Tin Tức Ngày Thứ Ba, 25.10.2016

      Tintuc25102016

SẼ CÓ THÊM NHIỀU VỤ NỔ SÚNG NẾU TIẾP TỤC CƯỠNG CHIẾM ĐẤT ĐAI
Thứ trưởng bộ công an VN vào hôm qua đã đến tỉnh Đắc Nông để đích thân chỉ huy cuộc điều tra về vụ nổ súng bắn chết 3 thành viên thuộc lực lượng cưỡng chế đất đai ở huyện Tuy Đức vào hôm Chủ nhật. Một số nguồn tin cho biết là một nghi can đã bị bắt, trong khi 3 nghi can khác đang bị truy nã.
Trong khi đó thì giới đấu tranh cho dân oan lên tiếng cảnh cáo là sẽ có thêm nhiều vụ nổ súng nữa nếu như nhà nước VN không kiểm soát chặt chẽ tình trạng trưng thu đất đai vô tội vạ của giới quan chức địa phương. Luật sư Hà Huy Sơn tuyên bố là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng ở Đắc Nông là do luật pháp VN không công nhận quyền tư hữu về đất đai nên sản sinh ra nhiều bất công vì giới chức địa phương có quyền ra lệnh thu hồi đất đai của người dân bất cứ lúc nào.
Cần nhắc lại là khu đất bị tranh chấp ở huyện Tuy Đức rộng gần một ngàn mẫu, được hàng trăm người dân khai hoang suốt nhiều năm qua. Giới báo chí lề đảng cũng loan tải những thông tin bất nhất về vụ nổ súng kháng cự lực lượng chiếm đất vào hôm Chủ nhật 23/10. Có báo loan tin là 3 nhân viên bị bắn chết là kiểm lâm viên, trong khi một số báo khác thì nói rằng 3 người chết và 15 người khác bị thương đều là nhân viên công ty Long Sơn, tức công ty được nhà cầm quyền bán lại khu đất này.
Trong khi đó thì kể từ đêm Chủ nhật vừa qua, hàng chục gia đình ở làng Dương Nội, quận Hà Đông – Hà Nội, đã thức trắng đêm để giữ đất sau khi nhận được tin nhà cầm quyền sẽ tiến hành cưỡng chế khu đất thuộc nghĩa trang Giải Phướn vào hôm nay. Vào chiều hôm qua, lực lượng cưỡng chế đã dựng lều và đưa xe ủi đến sát nghĩa trang để chuẩn bị cho việc san bằng nghĩa trang để xây dựng khu đô thị có tên Lê Trọng Tấn – Geleximco.
VỢ CON MỘT QUAN CHỨC HUYỆN BỊ GIẾT CHẾT TẠI TƯ GIA
Nhà cầm quyền huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, xác nhận là vợ và con trai của ông trưởng ban dân vận Bùi Xuân Thường đã bị sát hại tại tư gia.
Vụ án mạng được người thân phát giác vào chiều hôm qua tại căn biệt thự rộng hàng trăm thước vuông, trên con đường chính của huyện Châu Đức. Người con trai Phạm Đức Toàn 17 tuổi bị cứa cổ chết, trong khi bà Phạm Thúy Nga 48 tuổi, vợ ông Thường, bị thương nặng và qua đời khi đưa đến bệnh viện cứu chữa.
Báo chí lề đảng không cho biết là ông Bùi Xuân Thường 54 tuổi, trưởng ban dân vận, khi ấy đang ở đâu. Hiện giới công an Bà Rịa đang mở cuộc điều tra về vụ án mạng này.
Trong một diễn biến khác thì 3 thủy thủ VN đã được hải tặc Somalia trả tự do sau 5 năm bị giam cầm. Cả ba đã trải qua những năm tháng bị đọa đày, thậm chí phải ăn thịt chuột để được sống còn. Ba người Việt này nằm trong số 26 thủy thủ của một tàu cá Đài Loan bị hải tặc Somalia bắt giam vào năm 2012 và được phóng thích vào hôm thứ Bảy sau khi được trả tiền chuộc mạng.
CÁC TẬP ĐOÀN NHÀ NƯỚC ĐANG THIẾU NỢ HƠN 75 TỶ MỸ KIM
Bộ trưởng tài chính VN, ông Đinh Tiến Dũng, vừa đệ trình một báo cáo lên quốc hội, theo đó thì 130 tập đoàn và công ty quốc doanh đang thiếu nợ hơn 75 tỷ Mỹ kim, với 1 tỷ Mỹ kim là nợ khó đòi, có nghĩa là mất trắng.
Số nợ khổng lồ trên gồm có 17 tỷ Mỹ kim là nợ các ngân hàng trong nước, số còn lại là đến từ các khoản vay mượn từ ngoại quốc được nhà nước đứng ra bảo lãnh. Đứng đầu danh sách thiếu nợ nhiều nhất là tập đoàn Điện lực với 7 tỷ rưởi Mỹ kim, tập đoàn Than và Khoáng sản hơn 2 tỷ, tập đoàn Hóa chất 1 tỷ rưỡi và tập đoàn Viễn thông Quân đội khoảng 1 tỷ Mỹ kim.
Và đứng đầu danh sách nợ khó đòi là tập đoàn Dầu khí với 340 triệu Mỹ kim, kế đó là các tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Vinafood, Vinalines, Viettel, Vinafood và Vinacomin.
BẠO QUYỀN HUN SEN CẤM THỦ LÃNH ĐỐI LẬP SAM RAINSY VỀ NƯỚC
Bạo quyền Hun Sen vừa ban hành lệnh cấm thủ lãnh đối lập Sam Rainsy, hiện đang lưu vong tại Pháp, không được trở về Campuchia.
Trước đó vào ngày 12/10, nội các Hun Sen đã ra lệnh cấm ông Rainsy quay về nước bằng đường hàng không. Đến ngày 18/10 thì bộ nội vụ Campuchia ra lệnh cấm ông Rainsy nhập cảnh bằng đường bộ hay đường biển. Vào hôm Chủ nhật vừa qua, ông Rainsy tuyên bố là ông quyết tâm quay về, bất chấp án lệnh truy nã ông về tội bôi nhọ nhà nước.
Ngay lập tức bạo quyền Hun Sen tuyên bố cấm ông Rainsy về nước, với lý do là sự có mặt của ông sẽ gây rối loạn trật tự công cộng, tạo ra làn sóng biểu tình bạo loạn.

You May Also Like

Leave a Reply