Tin tức Chủ Nhật, 12.03.2017

      Tintuc12032017

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc ngỏ ý ‘sẵn sàng thăm Mỹ’
Ngày 9/3, khi tiếp xúc với phái đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN tới thăm Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp Mỹ hãy thúc đẩy Hoa Kỳ tăng cường hợp tác đầu tư thương mại với Việt Nam cũng như hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công hội nghị APEC. Ông Phúc cũng ngỏ ý sẵn sàng thăm Hoa Kỳ và làm việc với Tổng thống Donald Trump để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Ông Phúc cũng kêu gọi phái đoàn doanh nhân Mỹ cố gắng mời Tổng thống Donald Trump sang thăm Việt Nam nhân hội nghị cấp cao APEC vào cuối năm nay. Cho tới nay, phía Mỹ vẫn chưa có phản hồi chính thức về lời mời này.
Linh mục Nguyễn Văn Lý kêu gọi Tổng Biểu Tình lần 2 trên toàn quốc
Cuộc biểu tình toàn quốc lần thứ nhất đã nổ ra hôm 5/3, tuy chưa thành công như mong đợi vì bị công an cộng sản đàn áp rất mạnh, nhưng bước đầu đã đạt được phần nào hiệu quả phấn khởi. Để tiếp tục cuộc đấu tranh, Linh mục Nguyễn Văn Lý, đại diện Tập Hợp Quốc Dân Việt vừa ra Lời Kêu Gọi mọi người tham gia Biểu tình lần 2 vào Chủ nhật 12/3. Lời kêu gọi gồm 18 điểm, trong đó nhấn mạnh về đại họa Tàu Cộng.Linh mục nhấn mạnh đến sự cấp bách phải hành động, và những cuộc biểu tình này là những nỗ lực cấp bách và cuối cùng để dân tộc thoát được đại họa này.
Tổng thống Donald Trump đã thành công tạo thêm hàng trăm ngàn việc làm cho nước Mỹ
Trong tháng 2/2017, tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã tạo cho kinh tế Mỹ có thêm 235.000 việc làm mới, một con số kỷ lục vượt dự kiến ban đầu là 190.000 công việc. Nhờ đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,7% so với 4,8% của tháng trước. Đây là bước tiến lớn kể từ năm 2009. Mục tiêu của Tổng thống Trump là tạo thêm 25 triệu việc làm cho nước Mỹ trong 10 năm tới.
Người Việt sang Malaysia có thể bị bắt nhốt ngay tại phi trường Kuala Lumpur
Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn vừa ra thông báo yêu cầu tất cả công dân Malaysia đang ở Bắc Hàn, kể từ mùng 7/3, tạm thời không được rời khỏi quốc gia này. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Malaysia cũng tuyên bố: công dân Bắc Hàn bị cấm rời Malaysia trong thời điểm này. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Bắc Hàn ra lệnh trục xuất Đại sứ Malaysia!
Ảnh hưởng của lệnh cấm trên khiến người Việt sang Malaysia có thể bị bắt nhốt ngay tại phi trường Kuala Lumpur. Hiện nay, có khoảng 30 người Việt Nam và gần 70 người thuộc các quốc tịch khác đã bị giữ đến 4-5 ngày tại phi trường này. Những người này đã bị các an ninh sân bay tra khảo và lục soát người khá thô bạo.
Một đại biểu Quốc Hội CSVN ‘cáo quan, về quê’ bất thường
Ngày 10/3 vừa qua, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Ông Nguyễn Văn Cảnh, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa 14 vừa xin nghỉ việc với lý do “gia đình làm kinh doanh, bố mẹ đã già yếu nên muốn nghỉ chuyên trách, có thời gian lo việc gia đình”. Ông Cảnh, 40 tuổi, có bằng thạc sĩ kinh tế, được bầu vào Quốc hội từ khóa 13 đến khóa 14, là một trong những gương mặt trẻ của Quốc hội, có một quá trình thăng tiến rất nhanh. Sự kiện một đại biểu Quốc hội chuyên trách, vốn được hưởng một chế độ đãi ngộ đặc biệt so với các đại biểu khác, mà xin thôi việc giữa nhiệm kỳ, là chuyện chưa từng xảy ra trong lịch sử Quốc hội Việt Nam.
Trung cộng lo sợ khi Hoa Kỳ đưa hệ thống lá chắn hỏa tiễn đến Nam Hàn
Vào hôm thứ ba ngày 7/3 vừa qua, Hoa Kỳ thông báo bắt đầu đưa hệ thống lá chắn hỏa tiễn đến Nam Hàn. Đây là hệ thống phòng thủ nhằm bắn hạ các hỏa tiễn đạn đạo trước khi chúng rơi xuống. Trước sự việc này, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung cộng Cảnh Sảng tuyên bố: đây là mối đe dọa quan trọng đối với Trung cộng. Nhưng cả Hoa Kỳ và Nam Hàn đều khẳng định hệ thống này là cần thiết để bảo vệ Nam Hàn trước sự tấn công của Bắc Hàn.
Đây chỉ là một hệ thống phòng vệ, không dùng đầu đạn để tấn công, mà chỉ ngăn chặn các hỏa tiễn đạn đạo bắn tới, nhưng Trung cộng rất lo ngại về những radar rất tinh nhuệ của hệ thống này có thể theo dõi những hệ thống hỏa tiễn của họ, tạo ưu thế lớn cho Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung cộng trong tương lai. Trung cộng còn lo sợ Hoa Kỳ có thể sử dụng cả Nam Hàn lẫn Nhật Bản để cầm chân Trung cộng trong tương lai.
Hội thảo tại Tây Ban Nha về Tự Do Ngôn Luận trên Internet của dân Việt Nam
Vào Chủ Nhật mùng 5/3/2017, tại thành phố Valencia – Tây Ban Nha, đã diễn ra một buổi hội thảo mang tên Tự Do Ngôn Luận Trên Internet Tại Việt Nam. Có khoảng 50 người thuộc nhiều tổ chức từ 10 quốc gia trên thế giới đến tham dự. Họ là những chuyên gia về kỹ thuật mạng, về những giám sát viên bảo vệ nhân quyền, những nhà hoạt động, phóng viên, v.v… Cuộc hội thảo trình bày những phương thức mà CSVN dùng để khống chế, đàn áp, khủng bố, đe dọa cư dân mạng hàng ngày. Nhờ đó, thế giới hiểu rõ hơn quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam bị vi phạm thế nào. Việt Nam đã bị Phóng Viên Không Biên Giới xếp hạng gần chót trong số 180 quốc gia về tự do ngôn luận, và bị xem là “kẻ thù” của internet.

You May Also Like

Leave a Reply