Tin tức Chủ Nhật, 05.03.2017

      Tintuc05032017

Hải ngoại biểu tình khắp nơi để ủng hộ tinh thần những cuộc biểu tình trong nước
Để ủng hộ lời kêu gọi tổng biểu tình toàn diện ở trong nước các ngày Chủ nhật hàng tuần, đồng thời để thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó với đồng bào trong nước trước hiểm họa ngoại xâm và sự đàn áp của nhà cầm quyền Cộng Sản, bắt đầu từ Chủ nhật 5/3/2017, rất nhiều thành phố đông người Việt tại hải ngoại đã lên phương án tổ chức những cuộc biểu tình vào ngày thứ bảy 4/3 hoặc Chúa nhật 5/3/2017. Chẳng hạn tại San Jose, California, cuộc biểu tình sẽ được tổ chức từ 1g00 chiều thứ bảy 4/3 tại Lion Plaza, đường Tully, hay tại Houston, Texas, từ 5g00 chiều Chủ nhật 5/3 tại Tượng Đài Chiến Sĩ, đường Bellaire, hay tại Cabramatta, Sydney (Úc châu) từ 10g00 sáng Chủ nhật 5/3, và rất nhiều nơi khác.
Formosa Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đầu độc biển miền Trung
Ngày 1/3/2017, các bản tin báo chí của nhà nước CSVN đều có cùng nội dung là vệt nước đỏ xuất hiện ở cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh, là do hiện tượng tảo nở hoa, hay còn gọi là thủy triều đỏ. Tuy nhiên, theo kết quả phân tích 4 mẫu nước biển tại cảng Vũng Áng ven bờ thì thông số Amonia trong nước vượt tiêu chuẩn cho phép có chỗ tới 91,5 lần. Đương nhiên nguyên nhân gây ra chủ yếu là do Công ty Formosa Hà Tĩnh. Công ty này đã cam kết với chính phủ là sẽ hoàn thành hệ thống chuyển đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô trước ngày 30-6-2019, nghĩa là còn hơn 2 năm nữa mới xong. Như vậy thì Công ty sẽ còn tiếp tục xả thải chất độc ra biển thêm 2 năm nữa. Hiện nay, có một thứ gọi là ‘bùn lạ’ mà Công ty Formosa thải ra khoảng 97 tấn mỗi tháng ở lò luyện số 1, nhưng kể từ hạ tuần tháng 2-2017, các báo chí do nhà nước chi phối bị cấm đăng tin về loại bùn này.
Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại Biển Đông để bảo đảm tự do hàng hải
Ngày 3/3, trên chiếc hàng không mẫu hạm Carl Vinson, Phó đô đốc James Kilby, chỉ huy trưởng nhóm tác chiến của hàng không mẫu hạm này phát biểu: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra tại Biển Đông để bảo đảm quyền tự do hàng hải và hàng không ở những khu vực tranh chấp. Hoa Kỳ sẽ cương quyết bảo vệ vùng biển quốc tế để bất cứ ai cũng có thể đi qua, và có thể tiến hành thông thương mậu dịch. Đó là thông điệp mà Hoa Kỳ gửi đến mọi người. Ông Kilby đã tuyên bố như thế sau khi có tin Trung Quốc sắp hoàn tất 20 công trình chứa hỏa tiễn trên các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp ở quần đảo Trường Sa.
LHQ phanh phui mạng lưới buôn lậu quốc tế của Bắc Triều Tiên
Ngày 02/03/2017, Hãng tin CBS News của Hoa Kỳ cho biết: Liên Hiệp Quốc sắp công bố một bản báo cáo về các mạng lưới buôn lậu quốc tế, giúp chế độ Bình Nhưỡng có nguồn tài chính, để phát triển chương trình hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân, bất chấp các trừng phạt của Hội Đồng Bảo An, nhờ sự đồng lõa của một số quốc gia. Báo cáo gồm 105 trang, dự kiến sẽ được công bố trong một tuần nữa, cho thấy chế độ Bắc Triều Tiên đã lập ra cả một hệ thống các cơ sở tài chính rất phức tạp với tên và địa chỉ giả, để vận chuyển vũ khí, tiền bạc và vàng. Bắc Kinh đặc biệt không muốn bản báo cáo này được công bố và tìm mọi cách ngăn chặn, vì báo cáo này đang đặt Trung cộng trước một áp lực rất lớn vì sự hậu thuẫn và đồng lõa với Bắc Hàn của Trung cộng đã bị phơi bày.
Bắc Hàn sẽ phản ứng mạnh nếu bị đặt vào danh sách khủng bố
Ngày 3/3, Hoa Kỳ thông báo có thể liệt Bắc Hàn vào danh sách khủng bố do hành vi giết người của Bắc Hàn bằng chất độc hủy diệt thần kinh VX vốn nằm trong danh sách vũ khí hóa học giết người hàng loạt bị thế giới cấm sử dụng. Để đáp lại, Bắc Hàn đã dưa ra lời cảnh báo: “Mỹ sẽ trả giá rất đắt nếu đặt Bắc Triều Tiên vào danh sách khủng bố do việc ám sát Kim Jong Nam”.
Trước đây, năm 1987, Bắc Hàn đã bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách khủng bố sau vụ đánh bom một chiếc máy bay của Nam Triều Tiên khiến 115 người chết. Nhưng năm 2008, Bắc Hàn được xóa tên khỏi danh sách này sau khi đóng băng các cơ sở hạt nhân theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, sau đó, Bắc Hàn tiến hành bốn cuộc thử nghiệm nguyên tử và nhiều lần thử tên lửa bất chấp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra lệnh cấm.

You May Also Like

Leave a Reply