Tin Tức thứ Sáu, 17.03.2017

      Tintuc17032017

CÔNG AN VN ĐÀN ÁP NHỮNG NGƯỜI ĐẤU TRANH CHỐNG TỆ NẠN ẤU DÂM
Vào sáng hôm qua, lực lượng an ninh côn đồ Sài Gòn đã trấn áp mạnh tay cuộc xuống đường của các phụ nữ phản đối làn sóng cưỡng hiếp trẻ em mà báo chí lề đảng rầm rộ loan tải trong mấy tuần qua.
Sau khi bị ngăn cản không cho biểu tình trước trường tiểu học Lương Thế Vinh, 3 phụ nữ đã di chuyển đến sở giáo dục Sài Gòn để biểu tình, nhưng đã bị công an chận lại, lôi ra khỏi xe taxi để đánh đập sau đó áp giải về đồn công an phường Linh Đông thuộc quận Thủ Đức để hạch hỏi suốt mấy giờ liền. Ba phụ nữ bị an ninh đối xử thô bạo là Nguyễn Thị Bích Ngà, Lê Thúy Bảo Nhi và Nguyễn Thanh Loan.
Nhận được tin này, nhiều phụ nữ đã kéo đến đồn công an để biểu tình đòi trả tự do cho 3 người nói trên. Đến 4 giờ chiều thì bà Lê Thúy Bảo Nhi được phóng thích nhưng nhất quyết không đi ra khỏi đồn, cho đến khi nào hai người bạn cũng được thả ra. Bà Nhi kể rằng, khi đám công an muốn tước đoạt điện thoại trong lúc tra hỏi, bà đã đập nát chiếc điện thoại để phản đối hành động phi pháp của chúng. Cho đến 8 giờ tối, cả ba mới được trả tự do nhưng bà Nguyễn Thanh Loan phải vào bệnh viện Gò Vấp để cứu chữa các thương tích vì bị công an hành hung .
HÀ NỘI BÁC BỎ VIỆC PHỐI HỢP VỚI PHI ĐỂ CHỐNG HẢI TẶC Ở BIỂN ĐÔNG
Bộ trưởng quốc phòng Philippines nói với báo chí là ông từng đề nghị với đại sứ VN tại Phi về việc trang bị vũ khí cho các tàu thuyền đánh cá để chống cự các vụ tấn công của bọn hải tặc Abu Sayyaf sau khi một số thủy thủ VN bị nhóm này bắt cóc ở Biển Đông.
Tuy nhiên đề nghị nói trên đã bị phía VN thẳng thừng bác bỏ. Bộ trưởng Delfin Lorenzana còn cho biết là ông cũng đề nghị với đại sứ VN là các tàu thuyền VN khi băng ngang qua các vùng biển nguy hiểm của Phi thì nên thông báo với giới chức trách Phi để được bảo vệ.
Trong cuộc họp báo hôm qua, ông Lorenzana cho biết số con tin ngoại quốc bị phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ đã gia tăng gấp đôi, lên đến 31 người kể từ tháng 8 năm ngoái. Phần lớn các con tin này là công dận VN, tuy nhiên nhà cầm quyền Hà Nội cho đến hôm nay vẫn chưa liên lạc với giới hữu trách Phi để thảo luận về kế hoạch giải cứu các con tin này.
Trong một diễn biến khác thì tư lệnh hải quân VN, phó đô đốc Phạm Hoài Nam, hôm qua đã có cuộc gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng, Thường Vạn Toàn, tại Bắc Kinh. Tân Hoa Xã, của Trung Cộng, loan tin là trong cuộc gặp này, ông Nam tuyên bố “sẵn sàng hợp tác toàn diện” với quân đội Trung Cộng để thực hiện sự đồng thuận đồng lòng mà Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đã cam kết với Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm viếng vào đầu năm nay.
BỘ CÔNG AN VN ĐIỀU TRA VỤ ĐE DỌA CÁC QUAN CHỨC TỈNH BẮC NINH
Bộ trưởng công an VN hôm qua đã ra lệnh cho thuộc cấp phải gấp rút mở cuộc điều tra về vụ các quan chức cầm đầu tỉnh Bắc Ninh bị nhắn tin đe dọa sau khi tỉnh này quyết định ngừng dự án nạo vét lòng sông Cầu.
Cần nhắc lại là vào hôm thứ Tư, nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh đã gửi thư cầu cứu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi hàng loạt quan chức cầm đầu này nhận được các lời đe dọa sau khi quyết định ngưng dự án nạo vét lòng sông Cầu vì bị nhiều nhóm lợi ích lạm dụng để khai thác cát sỏi trên sông, dẫn đến tình trạng lở lói ở hai bên bờ. Trong thư cầu cứu, chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu điều tra một số quan chức từ trung ương đến địa phương đã đứng sau lưng để bảo kê cho các nhóm cát tặc.
