Nâng cao quan trí

      CNNM31012017

Từ khi chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội sống đến nay, thành tích duy nhất tôi thấy Hà Nội đã vượt xa Sài Gòn là về vấn đề kẹt xe. Sài Gòn hiện vẫn kẹt xe hai lần mỗi ngày vào giờ đi làm và tan tầm. Trong khi đó, Hà Nội chỉ kẹt xe một lần trong ngày, từ sáng đến tối.
Khi tư duy của giới chức bế tắc thì kẹt đường là điều đương nhiên. Quan trí bất lực, chính quyền Hà Nội đã phải cậy nhờ dân trí bằng cách treo thưởng tới 300.000 USD để tìm ý tưởng giải quyết tình trạng tắc đường.
Trong khi đó, người dân đã nhanh nhảu chuyền từ đường bộ sang đường hàng không. Vì thế, lượng hành khách hiện đã vượt tới 30% so với công suất thiết kế. Ở sân bay Tân Sơn Nhất, máy bay thường xuyên không có chỗ đậu. Thậm chí hôm nay, cảnh ùn tắc đã xảy ra ở cả dưới dất lẫn trên trời.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Trương Quang Nghĩa cho rằng, “hàng không đang vét hết khách của ngành đường sắt”. Giải pháp cho câu chuyện tắc cả trên trời là phân phối bớt tăng trưởng của ngành hàng không cho ngành đường sắt.
Tiên đoán được tư duy rất đậm màu sắc kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Bộ trưởng giao thông mới, Công ty vận tải Hà Nội đã đi tắt đón đầu, lặn lội sang tận Trung Cộng, định mua 160 toa tàu cũ, trong đó có toa dày dạn kinh nghiêm với tuổi thọ tới 20 năm. Đáng tiếc, kinh nghiệm không chào đón nên tổng giám đốc Công ty đường sắt Hà Nội bị cách chức.
Công ty đường sắt Hà Nội còn có phó tổng giám đốc là ông Trần Anh Tú. Khi được báo chí hỏi về trách nhiệm của mình khi phụ trách dự án xe buýt nhanh của Hà Nội có nguy cơ vỡ trận, ông Tú nói: “Không hiệu quả không phải việc của chúng mày”; “Ùn tắc không phải việc của chúng mày”…
Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước phát ngôn như vậy cũng chẳng sao, có lẽ chuyện này đã thành bình thường… Nhưng con trẻ mắc lỗi thì tuyệt không thể coi là bình thường. Bằng chứng là nhóm học sinh ở Huế đã phải cúi đầu xin lỗi vì phát tán một clip trào phúng về kỳ thi Trung Học Phổ Thông quốc gia năm 2016, mà vẫn bị ông Phạm Văn Hùng, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiến Huế ra văn bản gửi cơ quan công an đề nghị vào cuộc.
Qua điều tra đã phát hiện quán cafe Xin chào kinh doanh không phép, công an TP.HCM đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự.
Tại Cao Bằng, xây dựng chuồng gà cũng phải xin phép. Trước phản ứng của dư luận, chính quyền TP Cao Bằng đã phải lùa cả lực lượng quan chức liên ngành vào họp bàn, phân tích, tìm hướng giải quyết chuyện cái chuồng gà.
Họp mải miết. Họp nhiều đến mức các đại biểu Quốc hội mờ mắt không phân biệt được đúng sai, dẫn đến bấm nút thông qua Bộ luật hình sự sửa đổi mà không biết có tới 90 lỗi sai. Sai thì phải họp tiếp, sửa tiếp và lùi thời điểm Bộ luật có hiệu lực sang 2017.
Những chuyện này xảy ra trong năm 2016. Ngày cuối năm chợt nhớ một người có cái đầu hói rất uyên bác, đó là nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Nhớ năm xưa ông đã nói: “Sai thì phải sửa sai. Làm 10 việc tốt thì cũng có 1 việc sai. Nếu cứ cách chức hết thì lấy ai làm việc”.
Tôi rất đồng ý, cách chức lấy ai làm việc. Tuy nhiên, cần có giải pháp điều trị triệt để bệnh tư duy phi thị trường hết sức ngô nghê, hành động hồ đồ của một bộ phận không nhỏ giới chức.
Giải pháp nâng cao quan trí, theo tôi vô cùng đơn giản, chỉ cần yêu cầu họ sử dụng viên uống CumarGold hàng ngày. Sản phẩm này có chứa các chất chống oxy hoá, chống lão hoá mạnh, hạn chế sự lão hoá của các cơ quan trong cơ thể, phù hợp với những người đang trị các bệnh về thần kinh như thoái hoá thần kinh, sa sút trí tuệ. Uống CumarGold sẽ giúp họ minh mẫn hơn, sáng suốt hơn.
Chưa kể nữa, CumarGold đã được nhiều người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng khen ngợi có hiệu quả rõ rệt. Các lãnh đạo làm việc vất vả, tiếp khách nhiều, rượu bia nhiều, sử dụng sản phẩm này là phù hợp

FB Bạch Hoàn

You May Also Like

Leave a Reply