Nói Với Người CS, 05.03.2017

      NVNCS05032017

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm và các bạn công an, bộ đội thân mến,

Vụ ám sát tháng trước tại Mã Lai giết chết anh trai cùng cha khác mẹ của viên lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang gây ra một hiệu ứng tâm lí lo hãi trong bộ sậu lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Theo những nguồn tin của chúng tôi ghi nhận, tất cả các phe phái, cá nhân, bộ sậu trong đảng cộng sản Việt Nam đều giật mình, hoang mang trước vụ ám sát táo bạo của hệ thống chính trị độc tài Bắc Triều Tiên.

Các anh chị em và quí vị trong nghành an ninh, quân đội đều rõ, cái dư âm của vụ xả súng giết chết một lúc ba quan chức lãnh đạo tại Yên Bái vào tháng Tám năm ngoái vẫn còn chưa lắng, thì lại xảy ra ám sát chính trị bằng chất độc hóa học cực mạnh ở Mã Lai. Mặc dù không phải ở Việt Nam, nhưng vụ ám sát này cùng có bản chất ân oán quyền lực độc tài cộng sản.

Ông Thượng tướng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tỏ ra lúng túng khi trả lời Đài tiếng nói Hoa Kì VOA về nghi can được phía Mã Lai cho là người Việt Nam dính líu tới vụ ám sát táo bạo. Chúng ta cần ghi nhớ đây là lần đầu tiên, một bộ trưởng công an cộng sản dám trả lời công khai cơ quan thông tấn nước ngoài. Sau đó, ông Tô Lâm còn tiếp tục trả lời BBC, cơ quan truyền thông của Anh quốc. Trong khi đó, báo chí và hệ thống tuyên giáo cộng sản từ trước tới nay đều không ngừng chụp mũ và thóa mạ những cơ quan thông tấn nước ngoài như VOA, BBC, RFA hay RFI là những “đài địch”, “phản động”. Các bản cáo trạng của công an Việt Nam nhằm vào những người hoạt động dân chủ, nhân quyền từ trước tới nay đều có việc liệt kê các cơ quan thông tấn quốc tế như những cơ quan tội phạm, đồng lõa.

Như vậy, hành động trả lời “đài địch”, đài “phản động” của Tô Lâm, người đứng đầu cơ quan chuyên chính sắt máu, không thể là một hành động sơ ý, ngẫu nhiên. Chúng ta chưa thể biết, hay khẳng định được những lí do thực nằm phía sau hành động “phá rào” nghiêm trọng này của Tô Lâm. Nhưng sơ bộ có thể thấy, bằng việc trả lời một cách thân thiện với hai cơ quan thông tấn của Mĩ và Anh, cá nhân Tô Lâm ít nhất cũng tạo được hoặc tạo thêm một sự gần gũi, tin cậy đối với các cơ quan thông tấn chính thức của chính quyền Mĩ và Anh.

Thưa anh chị em và quí vị, trước khi được giao chức bộ trưởng công an, Tô Lâm đã sang Mĩ nhiều lần, có nhiều tiếp xúc, quan hệ với các giới chức Mĩ và Liên hiệp châu Âu. Thậm chí, giới ngoại giao và tình báo Mĩ đã từng có nhận xét thiện cảm về ông Tô Lâm.

Tới đây, trong lòng nhiều anh chị em chúng ta và quí vị có thể đang nghĩ tới khả năng ông Tô Lâm sẽ trở thành một bộ trưởng công an thân Mĩ, thân phương Tây và ủng hộ dân chủ, nhân quyền.

Khả năng này không ai dám bác bỏ hoàn toàn vì mọi con người đều có khả năng thay đổi. Ngay một kẻ cướp, thậm chí một kẻ chuyên sát nhân vẫn có thể tự biến cải để thành bậc thánh thiện. Thánh Paul của Công giáo là tấm gương điển hình cho sự biến chuyển kì diệu này.

Nhưng đối với trường hợp Tô Lâm, chúng tôi hoàn toàn chưa thấy dấu chỉ khả tín nào về khả năng ông ta biết sám hối về những tội ác ông ta đã làm. Nhìn lại toàn bộ sự nghiệp công an của ông Tô Lâm từ khi học đại học an ninh tới nay, chúng ta chỉ thấy Tô Lâm tích cực, cung cúc bảo vệ đảng cộng sản, nhẫn tâm chỉ đạo đàn áp người dân khác biệt chính kiến và âm thầm vơ vét tiền bạc, xây dựng phe cánh để giành bằng được chức bộ trưởng công an và lọt vào bộ chính trị.

Tuy nhiên, việc Tô Lâm mới vừa tỏ ra không che giấu muốn thân Mĩ, Phương Tây có nhiều khả năng trùng hợp với sự hoang mang ngày càng tăng của bộ sậu cộng sản nói chung, của Tô Lâm nói riêng, về những rủi ro rất có thể sẽ xảy ra cho bản thân và gia đình.

Như chúng ta biết rõ, anh trai của Kim Jong Un là một con bài quyền lực được Trung Cộng bảo lãnh trong nhiều năm. Trước khi bị giết, nhân vật này còn thường xuyên cư trú tại Trung Cộng, nhưng kết cục vẫn không thể tránh được bị trừ khử. Theo ý kiến của giới phân tích chính trị, nếu nhân vật này được Mĩ hoặc phương Tây bảo trợ thì có thể đã không phải chịu một cái chết thê thảm.

Do đó, rất nhiều khả năng, người như Tô Lâm đang muốn gấp rút gia tăng sự bảo vệ cho bản thân và gia đình. Mặc dù ông Tô Lâm hiện đang được hưởng sự bảo vệ thuộc dạng cao nhất trong hệ thống độc tài đương thời. Nhưng sự bảo vệ này hoàn toàn vô dụng một khi âm mưu ám hại đến từ chính những “đồng chí” của ông trong bộ chính trị hoặc đến từ Bắc Kinh. Chỉ một kênh duy nhất khả dĩ hóa giải những âm mưu loại này là phải được các cơ quan tình báo của Mĩ và phương Tây bảo lãnh hoặc chia sẻ thông tin.

Ông Tô Lâm chắc chắn đã rút được bài học của ông Nguyễn Bá Thanh. Ông Thanh đã quyết định đúng khi bay đi Mĩ để tìm bệnh và chữa bệnh, nhưng rất tiếc hơi muộn.

Những dấu chỉ bí ẩn mập mờ và các biến cố thê thảm khó lường thường xảy ra trong các chế độ độc tài. Nhưng điều chắc chắn chúng ta có thể khẳng định là toàn thể bộ sậu lãnh đạo cộng sản Việt Nam đều đang hết sức cảnh giới lẫn nhau và đang gấp rút tìm đường, tìm cách để bảo trọng cho bản thân và gia quyến riêng của chúng.

…. và Tiến Văn thân chào tạm biệt, hẹn gặp lại quí vị anh chị em trong chương trình tuần tới.

Tiến Văn

You May Also Like

Leave a Reply