Ngoài cuộc điều tra nói trên, ông Tô Lâm còn ra lệnh cho công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và công an Hà Nội phải gấp rút điều tra các vụ cưỡng hiếp trẻ em tại chung cư Lakeside Vũng Tàu và vụ cưỡng hiếp một bé gái 8 tuổi ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai – Hà Nội.
HAI NGHỊ SĨ MỸ ĐỀ NGHỊ TRỪNG PHẠT TRUNG CỘNG XÂM CHIẾM BIỂN ĐÔNG
Hai thượng nghị sĩ Mỹ vừa đề nghị các biện pháp trừng phạt Trung Cộng về hành vi lấn chiếm và uy hiếp ở Biển Đông, một tuyến hải lộ huyết mạch của thế giới.
Theo tuyên bố của Thượng nghị sĩ Marco Rubio thì các hành vi phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông đang đe dọa sự an toàn và ổn định trong khu vực này. Vì thế Hoa Kỳ phải có biện pháp trừng phạt các hành động vi phạm công ước quốc tế của Trung Cộng. Theo đề nghị của ông Rubio thì các cá nhân hay công ty Trung Cộng, kể cả các ngân hàng ngoại quốc, có dính líu đến tiến trình quân sự hóa của Trung Cộng ở Biển Đông sẽ phải bị trừng phạt về kinh tế.
Trong khi đó thì Ngoại trưởng Úc, Julie Bishop, hôm qua tuyên bố là khối ASEAN nên xử dụng phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế The Hague làm nền tảng để soạn thảo các nguyên tắc ứng xử ở Biển Đông. Theo bà Bishop thì nước Úc sẽ không ngã về bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng mong muốn hạ giảm mức độ căng thẳng trong khu vực. Bà Bishop nhấn mạnh thêm là nước Úc không ủng hộ việc Trung Cộng quân sự hóa các hòn đảo mà họ chiếm được ở Biển Đông.
KHỦNG BỐ TẤN CÔNG MỘT TRƯỜNG TRUNG HỌC Ở PHÁP
Chính phủ Pháp hôm qua đã ban hành lệnh báo động chống khủng bố sau khi diễn ra một vụ nổ súng tại trường trung học Tocqueville ở thành phố Grasse thuộc miền nam nước Pháp. Rất may mắn là không ai chết, chỉ có 8 người bị thương nhẹ, trong đó có viên hiệu trưởng.
Ngay sau khi vụ nổ súng diễn ra, giới hữu trách đã ra lệnh đóng cửa mọi trường học ở Grasse trong khi chờ kết quả điều tra của cảnh sát, đồng thời kêu gọi giới phụ huynh hãy bình tĩnh, không nên đến các ngôi trường. Theo báo chí địa phương thì một học sinh 17 tuổi đang bị cảnh sát thẩm vấn sau khi bắt được cậu ta cùng với một khẩu súng trường, hai khẩu súng ngắn và hai quả lựu đạn mang theo bên người.
Cũng ngày hôm qua thì một bưu kiện đã phát nổ tại văn phòng quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Paris, khiến một nhân viên bị thương. Giám đốc cảnh sát Paris cho biết là chất nổ trong bưu kiện chỉ là một loại pháo chứ không phải là bom, vì vậy không gây sát thương lớn. Tuy nhiên tổng thống Pháp tuyên bố đây là một vụ khủng bố và ra lệnh cho giới chức an ninh phải tìm cho ra thủ phạm.
INTERPOL TRUY NÃ 4 NGHI CAN BẮC HÀN VỀ VỤ ÁM SÁT ÔNG KIM JONG-NAM
Theo yêu cầu của chính phủ Mã Lai, cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đã phát lệnh truy nã 4 công dân Bắc Hàn bị tình nghi dính líu đến vụ ám sát ông Kim Jong-nam bằng thuốc độc ở phi trường Kuala Lumpur vào ngày 13/2 vửa qua.
Tổng giám đốc cảnh sát Mã Lai cho biết, ngoài 4 nghi phạm nói trên, còn có 4 nghi can khác đang ẩn trốn trong tòa đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur. Bốn người bị Interpol truy nã đã có mặt ở Mã Lai trong ngày diễn ra vụ ám sát nhưng sau đó đã đáp máy bay trở về Bắc Hàn.

You May Also Like

Leave a Reply