Nói Với Người CS, 09.10.2016

      NVNCS09102016

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm và các bạn công an, bộ đội thân mến,

Ngày 2 tháng 10 vừa qua là một ngày cực kì vất vả và căng thẳng đối với nhiều anh chị em an ninh, công an, bộ đội tại Kì Anh-Hà Tĩnh khi có khoảng một vạn bà con cô bác và thanh niên xuống đường biểu tình rầm rộ về thảm họa biển do Formosa gây ra. Nhiều anh chị em chúng ta đã được lệnh phải lên đường từ lúc trời chưa sáng. Nhiều anh chị em đã phải lang thang, ẩn nấp, rình rập, đón lõng trên các tỉnh lộ, đường làng suốt một ngày nắng gắt. Anh chị em đã bị chỉ thị phải ngăn cản, phong tỏa và lén lút hăm dọa, gây rối, phá hoại cuộc thị uy đầu tiên của nhân dân Hà Tĩnh trước vấn nạn tàn độc do Formosa gây ra đang giết chết môi trường sống và đời sống của đồng bào miền Trung, gồm cả anh chị em và gia đình anh chị em.

Theo ghi nhận từ các cộng tác viên của chúng tôi, nhiều anh chị em công an, an ninh, bộ đội tại Hà Tĩnh trong ngày 2 tháng 10 lần đầu tiên cảm nhận được nỗi hoang mang, bối rối, bất an và sợ hãi cực độ khi phải đứng đối mặt với những đoàn người phẫn nộ, với biển người ngùn ngụt căm giận ngàn người như một. Rất may mắn, ngày căng thẳng đó đã kết thúc trong yên bình, không có sự việc trầm trọng nào xảy ra, ngoại trừ nhiều anh chị em đã quá sợ hãi phải cởi bỏ sắc phục tháo chạy.

Nhưng diễn tiến của làn sóng phản đối Formosa chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vụ việc Formosa cũng không chỉ liên đới với khu công nghiệp Formosa. Trách nhiệm giải quyết thảm họa hay thụ lí vụ kiện Formosa cũng không chỉ liên quan tới giới hữu trách tại thị xã nhỏ bé Kì Anh, Hà Tĩnh.

Như chúng ta đã cùng nhau phân tích, thảm họa biển do Formosa gây ra chỉ là một hệ quả tất yếu của hệ thống chính trị độc tài do đảng cộng sản Việt Nam đang thao túng và ngoan cố duy trì. Các ứng xử, hành động của mọi cấp trong nhà cầm quyền cộng sản từ khi thảm họa Formosa xảy ra tới nay đều chứng tỏ những kẻ lãnh đạo chóp bu hiện nay đều đứng về phía thủ phạm Formosa. Họ tìm mọi cách xoa dịu, đánh lạc hướng công luận, ngăn cản, trấn áp các phong trào tiến bộ và tiếp tục vơ vét, nhũng lạm cả những cân gạo dành cho ngư dân miền Trung đang khốn đốn vì mất kế sinh nhai. Do vậy, chừng nào đảng cộng sản Việt Nam còn độc đoán quyền lực, chừng đó sẽ không thể giải quyết được thỏa đáng thảm họa Formosa và sẽ còn nhiều các Formosa khác sẽ xảy ra.

Do đó, cuộc biểu tình của gần một vạn người hôm 2 tháng 10, tiếp sau cuộc tuần hành tập thể mang đơn đi kiện của hơn 600 đồng bào miền Trung hôm 26 tháng 9, chỉ là những dấu chỉ mở đầu trong tiến trình toàn xã hội Việt Nam tất yếu phải cùng nhau đứng lên đòi công lí, bắt đảng cộng sản Việt Nam phải trả lại quyền quản lí đất nước cho nhân dân Việt Nam chúng ta. Chỉ bằng giải pháp này, chúng ta mới có thể hi vọng giải quyết được thảm họa Formosa và ngăn ngừa được các thảm họa tương tự.

Nhưng, căn cứ vào truyền thống trong quá khứ và dựa trên những gì đảng cộng sản đang thể hiện và thực hiện, chúng ta không thể hi vọng đảng cộng sản Việt Nam sẽ biết hồi tâm, tỉnh ngộ để quay về với nhân dân. Như anh chị em biết rõ, giới lãnh đạo các cấp của anh chị em luôn luôn làm “công tác tư tưởng” cho anh chị em để anh chị em có định kiến sai lầm với những người đấu tranh chống độc tài. Họ làm cho anh chị em nhầm lẫn giữa “đảng” và “tổ quốc” để anh chị em luôn “trung thành tuyệt đối với đảng”, “tuân thủ tuyệt đối mệnh lệnh cấp trên”. Họ luôn làm cho anh chị em thiếu thiện cảm và hiểu sai về những tu sĩ tôn giáo có ý thức dấn thân cho dân chủ, cho tiến bộ xã hội. Họ dùng những lí luận ngụy biện và sai lầm để bôi nhọ đồng bào Công giáo và chia rẽ người Công giáo với những người khác. Họ muốn anh chị em coi những người biểu tình, những người đi khiếu kiện đông người là những phần tử gây rối. Những “công tác tư tưởng” như thế đối với anh chị em là nhằm chuẩn bị cho anh chị em trong tương lai sẽ phải thực thi những chỉ thị đặc biệt của họ.

Trong ngày 26 tháng 9 và ngày 2 tháng 10 vừa qua, giới lãnh đạo cộng sản mới chỉ ra lệnh cho anh chị em phong tỏa, cầm giữ đoàn người biểu tình vì họ biết đồng bào mới chỉ xuống đường để thị uy, tập dượt.

Nhưng một ngày nào đó, đồng bào chúng ta không chỉ xuống đường để thị uy mà để yêu sách dứt khoát đối với kẻ cầm quyền tham nhũng, bán nước, lúc đó bọn lãnh đạo chóp bu sẽ chỉ thị anh chị em phải làm những hành động tàn ác, hung bạo hơn nhiều đối với nhân dân. Có thể chúng sẽ chỉ thị anh chị em phải giương súng bắn vào người biểu tình; có thể chúng sẽ ra lệnh cho anh chị em phải lái xe tăng lao vào người biểu tình;… tất cả mọi sự bất nhân anh chị em sẽ phải làm chỉ để bảo vệ cho mạng sống và quyền lực của những kẻ lãnh đạo ‘hèn với giặc, ác với dân’ mà thôi.

Nếu hôm nay anh chị em chúng ta không suy gẫm kĩ về những tình huống như thế, anh chị em và gia đình anh chị em chúng ta sẽ có thể phải ân hận, đau khổ suốt đời. Chúng tôi luôn cầu mong điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với anh chị em chúng ta.
Tâm Anh và Tiến Văn thân chào tạm biệt, hẹn gặp lại quí vị anh chị em trong chương trình tuần tới.

Tiến Văn

You May Also Like

Leave a Reply