Tin tức ngày thứ Hai, 03.10.2016

      Tintuc03102016

HÀNG CHỤC NGÀN DÂN HÀ TĨNH BIỂU TÌNH TRƯỚC NHÀ MÁY FORMOSA
Trong một cuộc biểu tình không hề có báo trước, hơn 10 ngàn người ở thị trấn Kỳ Anh đã tụ tập trước cổng nhà máy Formosa vào sáng hôm qua, chỉ hai ngày sau khi nhà cầm quyền VN loan báo mức bồi thường cho người dân Hà Tĩnh có mức cao nhất là 4 triệu đồng cho mỗi gia đình, tức khoảng 200 Mỹ kim.
Cuộc biểu tình trước nhà máy Formosa khai diễn vào lúc 7 giờ sáng Chủ nhật, với hơn một ngàn người thuộc giáo xứ Đông Yên kéo đến nhà máy sau buổi thánh lễ. Chỉ vài tiếng sau thì số người lên đến cả chục ngàn, sau khi có sự tham gia của các giáo xứ lân cận và những người không theo Công giáo. Nhờ có được hệ thống loa cực mạnh, Linh mục Trần Đình Lai đã kêu gọi người dân hãy biểu tình một cách ôn hòa, ngăn chận được các cuộc xung đột khi công an và bộ đội ra tay đàn áp. Ngài liên tục kêu gọi người dân chớ tiến vào bên trong nhà máy và không được đập phá bất cứ thứ gì.
Trước lượng người quá đông đảo, lực lượng “còn đảng còn mình” đã phải rút lui vào bên trong nhà máy, vài trăm người biểu tình đã leo lên bức tường thành, vẫy cờ và giương cao các khẩu hiệu có nội dung kêu gọi đóng cửa nhà máy, chấm dứt xả thải ra sông Quyền và yêu cầu phải bồi thường đúng mức cho người dân.
Cuộc biểu tình kéo dài đến 12 giờ trưa, người dân tự động giải tán sau khi vẽ lên tường thành những khẩu hiệu kêu gọi nhà cầm quyền VN phải đứng về phía người dân, lên án các quan chức như Nguyễn Tấn Dũng và Võ Kim Cự đã tiếp tay tập đoàn Formosa đầu độc vùng biển miền Trung.
Bản tin của giáo hội Công giáo, trong mục “Tin mừng cho người nghèo” cho biết là cuộc biểu tình nhằm mục đích yêu cầu Formosa ngưng xả thải ra sông Quyền, bồi thường thiệt hại và cút khỏi VN. Bản tin cho biết thêm là giáo phận Vinh đã giữ bí mật không thông báo trước ý định biểu tình, và chỉ thông báo sau buổi thánh lễ vào sáng sớm Chủ nhật. Có lẽ nhờ giữ kín tin tức mà lực lượng an ninh đã không kịp trở tay, và phải tháo chạy trước khí thế hừng hực của người biểu tình.
ĐÀI LOAN YÊU CẦU VIỆT NAM GIA TĂNG BẢO VỆ NHÀ MÁY FORMOSA
Ngay sau khi giới truyền thông quốc tế loan tin về cuộc biểu tình bao vây nhà máy Formosa vào sáng hôm qua, bộ ngoại giao Đài Loan tuyên bố là không có công dân nào của họ bị thương tích, nhà máy không bị đập phá, đồng thời yêu cầu công an VN tăng cường thêm nhân số để bảo vệ tài sản và tính mạng của các nhân viên Đài Loan đang làm việc tại Hà Tĩnh.
Bộ ngoại giao Đài Loan cho biết thêm là nhà cầm quyền VN đã đáp ứng lời yêu cầu của họ và hứa hẹn là sẽ “giải quyết vấn đề”, có nghĩa là một cuộc trấn áp sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Tuy nhiên rất nhiều người dân Hà Tĩnh cho biết là họ sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cho đến khi nào nhà máy Formosa rút khỏi VN, để trả lại môi trường trong sạch cho người dân.
GIỚI LUẬT SƯ MUỐN BÊNH VỰC CHO NHÀ BÁO BỊ CÔNG AN HÀNH HUNG
Một số luật sư tại Hà Nội muốn đi tìm công lý cho nhà báo Trần Quang Thế, người bị công an đánh hộc máu nhưng lại bị giới chức công an Hà Nội kết tội là vi phạm luật pháp, và bị tuyên phạt 14 triệu đồng.
