Tin Tức thứ Sáu, 13.01.2017

      Tintuc13012017

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐẶNG XUÂN DIỆU ĐƯỢC SANG PHÁP TRỊ BỆNH
Nhờ sự can thiệp của khối Âu châu, Hà Nội đã cho tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu được lên đường sang Pháp để trị bệnh vào hôm qua.
Là một trong 14 thanh niên Công giáo bị bắt với cáo buộc “gia nhập đảng Việt Tân để chống phá nhà nước”, ông Diệu 37 tuổi bị tòa án Nghệ An tuyên án 13 năm tù và 5 năm quản chế vào cuối năm 2011. Chuyến bay chở ông sang Pháp đã rời VN vào lúc 12 giờ tối hôm qua và không kịp chia tay với gia đình..
Theo lời kể của người anh ruột Đặng Xuân Hà thì vào lúc 10 giờ sáng, công an gọi điện thông báo là gia đình được phép đến gặp ông Diệu tại trại tù Xuyên Mộc, cách Nghệ An quá xa. Ông Hà cho biết thêm là vào tháng trước, một đại diện Âu châu cũng gọi điện báo cho gia đình nhưng không nói rõ ngày giờ và chi tiết chuyến bay.
DÂN HÀ TĨNH TIẾP TỤC XUỐNG ĐƯỜNG ĐÒI BỒI THƯỜNG VÌ THẢM HỌA FORMOSA
Hơn 100 gia đình chuyên thu mua hải sản tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, hôm qua đã tụ tập trước trụ sở hành chánh tỉnh để yêu cầu bồi thường cho số hải sản bị nhà nước tịch thu sau thảm họa Formosa.
Theo nguồn tin của Phong trào Lao động Việt thì chỉ tính riêng lượng cá nằm trong kho đông lạnh của khoảng 50 tiểu thương đã lên đến vài ngàn tấn. Mỗi tháng họ phải chi ra vài triệu đồng để bảo quản, chưa kể là phải trả tiền lời cho ngân hàng.
Một tiểu thương cho biết là giới hữu trách Hà Tĩnh đang tránh né trách nhiệm trả tiền bồi thường cho giới thu mua hải sản bị thiệt hại nặng nề trong thảm họa Formosa, với hàng ngàn công nhân đang thất nghiệp.
KHÔNG CHO PHÉP ĐẶT TƯỢNG HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG TRONG NHÀ
Dư luận VN đang xôn xao trước lời cầu cứu của ông Tống Hồ Phương sau khi quan chức xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng, kéo đến nhà ông và yêu cầu triệt hạ pho tượng đức Hưng Đạo Đại Vương uy nghi mà ông thiết lập trong sân nhà.
Ông Phương cho biết là vào đầu năm ngoái, ông làm đơn xin phép gửi nhà cầm quyền địa phương, từ xã đến huyện, nhưng không nơi nào trả lời thuận hay không thuận. Kể cả sau khi ông Phương xây xong bệ đài cũng không quan chức nào có ý kiến. Nhưng đến khi ông rước pho tượng làm bằng đá Non Nước ở Đà Nẵng về đến tư gia thì các quan xã kéo đến, yêu cầu phải hạ xuống với lý do không có phép xây dựng, nếu không sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.
Trả lời chất vấn của tờ báo Pháp Luật Sài Gòn, chủ tịch xã Ninh Gia xác nhận việc lập biên bản vi phạm xây dựng tại nhà ông Phương. Theo lời biện hộ thì mặc dù ông Phương được sở Văn hóa Lâm Đồng đồng ý, nhưng phải có văn thư chính thức thì mới đúng “qui trình”. Tuy nhiên vào hôm thứ Tư, khi lên sở văn hóa để xin văn thư thì không một quan chức nào chịu làm văn thư cho phép gia đình ông Phương lập tượng đài đức Trần Hưng Đạo trong sân nhà.
PHI TRƯỜNG TÂN SƠN NHẤT KẸT CỨNG VÀO CHIỀU HÔM QUA
Chiều hôm qua, các con đường bên trong và bên ngoài phi trường Tân Sơn Nhất đều kẹt cứng, xe cộ không thể nhúc nhích khiến nhiều người phải xuống xe chạy bộ vào phi cảng để kịp giờ lên máy bay.
