Tin Tức thứ Sáu, 03.03.2017

      Tintuc03032017

VN LẠI ĐỨNG HẠNG CHÓT VỀ CHỈ SỐ DÂN CHỦ TRONG NĂM 2016
Một lần nữa, VN lại bị xếp hạng rất thấp trong bảng chỉ số dân chủ của Nhóm Tình báo Kinh tế EIU, một tổ chức tư vấn về kinh tế rất có uy tín của nước Anh.
Theo bảng xếp hạng mới nhất này thì VN đứng hạng 131 trong tổng số 167 quốc gia, và nằm trong nhóm 51 quốc gia có chế độ độc tài chuyên chế. So với các nước Á châu thì VN đứng hạng 24 trong tổng số 28 quốc gia, chỉ đứng trên Trung Cộng, Lào Cộng và Bắc Hàn.
Tổ chức EIU cũng đánh giá năm 2016 là năm thụt lùi của nền dân chủ trên toàn cầu, dựa trên các lãnh vực tự do bầu cử, đa nguyên đa đảng, tôn trọng quyền tự do của công dân, quyền hoạt động chính trị và hệ thống tư pháp độc lập.
HÀ NỘI TIẾP TỤC ĐIỀU TRA VÀ KỶ LUẬT QUAN CHỨC VỀ THẢM HỌA FORMOSA
Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ vào tối thứ Tư vừa qua, một quan chức cao cấp cho biết là tập đoàn lãnh đạo CSVN sẽ tiếp tục xem xét trách nhiệm của các cơ quan và cá nhân có dính líu đến tập đoàn Formosa, thủ phạm gây ra thảm họa cá chết hàng loạt ở biển miền trung vào năm ngoái.
Cần nhắc lại là vào ngày 22/2 vừa qua, uỷ ban kiểm tra trung ương đảng CSVN đã nêu tên tuổi một số quan chức sẽ bị làm dê tế thần vì thảm họa này. Trong số đó có ông Võ Kim Cự, nguyên bí thư tỉnh uỷ tỉnh Hà Tĩnh đã ký giấy phép cho tập đoàn Formosa xây dựng nhà máy ở khu Vũng Áng với thời hạn cho thuê đất lên đến 70 năm. Một quan chức cao cấp khác là ông Nguyễn Minh Quang, người nắm ghế bộ trưởng tài nguyên và môi trường vào thời ấy.
Cũng trong cuộc họp báo, ngoài vấn đề Formosa, giới quan chức cũng cho biết là theo mệnh lệnh của Tổng bí thư CSVN, các cơ quan đang xúc tiến việc điều tra khối tài sản lên đến hàng chục Mỹ kim của bà Hồ Thị Kim Thoa, thứ trưởng bộ công thương.
HOA KỲ BẮN CHẾT TAY PHÓ THỦ LÃNH MẠNG LƯỚI AL-QAEDA
Sau 19 năm truy lùng ráo riết, cơ quan tình báo Hoa Kỳ (CIA) vào tối Chủ nhật đã hạ sát được tay phó thủ lãnh Abu al-Masri của tổ chức khủng bố al-Qaeda.
Theo công bố của CIA thì một máy bay không người lái của họ đã bắn một hỏa tiễn vào chiếc xe hơi của al-Masri đang chạy tại thành phố Idlib của Syria khiến y thiệt mạng tại chỗ.
Cần biết là al-Masri 59 tuổi là con rể của tay trùm khủng bố Osama bin Laden và là phó thủ lãnh al-Qaeda, chỉ đứng sau tay trùm Ayman al-Zawahiri. Sau cuộc khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ, y trốn sang Iran và bị chính quyền nước này quản thúc tại gia, nhưng đến năm 2014 thì được Iran phóng thích để chuộc mạng cho một quan chức ngoại giao bị al-Qaeda bắt cóc ở Yemen.
Vụ hạ sát al-Masri đã chấm dứt cuộc truy lùng kéo dài 19 năm qua của Hoa Kỳ. Lý do là không chỉ dính líu vào vụ khủng bố 11/9, Masri cũng là người chủ mưu của hai vụ khủng bố ở tòa đại sứ Mỹ tại Kenya và Tanzania vào năm 1998, khiến hàng trăm người thiệt mạng.
ĐÀI LOAN GIA TĂNG LỰC LƯỢNG QUÂN SỰ Ở BIỂN ĐÔNG
Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan vào hôm qua tuyên bố là hải quân và không quân Đài Loan sẽ gia tăng tuần tra tại Biển Đông, đồng thời tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển này nhằm đối phó với quân Trung Cộng.
Tuyên bố trước quốc hội Đài Loan, Bộ trưởng Phùng Thế Khoan cho biết là Trung Cộng đang đưa thêm vũ khí hiện đại đến Biển Đông, vì thế quân đội Đài Loan cần phải gia tăng khả năng tác chiến để bảo vệ các đội tàu đánh cá và tiếp vận cho quân đồn trú ở Biển Đông.
Cần nhắc lại, Đài Loan hiện kiểm soát đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa. Đây cũng là hòn đảo duy nhất mà Đài Loan chiếm được từ tay VN vào thế kỷ trước.
PHE ĐỐI LẬP CAMPUCHIA BẦU CHỌN THỦ LÃNH MỚI
Vào hôm qua, đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia đã chính thức bầu chọn ông Kem Sokha làm tân thủ lãnh, thay thế cho ông Sam Rainsy đã đột ngột tuyên bố từ chức vào ngày 11/2.
Phát biểu sau khi được bầu chọn, ông Kem Sokha ngậm ngùi nói rằng, trong hai năm qua, phe đối lập Campuchia đã trải qua nhiều “cơn bão táp chính trị”, đến từ sự trấn áp nặng nề của Thủ tướng Hun Sen. Không chỉ có ông Sam Rainsy phải lưu vong sang Pháp để lánh nạn mà ngay cả ông Sokha cũng đang bị cáo buộc nhiều tội danh ấm ớ và sẽ bị truy tố bất cứ lúc nào.
Vào tháng trước, quốc hội Campuchia, dưới sự cầm đầu của ông Hun Sen, đã thông qua một đạo luật giải tán các đảng phái vi phạm pháp luật, hơặc chỉ cần giới lãnh đạo đảng bị đi tù thì phải giải tán đảng.
MÃ LAI TẠM NGƯNG VIỆC NHẬP CẢNH CỦA CÔNG DÂN BẮC HÀN
Mối quan hệ giữa hai nước Mã Lai và Bắc Hàn càng thêm căng thẳng sau khi Mã Lai ra lệnh tạm ngưng việc cấm giấy nhập cảnh đối với công dân Bắc Hàn.
Giải thích về lệnh này, phó thủ tướng Mã Lai viện dẫn lý do an ninh quốc gia sau khi xảy ra vụ ám sát ông Kim Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un. Trong khi phía Mã Lai khẳng định ông Jong-nam chết vì nhiễm độc chất VX thì phía Bắc Hàn vào hôm qua tuyên bố là ông Jong-nam chết vì đau tim.
Cũng liên quan đến vụ ám sát thì vào hôm qua, chính phủ Mã Lai đã phóng thích ông Ri Jong Chol, một nghi phạm Bắc Hàn bị bắt giữ sau vụ ám sát. Lý do là cảnh sát không có đủ bằng chứng để buộc tội. Ông Chol sẽ bị trục xuất về Bắc Hàn vào hôm nay.

You May Also Like

Leave a Reply