Tin Tức thứ Tư, 18.01.2017

      Tintuc18012017

VN KÝ KẾT THĂM DÒ DẦU KHÍ VỚI TẬP ĐOÀN MOBIL CỦA MỸ
Nhà nước VN vừa ký kết hai thỏa thuận khai thác dầu khí với tập đoàn xăng dầu Mobil của Hoa Kỳ, tức tập đoàn mà tân ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson, từng làm tổng giám đốc và từng bị Trung Cộng gây khó dễ mười năm trước.
Theo thỏa thuận thì tập đoàn Mobil sẽ khai thác mỏ Cá Voi Xanh, nơi tìm thấy trữ lượng khí đốt lớn nhất của VN, cách bờ biển tỉnh Quảng Nam khoảng 80 cây số. Mỏ này có trữ lượng vào khoảng 150 tỷ thước khối khí đốt và dự trù đến năm 2023 sẽ đi vào khai thác để cung cấp cho toàn miền Trung. Tuy nhiên Trung Cộng lâu nay vẫn tuyên bố mỏ Cá Voi Xanh thuộc vùng biển của họ.
Các thỏa thuận này được ký kết nhân chuyến viếng thăm cuối cùng của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và chỉ vài ngày sau khi tân Ngoại trưởng Rex Tillerson lên án Trung Cộng về các pháo đài quân sự mà Trung Cộng xây dựng ở Biển Đông suốt mấy năm qua. Ông Tillerson khẳng định các hành động đó là “phi pháp”, chẳng khác gì việc nước Nga tấn chiếm bán đảo Crimea của Ukraine.
CÔNG TY PHÁP TRÚNG THẦU CUNG CẤP THIẾT BỊ CHO HỆ THỐNG METRO HÀ NỘI
Bộ giao thông Pháp hôm qua loan báo là một liên doanh của 3 công ty Pháp đã trúng thầu cung cấp thiết bị cho hệ thống xe điện (metro) ở Hà Nội, với tổng trị giá là 265 triệu Euro. Theo hợp đồng thì ba công ty Pháp Alstom, Thales và Colas Rails, sẽ cung cấp các thiết bị như thang cuốn, hệ thống tín hiệu lưu thông và kiểm soát tốc độ, các toa xe điện và các trạm điện thế.
Công ty Alstom là công ty chiếm phần lớn hợp đồng, với trị giá 190 triệu Âu kim. Đây cũng là công ty đã trúng thầu 18 hợp đồng cung cấp thiết bị metro ở 18 quốc gia trong vòng 10 năm qua.
Cần nói thêm là Hà Nội có 8 dự án xây dựng các tuyến đường metro và đều giao cho Trung Cộng thực hiện. Nhưng gần 5 năm qua, chỉ có 2 tuyến đường được xây dựng một cách ì ạch và bị dư luận chỉ trích vì thi công bừa bãi khiến xảy ra nhiều tai nạn trên đường phố.
CHÁY LỚN Ở NHA TRANG: HƠN 40 CĂN NHÀ BỊ THIÊU RỤI TRƯỚC TẾT
Một trận hỏa hoạn bộc phát vào khuya hôm qua ở thành phố Nha Trang đã thiêu rụi hơn 40 căn nhà gỗ ở cồn Nhất Trí trên sông Cái thuộc phường Vĩnh Phước. Rất may mắn là không có thiệt hại về nhân mạng.
Theo lời kể của nhân chứng thì ngọn lửa bộc phát tại một căn nhà gỗ mà dân Nha Trang thường gọi là “nhà chồ”, sau đó lan nhanh sang các căn nhà khác vào lúc 10 giờ rưỡi tối. Vì đường quá nhỏ, xe chữa lửa không thể vào để khống chế nên ngọn lửa càng lúc càng lan nhanh, khiến 40 căn nhà ra tro trong vòng 4 tiếng đồng hồ sau đó.
Trận hỏa hoạn kinh hoàng này khiến hàng chục gia đình ở cồn Nhất Trí lâm vào cảnh vô gia cư trong những ngày giáp Tết Đinh Dậu.
DÂN OAN HUỲNH VĂN NÉN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG 10 TỶ ĐỒNG VN
