Tin Tức: Thứ Ba 21.05.2024

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh & Hải Vân trình bày sau đây.

      DLSN21052024-TT

Tin Tức: Thứ Ba 21.05.2024

1/ GIẢNG VIÊN ÂM NHẠC ĐẶNG ĐĂNG PHƯỚC BỊ BIỆT GIAM 10 NGÀY

Đám cai tù trại giam Xuân Phước vừa kỷ luật giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước sau khi ông nhờ vợ chuyển số điện thoại của bạn tù về cho gia đình.

Ông Phước 62 tuổi là cựu giảng viên âm nhạc của trường cao đẳng sư phạm Đắc Lắc. Ông bị bắt vào ngày 8/9 năm 2022 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”. Trong phiên tòa vào tháng 6 năm 2023, ông bị kết án 8 năm tù giam và bốn năm quản thúc. Sau khi bị tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo, ông bị chuyển đi thọ án ở trại giam Xuân Phước, tỉnh Phú Yên.

Bà Lê Thị Hà, vợ ông Phước, nhận được thông báo từ phía trại tù vào ngày 19/5 về việc kỷ luật chồng mình. Theo thông báo ký ngày 10/5, ông Phước vi phạm nội quy cơ sở giam giữ nhưng không nêu cụ thể hành vi vi phạm. Thông báo cho biết ông bị giam tại buồng kỷ luật từ ngày 10/5 đến ngày 20/5.

Bà Hà cho biết lý do chồng mình bị kỷ luật có thể là do trong buổi thăm gặp ngày 9/5 vừa qua, ông Phước có đưa cho vợ một mảnh giấy, trong đó có một số điện thoại mà một người bạn tù muốn nhờ chuyển cho gia đình. Tuy nhiên đám cai tù đã tịch thu ngay lúc đó.

Cựu giảng viên Đặng Đăng Phước là một trong hàng trăm nhà đấu tranh đang bị giam cầm vì các hoạt động ôn hòa. Nhiều tổ chức quốc tế như Ân xá Quốc tế và Giám sát Nhân quyền đã kêu gọi Việt Nam huỷ bỏ cáo buộc và trả tự do cho ông.

Trước khi bị bắt, ông lên tiếng đòi Việt Nam bảo đảm các quyền dân sự và chính trị, bao gồm quyền tự do ngôn luận, biểu đạt, lập hội, hội họp và tôn giáo. Ông còn lên tiếng về môi trường như phản đối tập đoàn Formosa đã gây ra thảm họa ô nhiễm biển nghiêm trọng vào năm 2016.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/prisoner-of-conscience-dang-dang-phuoc-under-10-day-disciplined-in-isolated-cell-05202024052036.html

2/ ÔNG TRẦN THANH MẪN TRỞ THÀNH CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VN

Quốc hội VN vào hôm qua bỏ phiếu chấp thuận cho ông Trần Thanh Mẫn lên nắm chức vụ chủ tịch quốc hội, thay thế ông Vương Đình Huệ bị ép buộc từ chức vào cuối tháng 4 vì những “vi phạm, khuyết điểm”.

Báo chí lề đảng cho biết chủ tịch quốc hội Trần Thanh Mẫn 62 tuổi đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức ngay trong ngày. Theo dự trù, sắp tới đây quốc Hội sẽ thông qua nghị quyết bầu ông Tô Lâm, bộ trưởng bộ công an kiêm phó ban phòng chống tham nhũng, làm chủ tịch nước.

Thực ra đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức vì ông Tô Lâm vào hôm 18/5 đã được quyết định làm chủ tịch nước thay thế ông Võ Văn Thưởng, từ chức vào tháng 3 vừa qua cũng vì có những vi phạm và khuyết điểm.

Do những xáo trộn chính trị ở thượng tầng lãnh đạo Việt Nam, 6 ủy viên bộ chính trị liên tiếp phải từ chức chỉ trong một thời gian ngắn, khiến chuyến đi Hà Nội của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không thể diễn ra theo kế hoạch.

Thông tấn xã Reuters vào hôm 17/5 tiết lộ là trong bức thư đề ngày 6/3 gửi Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và các nhà tài trợ phương Tây lấy làm tiếc là Việt Nam đã để vuột mất tối thiểu 2 tỷ rưởi Mỹ kim viện trợ chỉ trong 3 năm qua và có thể mất thêm 1 tỷ Mỹ kim vì chiến dịch chống tham nhũng và những bất ổn chính trị trong nước góp phần làm “tê liệt hành chính”.

https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20240520-%C3%B4ng-tr%E1%BA%A7n-thanh-m%E1%BA%ABn-ch%C3%ADnh-th%E1%BB%A9c-tr%E1%BB%9F-th%C3%A0nh-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-qu%E1%BB%91c-h%E1%BB%99i-vi%E1%BB%87t-nam

3/ NỀN KINH TẾ VN ĐANG ĐỐI MẶT VỚI ÁP LỰC NẶNG NỀ

Phó thủ tướng Việt Nam Lê Minh Khái vào hôm 20/5 thừa nhận nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng và cho biết nhà nước sẽ duy trì các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Theo ông Lê Minh Khái, lạm phát tại Việt Nam đang gia tăng trong khi tăng trưởng tín dụng vẫn còn yếu. Ông cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó bao gồm tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động nhanh, phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ, gây sức ép lớn lên công tác điều hành nền kinh tế.

