Tin Tức: Thứ Hai, ngày 27/06/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN27062022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 27/06/2022

1)  HÀNG CHỤC NGÀN TÀU CÁ ĐANG NẰM BỜ VÌ GIÁ XĂNG DẦU TĂNG CAO

Trước tình trạng giá xăng dầu quá cao, tăng hơn 60% so với năm trước, nên có gần một nửa trong tổng số hơn 91,000 tàu cá Việt đang phải nằm bờ suốt nhiều tháng qua.

Trong văn thư gửi  bộ Công Thương và bộ Xã hội mới đây, bộ Nông nghiệp VN loan báo về những tác động của giá xăng dầu đối với ngư dân, đồng thời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho ngành này. Theo thống kê của bộ này thì cả nước có gần 92,000 tàu cá, với nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trung bình khoảng 330 triệu lít dầu mỗi tháng, với mức tăng hơn 60% thì giới ngư dân phải chi thêm gần 4 ngàn tỷ đồng.

Trong khi đó, giá bán hải sản gia tăng không đáng kể, mặc dù chiếm chi phí khoảng 50% cho các chuyến ra khơi. Chính vì thế, số tàu cá của ngư dân ngưng hoạt động đã chiếm gần 50%. Vào năm ngoái, tổng lượng hải sản của cả nước đạt được 4 triệu tấn, với tổng kim ngạch xuất cảng khoảng 3 tỷ rưởi Mỹ kim.

2) NGA TẤN CÔNG DỒN DẬP VÀO THỦ ĐÔ KIEV VÀ NHIỀU THÀNH PHỐ CỦA UKRAINE

Một cuộc pháo kích bằng phi đạn của Nga vào thủ đô Kiev đã bắn trúng một tòa chung cư, gây thiệt mạng cho một thường dân và 6 người khác bị thương.

Một trong những nạn nhân bị thương là một bé gái 6 tuổi, được cứu khỏi đống đổ nát cùng với người mẹ là một công dân Nga. Vụ pháo kích gây hỏa hoạn ở tòa nhà 9 tầng và làm sập một phần ở các tầng 7, 8 và 9. Quân đội Ukraine cho biết vào sáng hôm qua, Chủ nhật 26/6 là đợt chống cự dài nhất của thủ đô Kiev trong 4 tháng chiến tranh.

Ngoài ra, còn có thêm các vụ tấn công ở Kiev vào sáng hôm qua. Đô trưởng Vitali Klitschko cho biết là Nga đang hăm dọa Ukraine, trước khi có cuộc họp thượng đỉnh của khối G7 trong tuần này.

Tại những nơi khác, đã có các vụ pháo kích vào trung tâm thành phố Cherkasy và khu vực Kharkiv. Trong số các điểm bị tấn công có trung tâm huấn luyện quân sự nằm ở vùng Lviv, cách biên giới Ba Lan khoảng 30 cây số. Chỉ huy lực lượng phòng không Ukraine cho biết hơn 50 phi đạn đã khai hỏa đồng loạt trên biển, trên không và trên bộ.

3)  TẬP CẬN BÌNH SẼ ĐẾN HỒNG KÔNG DỰ LỄ 25 NĂM NƯỚC ANH TRAO TRẢ THÀNH PHỐ NÀY CHO TRUNG CỘNG

Vào cuối tuần qua, Tân Hoa Xã loan tin là Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ đến Hồng Kông vào ngày 1/7 tới đây, để dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày nước Anh trao trả thành phố này cho Trung Cộng.

Đây là lần đầu tiên mà họ Tập công du ra ngoại quốc, kể từ khi dịch Vũ Hán bộc phát ở Hoa Lục từ hơn 2 năm rưởi qua. Từ 5 năm qua, họ Tập và phu nhân Bành Lệ Viện đã không đến Hồng Kông. Lần cuối cùng là vào năm 2017, với 11,000 cảnh sát được bố trí chặt chẽ.

Chuyến đi lần này của họ Tập cũng sẽ được an ninh bảo vệ chặt chẽ, công chúng và các khách mời được chọn lọc kỹ và được xét nghiệm dịch Vũ Hán. Nếu không quá bận rộn, họ Tập sẽ đến thăm một số trường học và các học sinh sẽ bị yêu cầu cách ly trong một tuần lễ.

4) HÀNG TRIỆU TRẺ EM TẠI BANGLADESH ĐANG KHỐN ĐỐN VÌ LŨ LỤT

Quỹ Nhi đồng LHQ vừa báo động là hàng triệu trẻ em đang trực diện với rủi ro cao, vì đợt lũ lụt lịch sử ở Bangladesh và đang cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Trong đợt lũ nặng nhất kể từ hơn 100 năm qua tại Bangladesh, hàng ngàn người đã bị thiệt mạng hay mất tích, nhiều ngôi làng bị cuốn trôi. Tình hình bị lũ quét trở nên tồi tệ trong tuần qua, ước tính có hơn 3 triệu rưởi trẻ em đang cần nước sạch để dùng, theo Quỹ Nhi đồng LHQ.

Phát biểu tại thủ đô Dhaka, một quan chức LHQ cho biết là hàng chục ngàn địa điểm cấp nước sạch và nhà vệ sinh đã bị hư hỏng, dẫn đến các bệnh truyền nhiễm qua nguồn nước sẽ lây lan nhanh chóng.  Bên cạnh đó, hơn 90% cơ sở y tế đang bị ngập lụt làm gián đoạn việc tiêm chủng và các dịch vụ quan trọng khác.  Hiện Quỹ Nhi đồng LHQ và các nhóm cứu trợ khác đang chạy đua với thời gian, để hỗ trợ cho chính phủ Bangladesh.

You May Also Like