Tin Tức, Thứ Ba 20.12.2022

Tin Tức

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh & Thiên An trình bày sau đây.

      DLSN20122022bis-TT

1) CỰU VIỆN TRƯỞNG VIỆN “NGHIÊN CỨU CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VÀ PHÁT TRIỂN” HOÀNG NGỌC GIAO BỊ BẮT

Một nguồn tin ẩn danh gửi đến đài ĐLSN cho hay Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Ngọc Giao, cựu Viện phó Ban Biên giới Chính phủ, cựu Viện trưởng “Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển” vừa bị bắt hôm thứ 6 ngày 16/12/2022. Nguồn tin không nói rõ ông Hoàng Ngọc Giao bị bắt vì tội danh gì. Tuy nhiên, Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do ngày 19/12 đã xác nhận ông Hoàng Ngọc Giao bị bắt với lý do “đưa tài liệu ra nước ngoài”. Như vậy, ông Giao có khả năng bị cáo buộc làm “gián điệp” với hành vi cụ thể được quy định tại điểm C, khoản 1, điều 110: “Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ông Hoàng Ngọc Giao là Phó giáo sư, tiến sỹ ,Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển (PLD) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học, kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)- một tổ chức phi chính phủ, thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc. Đầu tháng 10 vừa qua, ông được bầu là chủ tịch của Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt-Trung (VCITAC).

Ông Giao được biết đến là người dám nói thẳng, nói thật. Trong một bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ năm 2014, ông Giao đã đưa ra giải pháp kê khai tài sản và kiểm soát thu nhập của quan chức để bài trừ tệ tham nhũng. Ông cũng là người đề nghị chấm dứt, hạn chế việc lấy đất của dân để làm các dự án.

Nếu bị kết án, ông Hoàng Ngọc Giao có thể phải đối mặt với bản án 12 năm, 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

2) FACEBOOKER TRƯƠNG VĂN DŨNG KẾT THÚC ĐIỀU TRA

Tin từ luật sư và gia đình cho hay, Cơ quan An ninh Điều tra đã kết thúc hồ sơ điều tra vào ngày 13/12 đối với ông Trương Văn Dũng, một trong những nhà hoạt động đường phố quả cảm tại Hà Nội. Ông Trương Văn Dũng, bị bắt ngày 21/5/2022 với cáo buộc vi phạm điều 88, nay là điều 117 – BLHS “tuyên truyền chống nhà nước”. Hồ sơ điều tra kết thúc ngày 13 nhưng người nhà ông Dũng chỉ được thông báo sau khi gọi điện trực tiếp hỏi điều tra viên vào ngày 16/12.

Theo luật định, đối với những vụ án thuộc nhóm “xâm phạm an ninh quốc gia”, người bị bắt sẽ được gặp luật sư và thân nhân của mình. Tuy nhiên, hiện nay gia đình và luật sư vẫn chưa được tiếp xúc với ông Dũng.

Ông Trương Văn Dũng, sinh năm 1958, là một trong những người có mặt thường xuyên nhất ở hầu hết các sự kiện đấu tranh đường phố. Đó là những cuộc biểu tình chống Tàu, tuần hành bảo vệ môi trường, quan sát các phiên tòa xét xử người bất đồng chính kiến, các buổi tưởng niệm những người lính hy sinh bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, hoặc các chiến dịch đấu tranh cho nhân quyền…

3/ VN ĐỨNG THỨ 4 THẾ GIỚI VỀ VIỆC BỎ TÙ NHÀ BÁO

Theo báo cáo thường niên của tổ chức Phóng viên Không biên giới, VN đứng thứ 4 thế giới về số lượng nhà báo bị bỏ tù trong năm 2022.

Bản báo cáo có tên “Tổng kết 2022 – Các nhà báo bị giam cầm, giết hại, giữ làm con tin và mất tích” được tổ chức ở Paris, đưa ra hôm 14/12. Trong phần nói về các nhà báo bị giam cầm, báo cáo cho biết có 39 nhà báo đang phải ngồi tù ở Việt Nam, con số này khiến đất nước cộng sản đứng ở vị trí thứ tư về việc bỏ tù nhiều nhà báo nhất.

Đứng đầu trong danh sách nêu trên là Trung Cộng, cũng là một nước cộng sản, với 110 nhà báo bị cầm tù; tiếp theo là Miến Điện với 62 nhà báo và thứ ba là Iran với 47 nhà báo. Đứng thứ năm là Belarus, nơi có 31 nhà báo bị bỏ tù. Tổ chức trên nhấn mạnh là 5 nước nêu trên chiếm 54% số lượng nhà báo bị giam cầm.

