thủ phạm, ngôi trường đó cũng cần phải chịu trách nhiệm trước hành vi của họ.
Tôi nghĩ rằng những điều mà chúng ta có thể làm được lúc này là chia xẻ tin tức sự việc lên tất cả các trang thông tin mạng xã hội, từ FB đến Blog, đặc biệt là trên các trang webtretho hay làm cha mẹ để nhiều người mẹ có thể biết đến. Thứ vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ là cái miệng, thay vì ngồi im một chỗ và chỉ chia xẻ trên mạng, ai có thể đi được, hãy trực tiếp đến các khu chợ, nhà dân gần trường tiểu học Lương Thế Vinh thuộc quận Thủ Đức báo động đến họ rằng có thể nạn “ấu dâm” đang xảy ra trong trường.
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ từng xuống đường biểu tình trước dự thảo luật xóa tội cho kẻ ấu dâm. Không có áp lực nào mạnh mẽ bằng sự lên tiếng của các bà mẹ. Chúng ta chỉ muốn những người mẹ có con đang gửi trong ngôi trường đó biết rằng trong trường hiện đang có sự việc như thế và ý thức được rằng con họ có thể sẽ bị xâm hại, một vài dòng chữ nhẹ nhàng như “hãy bảo vệ con cái chúng ta khỏi nạn ấu dâm”, cùng với sự hiện diện lặng lẽ của đám đông các bà mẹ trước cổng trường để ngăn chặn sự việc tái diễn.
Và nếu các bà mẹ có thể làm nhiều hơn thì hãy cùng nhau yêu cầu chính quyền này thực thi công lý đang bị bưng bít. Không phải vì người khác đâu các bà mẹ ạ, chúng ta làm thế vì để bảo vệ chính chúng ta mà thôi.

Trịnh Kim Tiến

You May Also Like

Leave a Reply