Tin Tức Thứ Hai 29.08.2016

      tintuc29082016

CỰU GIÁM ĐỐC SỞ TƯ PHÁP SÀI GÒN TUYÊN BỐ LY KHAI ĐẢNG CSVN
Cựu giám đốc sở tư pháp Sài Gòn, ông Võ Văn Thôn, vừa lên tiếng xác nhận việc ly khai khỏi đảng CSVN sau mấy chục năm gia nhập.
Ông Võ Văn Thôn là một sinh viên đấu tranh dưới thời VNCH và từng bị tù ở Côn Đảo. Ông Thôn về hưu vào 16 năm trước, và là một trong 61 đảng viên ký tên vào bản kiến nghị đòi hỏi dân chủ hóa đất nước vào năm ngoái. Trong kỳ tuyển cử quốc hội vừa qua, ông Thôn tự ra ứng cử nhưng bị gạch tên. Vào hôm 24/8 vừa qua, ông bị đảng ủy quận 3 mang ra đấu tố và kỷ luật vì làm trái với nội quy khi ra ứng cử.
Theo lời biện hộ của ông thì vì đã về hưu hơn 16 năm nên ông Thôn nghĩ rằng mình là công dân thì có quyền ra ứng cử. Hơn nữa không có ai thông báo cho ông biết là việc đảng viên tự ứng cử là vi phạm nguyên tắc. Chính vì thế, ông tuyên bố ly khai khỏi đảng CSVN để làm một con người tự do.
LIÊN ĐOÀN NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ TỐ CÁO VIỆT NAM VI PHẠM TRẦM TRỌNG VỀ NHÂN QUYỀN
Hội nghị lần thứ 39 của Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế vừa thông qua một nghị quyết lên án tình trạng gia tăng đàn áp và vi phạm nhân quyền trầm trọng ở VN kể từ sau đại hội đảng CSVN lần thứ 12.
Trong hội nghị diễn ra tại thủ đô Johannesburg của Nam Phi vào tuần qua, các tổ chức quốc tế đã trình bày về những trường hợp đàn áp thô bạo của bạo quyền VN đối với những người bất đồng chính kiến trong mấy tháng qua. Trong nghị quyết đưa ra, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế nhận định rằng, tình trạng đàn áp tại VN đã được hệ thống hóa, với việc bắt giữ tràn lan và tuyên án nặng nề đối với những người đấu tranh cho nhân quyền và tôn giáo.
Nghị quyết này được thông qua bởi 178 thành viên thuộc Liên đoàn, trong đó có nhắc đến thảm họa cá chết ở ven biển miền Trung do tập đoàn Formosa gây ra, và những cuộc đàn áp khốc liệt của Hà Nội khi người dân VN xuống đường để yêu cầu nhà cầm quyền phải bảo vệ môi trường và truy tố các thủ phạm đã gây ra thảm họa kinh hoàng này.
ĐÀI PHÁT THANH Ở HỘI AN CŨNG PHÁT THANH BẰNG TIẾNG TÀU
Trong hai ngày cuối tuần qua, một số loa phát thanh ở thành phố Hội An bất ngờ phát tiếng Tàu suốt nửa tiếng đồng hồ vào buổi trưa.
Điều đáng nói là giới hữu trách chỉ biết được chuyện này khi dân chúng gọi điện thông báo. Trưởng đài phát thanh Hội An, bà Trương Thị Nguyệt Cẩm, đã xác nhận chuyện này với lời biện hộ là trước đây đài này cũng bị nhiễu sóng tương tự nhưng chỉ là vài phút. Duy có lần này thì thời gian phát thanh tiếng Tàu dài hơn, và các nhân viên kỹ thuật đang mở cuộc điều tra.
Cần nhắc lại là trong vòng mấy tháng qua, một số đài phát thanh ở miền trung VN thường xảy ra hiện tượng phát thanh tiếng Tàu. Vào tháng 7, hiện tượng này xuất hiện ở quận Ngũ Hành Sơn, sau đó lan đến tỉnh Thừa Thiên – Huế. Giới hữu trách VN luôn giải thích là do nhiễu sóng, nhưng không tìm ra được nguồn gốc.
