TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 17/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN17082021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 17/08/2021

1) SÀI GÒN TIẾP TỤC GIỚI NGHIÊM THÊM MỘT THÁNG, NGƯỜI DÂN KHÔNG ĐƯỢC RA ĐƯỜNG TRONG 7 NGÀY.

Ngày 15/8, UBND Thành Hồ ra công văn số 2718 về việc tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 trong 1 tháng từ 16/8 đến 15/9 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở yên đó”. Ngoài việc tiếp tục áp dụng lệnh giới nghiêm, người dân Sài Gòn sẽ không được ra đường trong 7 ngày với bất cứ lý do gì, kể cả đi mua lương thực thiết yếu. Trong bản tin hôm thứ 7 ngày 14 tháng 8, chúng tôi đã dự báo về tình trạng Sài Gòn sẽ bị siết chặt hơn cũng như các tin đồn sẽ trở thành hiện thực. Ba ngày trước khi ra công văn số 2718, lãnh đạo Thành Hồ đã phủ nhận thông tin sẽ cấm người dân ra đường trong 7 ngày. Đây là lần thứ 3 chỉ trong hai tháng, Thành Hồ phủ nhận tin đồn nhưng chỉ vài ngày sau lại ra công văn hiện thực hóa “tin đồn”, đẩy người dân vào cảnh điêu đứng, khổ cực.

2)  GIỚI TRÍ THỨC VN KÊU GỌI HÀ NỘI TRỢ GIÚP TỐI ĐA CHO NGƯỜI NGHÈO

Một số trí thức nổi tiếng tại VN vừa lên tiếng kêu gọi nhà nước phải đưa ra các giải pháp thực tế để giúp đỡ người dân bị phong tỏa tại các tỉnh thành, đặc biệt là phải cho người dân “đừng chết đói trước khi chết vì dịch”.

Lời kêu gọi nói trên được đưa ra ngay sau khi nhà cầm quyền Sài Gòn ngăn chận không cho người dân tháo chạy về quê quán ở miền trung, sau lệnh gia hạn phong tỏa thành phố này thêm một tháng nữa. Hầu hết những người tháo chạy đều cho biết là họ cạn kiệt tiền bạc và lương thực, phải ăn mì gói hơn một tháng bị phong tỏa.

Tiến sĩ toán học Nguyễn Ngọc Chu kêu gọi nhà cầm quyền  csVN phải có biện pháp cứu trợ khẩn cấp và vô điều kiện cho người dân. Ông Chu nhấn mạnh “ở các nước khác, khi phong tỏa, người dân đều được trợ cấp để sống còn” và “đó chính là định hướng xã hội chủ nghĩa” mà VN muốn theo đuổi.

Trong khi đó, Tiến sĩ tâm lý học Mạc Vân Trang tuyên bố là giới nhà nghèo tại Sài Gòn đang bị mắc kẹt giữa “chỉ thị 16” và “tình cảnh chết đói”. Ông mỉa mai là cấp trên kêu gào “không để người dân nào thiếu ăn” nhưng thực tế là tại nhiều nơi, người dân không nhận được một đồng trợ cấp nào.

Điều đáng nói là tỷ lệ lây nhiễm ngoài cộng đồng ở Sài Gòn bất ngờ tăng vọt trong mấy ngày qua, vượt qua số người bị nhiễm dịch tại các khu vực bị phong tỏa hay cách ly. Vào hôm qua, Sài Gòn lại có hơn 3 ngàn người bị nhiễm, nâng tổng số người bị nhiễm dịch lên đến 160 ngàn. Thê thảm hơn nữa là số người tử vong ở Sài Gòn vẫn ở mức trên 300 người chết mỗi ngày, cao gấp mấy chục lần so với các tỉnh thành khác.

3)  CHỞ LẬU HÀNG CHỤC THI HÀI TỪ SÀI GÒN VỀ BẾN TRE ĐỂ HỎA TÁNG

Với các lò hỏa táng ở Sài Gòn đều quá tải suốt mấy tuần qua, một dịch vụ mới đã ra đời là đưa thi hài người chết về các tỉnh kế cận như Bến Tre để hỏa táng.

Tuy nhiên để thuận lợi thông qua các chốt kiểm soát, dịch vụ này đã xử dụng các xe tải “luồng xanh”, tức có giấy phép thông hành, để chở các thi hài người chết đến các tỉnh. Trong một vụ điển hình, trong hai ngày 15 và 16/8 vừa qua, một tài xế đã chở 46 thi hài từ Sài Gòn về Bến Tre để hỏa táng, trong đó có rất nhiều người chết vì dịch Vũ Hán.

Ngay sau khi phát giác chuyện này, nhà cầm quyền Bến Tre đã ra lệnh cho các chủ nhân lò hỏa táng của tỉnh phải ngưng ngay việc tiếp nhận thi hài từ Sài Gòn và các tỉnh khác vì lo sợ nguy cơ lây nhiễm.

Cần biết là lò hỏa táng Bình Hưng Hòa ở Sài Gòn đã quá tải hơn hai tuần qua khi số người tử vong ở thành phố này vượt qua mức 300 người mỗi ngày. Chỉ trong ngày thứ Hai 16/8, trong tổng số 368 cái chết vì dịch Vũ Hán trên toàn quốc, Sài Gòn đã chiếm đến 315.

4)  NAM PHI BẮT GIỮ MỘT CÔNG DÂN VIỆT SỞ HỮU 60 KÝ MÓNG VUỐT SƯ TỬ

Cảnh sát Nam Phi vừa bắt giữ một người đàn ông VN với cáo buộc mua bán dã vật quý hiếm mà tang chứng là gần 60 ký móng vuốt, răng nanh sư tử bị tịch thu.

Vụ bắt giữ diễn ra sau 4 tháng mở cuộc điều tra và theo dõi của cảnh sát. Bộ trưởng môi trường Nam Phi cho biết là nghi phạm bị bắt vào hôm thứ Năm 12/8 tại tỉnh Limpopo ở miền bắc nước này. Ngoài cáo buộc mua bán dã vật phi pháp, người này còn bị cáo buộc thêm tội “sở hữu vũ khí bất hợp pháp”.

Báo chí Nam Phi cho biết thêm là cảnh sát đã đột kích vào một trang trại cho người Việt làm chủ ở gần khu du lịch Bela-Bela, và hai kho hàng ở thủ đô Pretoria. Gần 60 ký móng vuốt và răng nanh sư tử đã được tìm thấy ở các địa điểm nói trên.

You May Also Like