Sau 17 năm ngồi tù oan ức và sau 7 lần thương lượng, ông Huỳnh Văn Nén ở tình Bình Thuận đã chấp nhận mức bồi thường là 10 tỷ đồng VN, tức khoảng 400 ngàn Mỹ kim.
Cần nhắc lại là ông Nén, năm nay 55 tuổi, đã bị kết án tù chung thân về tội giết người vào năm 2000 sau khi ông bị công an tra tấn để ép nhận tội. Vào cuối tháng 11/2015, ông được chứng minh là vô tội. Ngay sau đó ông đệ đơn yêu cầu đòi bồi thường và trừng phạt 14 công an đã tra khảo ông.
Sau nhiều lần thương lượng, vào hôm qua tòa án tối cao và gia đình ông Nén đồng ý mức bồi thường là 10 tỷ đồng. Tuy nhiên không nghe nói đến việc trừng phạt nhóm công an đã hủy diệt cuộc đời và danh dự của ông.
HÀ NỘI CÓ MỨC Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CAO GẤP 5 LẦN TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện cao gấp 5 lần tiêu chuẩn thế giới.
Báo cáo này do tổ chức phi chính phủ Green ID thực hiện và được công bố trong buổi hội thảo về ô nhiễm môi trường tại Hà Nội vào sáng hôm qua. Theo báo cáo thì lượng bụi li ti, được đặt mã số là PM2.5, là loại bụi nguy hiểm nhất, có thể xâm nhập vào máu, gây nhiều chứng bệnh nan y. Lượng bụi này cũng có trong bầu không khí của Sài Gòn, nhưng chỉ cao chút ít so với tiểu chuẩn thế giới. Trong khi đó thì tại Hà Nội, lượng bụi này cao gấp 5 lần mức cho phép.
NAM DƯƠNG PHÓNG THÍCH THÊM 70 NGƯ DÂN VN
Thông tấn xã VN vào hôm qua loan báo là chính phủ Indonesia vửa trả tự do cho 70 ngư dân Việt bị bắt giữ về tội xâm nhập hải phận bất hợp pháp. Trong những ngày tới, chính phủ Indonesia cũng sẽ phóng thích thêm 165 ngư dân VN để kịp về quê ăn Tết Đinh Dậu.
Khoảng 50 ngư dân vào hôm qua đã lên máy bay để hồi hương, số còn lại sẽ lần lượt lên đường về nước vào tuần tới. Đây là những ngư dân bị giam giữ từ 3 đến 4 tháng tại đảo Batam của Nam Dương. Hiện còn 27 ngư dân VN đang bị giam giữ trên đảo và chưa biết khi nào sẽ được trả tự do.
THƯỢNG VIỆN MỸ CHẤP THUẬN CÁC BỘ TRƯỞNG DO ÔNG TRUMP ĐỀ CỬ
Mặc dù vẫn tiếp tục chất vấn các nhân vật mà tân Tổng thống Donald Trump đề cử vào nội các, nhưng Thượng viện Mỹ đã gần như phê chuẩn toàn bộ số bộ trưởng này.
Trong số các nhân vật gây tranh cãi nhất là ông Ryan Zinke, cựu tư lệnh lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ và được ông Trump để cử giữ chức bộ trưởng nội vụ. Lý do là ông Zinke chủ trương giữ lại các vùng đất mà liên bang đang sở hữu thay vì trao lại cho các tiểu bang để tư hữu hóa.
Một người nữa cũng gây chú ý trong dư luận là bà Betsy Devos, một tỷ phú có nhiều hoạt động từ thiện và được đề cử giữ ghế bộ trưởng giáo dục. Bà Devos là chủ tịch Hiệp hội Trẻ em Hoa Kỳ, một tổ chức chủ trương gia tăng trợ cấp giáo dục cho các trường công lẫn trường tư để hạ giảm mức học phí.

You May Also Like

Leave a Reply