Trong một diễn biến khác thì phi trường Tân Sơn Nhất đã bị tê liệt vào cuối tuần qua vì các phi đạo bị chìm dưới làn nước sau một trận mưa lớn. Giới hữu trách cho biết là có nơi bị ngập đến 1 thước nước nên rất nhiều chuyến bay phải chuyển sang hạ cánh ở các phi trường lân cận như Liên Khương (Đà Lạt), Cam Ranh và thậm chí là Phnom Penh của Campuchia. Giới chức phi trường đổ tội cho con kênh A41 bị cư dân xung quanh lấn chiếm khiến nước mưa không rút được.
CẢNH SÁT MỸ BỐ RÁP MỘT BĂNG ĐẢNG VIỆT NAM Ở SAN JOSÉ
Giới chức Hoa Kỳ vừa mở một chiến dịch càn quét một băng đảng tội phạm người Việt ở San Jose, với hơn 23 người bị bắt giữ, trong đó có một cảnh sát viên người Mỹ đã cấu kết với băng đảng này. Ngoài ra, cảnh sát cũng tịch thu được một lượng lớn ma túy, vũ khí và các máy đánh bạc của băng đảng có tổ chức qui mô này.
Theo tờ báo Mercury News thì chiến dịch này mang tên “Gang of Thrones”, sau cuộc điều tra kéo dài hơn 6 tháng về các hoạt động cờ bạc, tống tiền và buôn bán ma túy tại một số quán cà phê VN ở San Jose. Ngoài 23 người bị bắt trong cuộc bố ráp vào tuần qua, cảnh sát Mỹ cũng đang truy nã 6 người khác. Trong các cáo trạng cũng nêu lên 2 vụ án giết người mà cảnh sát tin là có liên quan đến băng đảng này.
BẮC HÀN BÁC BỎ LỜI LÊN ÁN CỦA HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HIỆP QUỐC
Bạo quyền Bắc Hàn vào hôm qua đã mạnh mẽ bác bỏ chỉ trích của Hội đồng Bảo an LHQ về việc thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa, đồng thời đe dọa sẽ trả đũa thế giới bằng các biện pháp mạnh.
Trong thông cáo đưa ra, Bắc Hàn cáo buộc Hội đồng Bảo an LHQ là đã xúc phạm danh dự và tước đoạt quyền được sống của Bắc Hàn. Thông cáo viết rằng: “Mỹ và các nước đồng minh đã có một thái độ vô cùng thù địch khi chỉ trích việc sản xuất vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn”.
Trong khi đó thì Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đồng ý tăng cường việc chia sẻ thông tin về các hoạt động của lực lượng tàu ngầm Bắc Hàn nhằm đối phó với mối đe dọa đang ngày càng gia tăng ở biển Hoàng Hải.
PHIẾN QUÂN HỒI GIÁO TẤN CÔNG MỘT TRẠI TÙ Ở PHILIPPINES
Một nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan vừa tấn công vào một nhà tù lớn để giải cứu 8 tay súng của họ vào cuối tuần qua.
Đây là nhóm phiến quân thuộc tổ chức có tên là Maute, có chủ trương ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Ít nhất 20 tay súng đã đột kích vào nhà tù Lanao del Sur ở phía nam thành phố Marawi, giải cứu 8 thành viên và mang đi nhiều vũ khí. Khoảng 15 tù nhân cũng lợi dụng cơ hội này để đào thoát.
Cần nói thêm là trong thời gian qua, nhóm phiến quân Hồi giáo này đã thực hiện nhiều vụ khủng bố và bắt cóc con tin ở khu vực Mindanao có đông dân Hồi giáo thuộc miền nam Phi Luật Tân.
Trong một diễn biến khác thì một quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã tử trận khi lực lượng người Kurd phục kích một đoàn xe tăng của Thổ vào hôm Chủ nhật. Đây là binh sĩ đầu tiên của Thổ bị thiệt mạng kể từ khi quân đội Thổ tràn sang biên giới Syria vào tuần qua, trong chiến dịch tấn công Nhà nước Hồi giáo và lực lượng kháng chiến Kurdistan để trả thù cho các vụ khủng bố diễn ra trên đất Thổ.

You May Also Like

Leave a Reply