Tin Tức Ngày Chủ Nhật, 13.11.2016

      tintuc13112016

Việt Nam phản đối Indonesia bắn chết ngư dân Việt
Ngày 21/10, 13 ngư dân trên hai tàu cá Việt Nam đang đánh cá tại vùng đặc quyền kinh tế còn đang phân định giữa hai nước Việt Nam và Indonesia thì bị tàu hải quân Indonesia nã súng truy đuổi khiến 1 ngư dân chết và 2 ngư dân bị thương. Ngày 1/11, Bộ Ngoại giao CSVN đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Indonesia để phản đối. Sau đó phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN cũng mạnh mẽ phản đối, đồng thời yêu cầu Indonesia xử lý nghiêm hành vi sử dụng vũ lực này và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam. Điều rất lạ là nhiều tàu cá Việt Nam trước đây từng bị tàu Trung cộng bắn, gây thiệt hại nặng hơn rất nhiều, thì Bộ Ngoại giao CSVN lại im lặng hoặc phản đối một cách rất yếu ớt, lấy lệ.
Quốc hội CSVN đón tiếp lãnh đạo cấp cao Trung cộng vào dự khán phiên họp Quốc hội
Sáng thứ năm, mùng 10/11, Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội CSVN đã đón tiếp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và Đoàn đại biểu cấp cao của Trung cộng vào dự khán phiên họp của Quốc hội Việt Nam. Một ngày sau, tức ngày 11/11, hành vi rước giặc vào nhà này đã bị một số người hoạt động XHDS biểu tình phản đối tại vườn hoa Lý Thái Tổ – Hà Nội. Trước đó, sự việc này cũng đã bị một số đảng viên lão thành lên tiếng phản đối.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phong trào Dân chủ Việt Nam
Ông Donald Trump đắc cử tổng thống khiến nhiều người lo ngại rằng Mỹ sẽ không quan tâm đến nhân quyền Việt Nam. Nhưng theo nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Tường Thụy, thì trong 2 nhiệm kỳ vừa qua, sự ủng hộ của Tổng Thống Obama đối với nhân quyền Việt Nam không nhiều, nên nhân quyền Việt Nam chẳng cải thiện bao nhiêu, đôi khi còn tệ hơn. Rõ ràng Obama không sử dụng những ưu thế của Mỹ để buộc CSVN phải thật sự tôn trọng nhân quyền. Ngược lại, nhiều người thất vọng khi Obama tuyên bố Mỹ tôn trọng thể chế chính trị của CSVN, và bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với CSVN. Obama đã quá nuông chiều CSVN đến nỗi Mỹ giúp cho Nhân quyền Việt Nam thì ít, mà giúp CSVN đứng vững để đàn áp nhân quyền thì nhiều. Trong đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt, CSVN chỉ được chứ không mất. Tóm lại, Phong trào Dân chủ Việt Nam chẳng có gì phải nuối tiếc về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Biết đâu ông Trump sẽ tạo những cơ hội tốt cho Phong trào Dân chủ.
Một công an cao cấp của Trung Quốc được bầu làm chủ tịch Interpol
Đại hội cảnh sát quốc tế Interpol được tổ chức tại Indonesia ngày 10/11 vừa qua, trong đó, ông Meng Hongwei, Thứ trưởng công an Trung cộng, được bầu làm chủ tịch. Interpol có khả năng truy bắt quốc tế bằng cách gửi thông báo đến 190 quốc gia thành viên yêu cầu trợ giúp bắt giữ. Tin này giới tranh đấu nhân quyền lo ngại vì Trung cộng sẽ lạm dụng để truy bắt những kẻ thù chính trị của họ đang tị nạn tại các quốc gia khác như Nga và Iran đã từng làm. Tuy nhiên, chủ tịch Interpol phần lớn có tính cách nghi lễ, còn người thực sự có nhiệm vụ điều hành là Tổng thư ký Interpol, tức ông Jurgen Stock, người Ðức.
Hải quân Hàn Quốc dùng súng máy truy đuổi 30 tàu Trung cộng
Trưa ngày 12/11, hải quân Hàn Quốc đã bắn 95 phát đạn súng máy để truy đuổi 30 tàu Trung cộng đang đánh bắt cá trái phép trong vùng biển phía Tây của Hàn Quốc khiến các tàu Trcpp rút chạy. Đầu tháng 11, hải quân Hàn Quốc cũng đã bắn 600-700 phát đạn súng máy để truy đuổi các tàu đánh cá của Trung cộng và đã bắt giữ được 2 tàu của họ. Phía Trung Quốc đã bày tỏ bất bình mạnh mẽ với hoạt động mà họ gọi là trấn áp “bằng vũ lực” này./.
TPP rất ít hy vọng được đem ra biểu quyết tại Quốc hội Mỹ
Nhiều tháng qua, chính quyền Obama đã nỗ lực vận động để sau bầu cử tổng thống Mỹ, hiệp định TPP sẽ được Quốc hội khóa cũ thông qua. Nhưng ông Trump đã bất ngờ đắc cử và đảng Cộng hoà vẫn tiếp tục chiếm đa số ở Quốc hội mới, khiến kế hoạch nói trên không thể thành công. Mặc dù một số quan chức thúc đẩy phê chuẩn TTP, nhưng đảng Cộng Hòa vốn chiếm đa số trong lưỡng viện Quốc hội mới không có kế hoạch đưa TPP ra bỏ phiếu. Vả lại, chính ông Trump cũng chủ trương chấm dứt thỏa thuận thương mại, nên TPP rất ít hi vọng được phê chuẩn.
Chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ mang tính “diều hâu” hơn
Trước sự kiện ông Donald Trump bất ngờ được bầu làm tổng thống Mỹ, giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng thuộc trường đại học George Mason (Hoa Kỳ) cho rằng chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ mang tính “diều hâu và cứng rắn hơn”, đồng thời trấn an các đồng minh ở châu Âu và châu Á. Trước mắt, Chính quyền Trump sẽ phải thực hiện những lời hứa khi ông tranh cử, đó là xây bức tường ngăn di dân giữa Mỹ và Mexico, buộc Mexico trả tiền; giải quyết và trục xuất 11 triệu di dân không có giấy tờ hợp lệ; lập chương trình bảo hiểm y tế mới thay thế Obamacare; đánh bại Nhà Nước Hồi Giáo, trừng phạt Iran, giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Libya và Syria, chế tài kinh tế đối với Trung Quốc, đàm phán lại hiệp ước NAFTA và TPP…

You May Also Like

Leave a Reply