Bản tin trên tờ Dân Trí cho biết là tình trạng kẹt xe bắt đầu từ lúc 2 giờ chiều và kéo dài cho đến tối. Không chỉ bên trong mà ở đường Trường Sơn bên ngoài, cũng bị tắc nghẽn giao thông cả hai chiều.
Vào hôm thứ Tư, nhà cầm quyền Sài Gòn đã gửi thư cho bộ giao thông, nội dung đề nghị các biện pháp giải quyết nạn kẹt xe chung quanh phi trường Tân Sơn Nhất. Một trong các đề nghị là tăng các chuyến bay đêm thay vì ban ngày để hạ giảm lượng xe giao thông trên các con đường dẫn vào phi trường.
210 NGƯỜI GIÀU CÓ NHẤT VIỆT NAM CÓ THỂ GIÚP CHO 3 TRIỆU ĐỒNG BÀO THOÁT NGHÈO
Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức từ thiện Oxfam thì mức thu nhập một năm của 210 người giàu nhất VN hiện nay có thể giúp cho hơn 3 triệu đồng bào chấm dứt vĩnh viễn tình trạng nghèo khổ.
Trong báo cáo được công bố tại cuộc hội thảo về tình trạng bất bình đẳng tại VN, tổ chức Oxfam cho biết thêm là mức thu nhập mỗi giờ của 210 người giàu nhất VN đang cao gấp 5 ngàn lần tổng thu nhập hằng ngày của 10% gia đình nghèo khổ nhất nước. Điều này cho thấy hố giàu – nghèo tại VN ở mức quá sâu và quá rộng, dẫn đến hàng loạt các bất bình đẳng về tiếng nói, cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội và y tế.
Theo bà Babeth Ngọc Hân Lefur, giám đốc quốc gia tổ chức Oxfam tại Việt Nam, để thu ngắn hố chênh lệch giàu nghèo hiện nay, nhà cầm quyền VN cần thực hiện các cải tổ về guồng máy hành chánh, giảm bớt mức chi tiêu trong công quỹ vả cải tiến hệ thống thuế khóa.
15 QUAN XÃ ĐÁNH NHAU VỚI DÂN TẠI QUÁN KARAOKE
Chỉ vì một lời chọc ghẹo, 15 quan chức của xã Tâm Phước, thành phố Biên Hòa, đã dàn trận đánh nhau với một nhóm thanh niên ở một quán karaoke vào tối hôm qua.
Theo lời kể của nhân chứng thì sau khi nhóm quan chức này ăn nhậu xong ra về, thì một thanh niên lên tiếng chọc ghẹo cô nữ bí thư xã đoàn. Cô này liền tát vào mặt người thanh niên nhưng bị tát lại. Hai bên sau đó xông vào đánh nhau túi bụi. Hiện công an xã Tam Phước đang truy lùng những thanh niên táo tợn này và cho biết là trong số 15 quan xã nói trên có 13 người thuộc ban chỉ huy quân sự xã Tam Phước.
5 NGƯỜI CHẾT NGẠT TRONG HẦM MẮM Ở TỈNH PHÚ YÊN
Nhà cầm quyền tỉnh Phú Yên tối qua xác nhận là một chuyên gia Thái Lan và 4 công nhân VN đã thiệt mạng trong hầm mắm của công ty CP FoodTech ở khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa.
Theo kết quả giảo y sơ khởi thì cả 5 người đã chết vào khoảng 11 giờ sáng hôm qua nhưng chưa xác định được nguyên nhân thiệt mạng. Theo lời kể của nhân chứng thì sau khi một công nhân xuống hầm mắm nhưng không thẩy trở lên thì 4 nạn nhân kia lần lượt kéo xuống và đều thiệt mạng. Cần nói thêm công ty FoodTech do người Thái Lan làm chủ, chuyên chế biến hải sản và đã đặt nhà máy tại khu công nghiệp Hòa Hiệp từ nhiều năm qua.
Trong một diễn biến khác thì một vụ lật thuyền trên sông Krông Ana ở tỉnh Đắc Lắc đã khiến 2 phụ nữ thiệt mạng. Đây là chiếc thuyền do công an tặng để giúp người dân có thể qua sông để làm rẫy hay đi làm thuê. Khi xảy ra tai nạn, có tổng cộng 20 người trên thuyền.

You May Also Like

Leave a Reply