Tin Tức: Thứ Sáu 24.05.2024

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân & Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN24052024-TT

Tin Tức: Thứ Sáu 24.05.2024

1/ CHỦ TỊCH NƯỚC TÔ LÂM CÓ THAM VỌNG LÀM TỔNG BÍ THƯ CSVN

Một số cơ quan truyền thông quốc tế đưa tin về việc Bộ trưởng công an Tô Lâm được bầu làm chủ tịch nước, với lời bình luận đây là một bước đi hướng tới chức tổng bí thư CSVN.

Nhiều chuyên gia về chính trị Việt Nam được truyền thông quốc tế dẫn lời cho rằng mục tiêu của ông Tô Lâm là thay thế Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã ở cương vị này liên tiếp ba khoá trong điều kiện tuổi cao đến 80 tuổi. 

Chuyên gia Nguyễn Khắc Giang từ viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore cho rằng với cương vị mới, ông Tô Lâm đang ở vị thế rất mạnh để trở thành tổng bí thư trong thời gian tới.

Một nhà quan sát ở Hà Nội nhận định vào hôm 23/5 là ông Tô Lâm có tham vọng nắm ghế tổng bí thư CSVN vì quyền lực không có giới hạn, không cần biết đến người dân nghĩ gì trong một xã hội tràn đầy tham nhũng. Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong bộ công an.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Tuy vậy ông Nguyễn Anh Tuấn, một nhà quan sát chính trị đang định cư ở Canada, lại có một nhận định khác. Ông Tuấn cho rằng cựu bộ trưởng công an Tô Lâm đang bị tô vẽ như một người có tham vọng quyền lực qua các cuộc thanh trừng nội bộ. Tuy nhiên, trên thực tế người đạo diễn toàn bộ các câu chuyện thời gian vừa qua lại chính là ông Nguyễn Phú Trọng.

Ông cho biết là đảng CSVN trong thời gian qua đã có cuộc “đốt lò” chưa từng có nhằm đáp ứng nhu cầu tái đoàn kết trong đảng. Ông cho rằng người chủ mưu của chuyện này là ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tô Lâm đã trở thành một con dê tế thần. Theo ông Tuấn thì người có thể bị loại bỏ tiếp theo là ông Tô Lâm.

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/world-media-says-state-president-to-lam-has-ambition-to-become-party-chief-05232024055458.html

2/ VN KHÔNG DÁM CHỈ TRÍCH TRUNG CỘNG VỀ NHỮNG DIỄN BIẾN Ở BIỂN ĐÔNG

Việt Nam vào hôm qua 23/5 đã lặp lại phản đối những hoạt động của phía Trung Cộng tại Biển Đông mà Hà Nội cho là vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên Hà Nội không đá động gì tới các quy định về việc Trung Cộng sẽ bắt giữ người ở Biển Đông.

Cần biết là theo quy định mới mà Trung Cộng ban hành vào hôm 15/5, bắt đầu có hiệu lực từ 15/ 6, cho phép lực lượng hải cảnh Trung Cộng bắt giam 30 ngày, thậm chí đến 60 ngày, không qua xét xử người nào bị cáo buộc là xâm phạm vùng biển mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Phát ngôn nhân Đoàn Khắc Việt chỉ lặp lại quan điểm là Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử cũng như cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vào ngày 22/5, Trung Cộng cho biết là hải quân Trung Cộng đưa một tàu bệnh viện đến các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa để kiểm tra sức khỏe và điều trị cho binh sĩ của họ tại đó, ông Đoàn Khắc Việt cũng lặp lại quan điểm là Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động liên quan mà vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa.

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông trong đường đứt khúc mà họ tự vạch ra. Đường này bị Philippines kiện Trung  Cộng ra tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Haye, và vào tháng 7 năm 2016, tòa này tuyên bố đường đứt khúc đó không có giá trị cả về mặt pháp lý lẫn lịch sử.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-on-the-latest-developments-in-the-scs-05232024083215.html

3/ VN BỊ TIN TẶC ĐÁNH CẮP MẬT KHẨU CAO NHẤT ĐÔNG NAM Á

Gần 26 triệu vụ tấn công đánh cắp mật khẩu nhắm vào người dùng và doanh nghiệp tại Việt Nam vào năm ngoái, cao nhất ở Đông Nam Á.

Số liệu được công ty an ninh mạng Kaspersky cho biết trong một báo cáo gần đây. Theo hãng này, hơn 61 triệu cuộc tấn công được phát giác và ngăn chặn ở khu vực Đông Nam Á trong năm 2023. Trong đó có gần 26 triệu cuộc tấn công được phát giác tại Việt Nam, tiếp theo đó là Indonesia  với 12 triệu cuộc tấn công, Thái Lan 10 triệu và Singapore là 6 triệu.

Adrian Hia, giám đốc điều hành khu vực Á châu của Kaspersky, cho biết các cuộc tấn công đánh cắp mật khẩu là mối đe dọa mà các doanh nghiệp không thể xem nhẹ. Sự tiến bộ của nguồn Thông minh Nhân tạo (AI) cũng khiến việc đánh cắp dữ liệu diễn ra nhanh hơn và ồ ạt hơn.

Để giảm thiểu rủi ro, ông Hia khuyên người dùng nên xử dụng mật khẩu có chứa các ký tự đặc biệt, và tắt máy tính khi không xử dụng. Cần biết lối tấn công đánh cắp mật khẩu, có tên tiếng Anh là Brute Force, là hình thức đoán mã bằng cách thử hàng loạt tổ hợp ký tự cho đến khi tìm ra kết quả chính xác.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-tops-southeast-asia-in-password-cyberattacks-05232024082158.html

 

You May Also Like