Tin Tức thứ Ba, 14.03.2017

      Tintuc14032017

VN LẠI PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG TỔ CHỨC DU LỊCH Ở BIỂN ĐÔNG
Một lần nũa, bộ ngoại giao VN lại đưa ra lời phản đối Trung Cộng đưa các đoàn du lịch đến Hoàng Sa và Trường Sa, với lý do là hai quần đảo này thuộc chủ quyền của VN.
Tuy nhiên giới quan sát viên thế giới tin rằng Trung Cộng sẽ không thèm đếm xỉa gì đến các lời phản đối của VN và sẽ tiếp tục tiến hành kế hoạch đưa du khách đến các hòn đảo mà Trung Cộng chiếm được ở Trường Sa.
Lời phản đối nói trên của VN diễn ra gần một tuần sau khi một chiếc tàu Trung Cộng đã nhổ neo rời cảng Tam Á của đảo Hải Nam, chở 300 du khách đến thăm viếng đảo Lưỡi Liềm thuộc Hoàng Sa.
HÀ NỘI LẠI PHẢN ĐỐI PHÚC TRÌNH VỀ NHÂN QUYỀN CỦA MỸ
Đúng như suy đoán của giới quan sát viên, sau mấy ngày im lặng, bộ ngoại giao VN vào hôm qua lên tiếng phản đối bản phúc trình về nhân quyền trong năm 2016 của bộ ngoại giao Hoa Kỳ.
Tương tự như các phản đối vào các năm trước, một lần nữa bộ ngoại giao VN chỉ trích là Hoa Kỳ đã thiếu khách quan khi nhận định về tình hình nhân quyền tại VN trong năm qua. Theo tuyên bố của phát ngôn nhân Lê Hải Bình thì VN luôn “thúc đẩy và bảo vệ các quyền căn bản của người dân” và trong năm 2016 đã có nhiều cải thiện về nhân quyền, được “quốc tế công nhận”. Thế nhưng ông Bình đã né tránh câu hỏi của báo chí về hàng loạt các vụ bắt bớ những người bất đồng chính kiến vào năm ngoái, điển hình như vụ bắt giam blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga.
Cần nhắc lại là trong phúc trình thường niên công bố vào tuần trước, bộ ngoại giao Mỹ khẳng định chế độ VN là chế độ độc tài độc đảng và đã vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng.
DƯ LUẬN VN PHẪN NỘ VÌ CÁC VỤ XÂM PHẠM TÌNH DỤC TRẺ EM
Trong mấy ngày qua, dư luận VN trở nên sôi sục trước hàng loạt vụ ấu dâm dược báo chí lề đảng loan tải, với vụ mới nhất là một bé gái 8 tuổi ở Hà Nội bị một người hàng xóm cưỡng hiếp.
Hai ngày trước đây, Mạng lưới Ngăn ngừa và Đối phó Bạo lực tại VN cũng công bố một báo cáo cho thấy là hàng ngàn trẻ em VN bị xâm phạm tình dục mỗi năm. Theo số liệu này thì các vụ cưỡng hiếp trẻ em đã tăng gần gấp đôi, từ 867 vụ trong năm 2013 lên đến 1544 vụ trong năm 2014. Tính trung bình mỗi năm có khoảng 1000 vụ trẻ em bị cưỡng hiếp. Thế nhưng điều đáng lo ngại là, theo mạng lưới nói trên, rất nhiều thủ phạm đã không bị trừng phạt thích đáng, thậm chí là các nạn nhân còn bị quan tòa VN đổ thừa là do thiếu ý thức bảo vệ chính mình.
Cần biết là vào hôm Chủ nhật, phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ một bé gái 8 tuổi bị người hàng xóm cưỡng hiếp ở Hà Nội, theo lời tố cáo của người mẹ.
DÂN PHÚ THỌ PHONG TỎA XA LỘ ĐỂ PHẢN ĐỐI TRẠM THU PHÍ MÃI LỘ
Vào sáng hôm qua, nhiều người dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, đã mang xe cộ dàn hàng ngang trước trạm thu phí mãi lộ để phản đối mức phí cắt cổ khi qua lại trên quốc lộ 32.