Ông Khái cho biết tăng trưởng quý một của Việt Nam đạt hơn 5%, khi Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6% trong năm nay. Theo ông đây là một thách thức lớn để đạt được các mục tiêu kinh tế trong năm nay.

Việt Nam, một trung tâm sản xuất được hưởng lợi từ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng trong lúc cuộc thương chiến Mỹ – Hoa đang căng thẳng. VN đang gánh chịu gánh nặng lãi suất tăng cao trên toàn cầu khi chúng làm giảm nhu cầu về hàng hóa.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam thuộc hàng nhanh nhất ở châu Á nhưng vẫn thấp hơn mức 7% trước đại dịch. Sản xuất công nghiệp phục hồi chậm. Sản xuất nông nghiệp, nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, gặp khó khăn do hạn hán và nhiễm mặn kéo dài và nặng nề hơn.

Ông Khái cho biết thêm là thị trường bất động sản phục hồi chậm, tiến trình cho vay nhà ở xã hội 120 ngàn tỉ đồng chưa đạt được yêu cầu. Một số dự án cao tốc và giao thông trọng điểm còn chậm chạp.

Trước tình trạng khó khăn trên, nhà nước Việt Nam sẽ ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng kinh tế giữa bối cảnh còn nhiều thách thức do nhu cầu toàn cầu suy yếu. Theo đó thì Việt Nam sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay và sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm nay.

https://www.voatiengviet.com/a/7619468.html

4/ TỔNG THỐNG IRAN THIỆT MẠNG TRONG TAI NẠN TRỰC THĂNG

Chính quyền Iran thông báo là Tổng thống Ebrahim Raissi và Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian đã thiệt mạng trong một tai nạn trực thăng xảy ra vào chiều ngày 19/5.

Tổng thống Iran Raissi 63 tuổi, thuộc cánh cực kỳ bảo thủ, được coi là một trong những nhân vật có nhiều triển vọng kế vị Giáo chủ Ali Khamenei. Chính quyền Iran đang họp khẩn để chuẩn bị cho những bước kế tiếp.

Cần biết là chiếc trực thăng chở Tổng thống Raissi và Ngoại trưởng Amir Abdollahian bị rơi ở khu vực tây bắc, gần thành phố Jofa, cách biên giới với Azerbaijan khoảng 100 cây số. Trước đó cả hai đã cùng với tổng thống Azerbaijan khánh thành một đập thủy điện.

Do thời tiết xấu và trực thăng đã bay qua một khu vực rừng núi hiểm trở, các toán giải cứu đã mất nhiều thời gian để phát giác địa điểm xảy ra tai nạn. Iran lập tức huy động quân đội và các toán cấp cứu đến nơi. Mãi đến sáng nay mới tìm được xác máy bay, với toàn bộ 9 người trong chiếc trực thăng bị cháy rụi.

Giáo chủ Khamenei đã quyết định ban bố tình trạng quốc tang trong 5 ngày và chính thức chỉ định phó tổng thống thứ nhất, Mohammad Mokhber, nắm quyền tổng thống cho đến khi Iran tổ chức lại một cuộc bầu cử vào khoảng giữa tháng 7. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, Ali Bagheri, được đè cử tạm nắm quyền ghế ngoại trưởng.

Nhiều nước phương Tây đã gửi điện chia buồn với người dân Iran. Tổng thống Nga Putin bày tỏ sự thương tiếc “một người bạn thực thụ của nước Nga”. Trong khi đó Trung Cộng cho biết cái chết của Tổng thống Raissi là “một tổn thất to lớn đối với người dân Iran”.

Phản ứng từ phía các nước Hồi giáo và Ả Rập thống thiết hơn. Từ Ai Cập đến Syria đã chia sẻ nỗi đau với Iran, “một quốc gia anh em”.

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240520-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-v%C3%A0-ngo%E1%BA%A1i-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-iran-t%E1%BB%AD-vong-trong-m%E1%BB%99t-tai-n%E1%BA%A1n-tr%E1%BB%B1c-th%C4%83ng

 

You May Also Like