Cần nhắc lại là vào hôm thứ Năm tuần qua, công an Hà Nội đã mở cuộc họp báo về vụ ông Trần Quang Thế, một nhà báo của tờ Tuổi Trẻ, bị một công an chìm của huyện Đông Anh đấm đá trên cầu Nhật Tân. Thế nhưng bất chấp các hình ảnh không thể chối cãi được, phó giám đốc công an Hà Nội tuyên bố là tên công an chìm chỉ lỡ gạt tay trúng vào mặt, và có tung ra một cú đá nhưng không trúng vào người ông Thế. Thậm chí là công an Hà Nội còn tố ngược là ông Thế đã có 6 hành động phạm pháp khi tiến vào hiện trường, nên tuyên phạt 14 triệu đồng.
Luật sư Trần Thu Nam cho biết là ông đã liên lạc với tòa soạn báo Tuổi Trẻ để tình nguyện đứng ra bào chữa cho ông Quang Thế, nhưng tờ Tuổi Trẻ chưa trả lời.
Trong khi đó thì làng báo lề đảng lẫn lề dân loan tin là ông Nguyễn Như Phong, tổng biên tập tờ báo Petrotimes, đã bị tước thẻ nhà báo và có thể bị đuổi việc, sau khi tờ báo này đăng tải bài phỏng vấn blogger Người Buôn Gió về vụ quan tham Trịnh Xuân Thanh đã đào tẩu khỏi bàn tay trừng trị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cần biết, nhà báo Nguyễn Như Phong là một trong những văn nô hàng đầu của đảng, chuyên bênh vực chế độ và thường đả kích kịch liệt giới bất đồng chính kiến.
HIỆN TƯỢNG CÁ CHẾT DIỄN RA TẠI HỒ TÂY – HÀ NỘI
Giới chức Hà Nội tuyên bố hiện tượng cá chết trắng Hồ Tây ở Hà Nội là do hàm lượng chất amoniac cao gấp 3 lần mức cho phép.
Hiện tượng này diễn ra vào sáng thứ Sáu tuần qua, với hơn 10 tấn cá chết được người dân vớt lên trong vòng hai ngày qua, nhưng vẫn chưa vớt hết. Nhà cầm quyền Hà Nội kêu gọi người dân không nên vớt cá lên ăn, vì chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng này.
Cần nhắc lại, kể từ sau thảm họa cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung, hiện tượng cá chết liên tục diễn ra ở nhiều sông hồ trên toàn quốc, cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường tại VN lên đến mức báo động. Vào hôm qua, giới chức thành phố Đà Nẵng cũng huy động lực lượng thu gom số cá chết trên kênh Đa Cô thuộc quận Liên Chiểu. Chỉ trong hai ngày cuối tuần, hàng chục tấn cá chết đã được vớt lên mang đi chôn.
INDONESIA TRAO TRẢ THÊM 51 NGƯ DÂN VIỆT NAM BỊ BẮT GIỮ
51 ngư dân VN vào hôm qua đã được chính phủ Nam Dương đưa lên máy bay để về VN, nâng tổng số ngư dân được trao trả là hơn 350 người trong vòng 3 tuần qua.
Các ngư dân này đa số thuộc các làng chài ở Quảng Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định, An Giang. Họ đã bị Nam Dương bắt giam từ mấy tháng qua về tội xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển Nam Dương. Từ đầu tháng 9 đến nay, Nam Dương đã trao trả hơn 350 ngư dân Việt, trong đó có 228 người được hồi hương bằng tàu vào ngày 15/9.
Trong khi đó thì Tổng thống Phi Rodrigo Duterte cũng ra lệnh trả tự do cho 30 ngư dân Việt đã bị bắt giam, và chính phủ Phi sẽ đài thọ tổn phí hồi hương về VN đối với số người này.
TRUNG CỘNG LỚN GIỌNG HÙ DỌA VÀ BẮT NẠT SINGAPORE
Vào cuối tuần qua, giới chức và báo chí Trung Cộng lại lên giọng đe dọa Singapore, sau khi thủ tướng Lý Hiển Long của đảo quốc này lên tiếng ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông.
Một viên tướng Trung Cộng tuyên bố là phải trừng trị Singapore về tội “gây tổn hại đến lợi ích” của Trung Cộng khi bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Hoa Kỳ về Biển Đông. Viên tướng hung hăng này là Kim Nhất Nam, một giáo sư thuộc học viện quốc phòng Trung Cộng. Mạng xã hội Trung Cộng cũng tràn ngập các lời lẽ hung hăng như họ Kim và mạt sát Singapore một cách thậm tệ.

You May Also Like

Leave a Reply