Được biết là lệ phí mãi lộ mà nhà thầu xây dựng Hùng Thắng đang áp dụng là 35 ngàn đồng đối với xe hơi, và 50 ngàn đồng đối với các xe tải trên 2 tấn rưởi. Công ty Hùng Thắng tuyên bố là lệ phí này đã được hai bộ tài chánh và bộ giao thông đồng ý từ khi nâng cấp xong đoạn quốc lộ bằng qua huyện Tam Nông vào đầu tháng Giêng năm nay và chính thức thu lệ phí vào ngày 6/3 vừa qua.
TẬP ĐOÀN BAUXITE TÂY NGUYÊN THUA LỖ GẦN 200 TRIỆU MỸ KIM
Kết quả thanh tra nhà máy sản xuất bauxite tại tỉnh Lâm Đồng cho thấy là sau nhiều lần điều chỉnh sổ sách, mức lỗ lã vẫn lên đến 200 triệu Mỹ kim sau 3 năm đi vào hoạt động.
Cần biết là dự án này do tập đoàn Than và Khoáng sản VN làm chủ, với số vốn đầu tư ban đầu là 390 triệu Mỹ kim, nhưng sau 4 lần điều chỉnh, tổng phí tổn đầu tư gia tăng hơn gấp đôi, lên 800 triệu Mỹ kim nhưng tiến trình thực hiện lại kéo dài thêm 4 năm mới đi vào sản xuất. Thế nhưng kể từ tháng 9 năm 2013, càng sản xuất thì càng lỗ vốn, với tổng số lỗ gần 200 triệu Mỹ kim. Nhưng không chỉ lỗ vốn, trong vòng 3 năm qua, hàng loạt biến cố diễn ra tại nhà máy, điển hình như vụ vỡ đập chứa bùn đỏ, khiến độc chất tràn vào các khu vực trồng trọt của người dân xung quanh.
NHẬT BẢN SẼ ĐIỀU ĐỘNG CHIẾN HẠM LỚN NHẤT ĐẾN BIỂN ĐÔNG
Hải quân Nhật Bản đã sẵn sàng điều động một khu trục hạm lớn nhất của họ đến Biển Đông trong vài tháng tới, nhằm chứng tỏ sức mạnh về quân sự của Nhật.
Thông tấn xã Reuters cho biết là khu trục hạm Izumo của Nhật sẽ nhổ neo vào tháng 5 và sẽ ghé thăm các nước Singapore, Philippines, Indonesia và Sri Lanka trước khi tham gia các cuộc tập trận chung vào tháng 7 với hải quân Hoa Kỳ và Ấn Độ ở Ấn Độ Dương.
Cần biết là khu trục hạm Isomo là chiến hạm lớn nhất của hạm đội Nhật Bản. Chiếc hạm này có chiều dài 250 thước, được hạ xưởng vào hai năm trước, có bãi đáp trực thăng và các giàn phi đạn tối tân. Mục đích của việc điều động chiến hạm này là nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến của nó, đồng thời muốn chứng tỏ sức mạnh quân sự của Nhật trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông.
TỔNG THỐNG MỸ SẼ GẶP GỠ CHỦ TỊCH TRUNG CỘNG Ở TRANG TRẠI FLORIDA
Theo các nguồn tin thì Tổng thống Mỹ Donald Trump dự trù sẽ có cuộc gặp gỡ Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào tháng tới tại trang trại nghỉ hè của ông Trump ở tiểu bang Florida.
Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh này sẽ kèo dài hai ngày 6 và 7 tháng 4 tới đây, với mục đích hạ giảm sự căng thẳng giữa hai nước kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống Mỹ và những tuyên bố cứng rắn đối với Trung Cộng về kinh tế và vấn đề Biển Đông. Vào tháng trước, Ngoại trưởng Trung Cộng Dương Khiết Trì cũng đã sang Hoa Kỳ để thảo luận về các vấn đề nói trên.

You May Also Like

Leave a Reply