Tổng cộng là trong 5 năm qua, số nhà báo bị bỏ tù ở Việt Nam đã gia tăng gấp đôi. Một trong những nữ nhà báo bị bỏ tù được nêu bật trong báo cáo là bà Phạm Đoan Trang, người bị tuyên án 9 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Bà Đoan Trang, người từng được trao giải “Tầm ảnh hưởng” của tổ chức Phóng viên Không biên giới vào năm 2019, đang bị giam giữ ở một nhà tù, cách quê nhà hơn 1 ngàn cây số.

4/ HIỆU TRƯỞNG ĂN CHẬN 2 TỶ ĐỒNG CỦA HỌC SINH NGHÈO TỈNH SƠN LA

Một hiệu trưởng tại một tỉnh miền núi nghèo nhất nước VN vừa bị bắt về tội ăn chận hơn 2 tỷ đồng từ chương trình hỗ trợ học sinh nghèo, theo báo chí lề đảng số ra ngày hôm qua, thứ Hai 19/12.

Ông Nguyễn Như Thành, hiệu trưởng trường bán trú xã Co Mạ ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, đã bị công an bắt giam để điều tra. Ngôi trường này là nơi theo học của các em người miền núi mà đa số có hoàn cảnh khó khăn, cần được nhà nước hỗ trợ.

Theo tường thuật, ông Thành đã ra lệnh cho bộ phận kế toán và thủ quỹ của trường thiết lập hồ sơ để rút tiền từ chương trình hỗ trợ của nhà nước và bỏ vào túi riêng trong hai năm qua. Số tiền chiếm đoạt là hơn 2 tỷ đồng. Vụ này đã gây phẫn nộ trong dư luận tỉnh Sơn La, nhất là ở vùng miền núi, nơi có nhiều dân tộc thiểu số cư trú với đời sống còn rất khó khăn.

Theo tiêu chuẩn đánh giá của nhà nước Việt Nam thì huyện Thuận Châu là một trong hai huyện nghèo nhất của tỉnh Sơn La, với hơn một nửa dân số thuộc diện nghèo và cận nghèo.

Trường phổ thông dân tộc nội trú là mô hình trường học ở Việt Nam dành cho các tỉnh có điều kiện khó khăn, với các học sinh dân tộc thiểu số được đài thọ chi phí ăn ở và học tập.

Cần biết là vào ngày 9/11, công an tỉnh Bắc Kạn cũng đã bắt giam một thủ quỹ của trường bán trú Cổ Linh cũng về tội tham nhũng nói trên. Bà Nguyễn Thị Nụ đã chiếm đoạt gần 160 triệu đồng, bỏ vào túi riêng.

5/ CHIẾN HẠM THÁI LAN CHÌM NGOÀI KHƠI, 31 THỦY THỦ MẤT TÍCH

Hải quân Thái Lan vào hôm qua loan báo là hiện còn 31 thủy thủ mất tích trong vụ chiến hạm bị chìm ngoài khơi vịnh Thái Lan vào đêm Chủ nhật 18/12.

Chiến hạm có tên Sukhothai, do Hoa Kỳ viện trợ vào năm 1987, đã bị chìm vì biển động và đã phát tín hiệu cấp cứu. Lực lượng cứu cấp Thái Lan đã vào cuộc và cứu được 75 binh sĩ từ trên khoang chiến hạm.

Một phát ngôn nhân của hải quân Thái Lan vào hôm thứ Hai 19/12 cho biết là họ vẫn tiếp tục công tác tìm kiếm người mất tích. Đô đốc Pogkrong Monthardpalin cho biết là tai nạn thảm khốc như trên là “chưa từng xảy ra với chiến hạm đang phục vụ trong hải quân Thái Lan”. Ông cho biết sẽ mở cuộc điều tra về vụ này.

Được biết là nước đã tràn ngập thân tàu khiến chiếc Sukhothai mất khả năng điều khiển và thủy thủ đoàn phải bỏ tàu, nhảy xuống các phao cứu nạn. Một thủy thủ cho biết anh ta đã trôi nổi trên sóng biển vài giờ mới được cứu.

Chiến hạm này bị chìm vào lúc 11 giờ rưởi đêm Chủ Nhật 18/12 ở ngoài khơi tỉnh Saphan.

Hải quân Thái Lan có chừng 130 chiến hạm các loại, được mua hay viện trợ từ Hoa Kỳ, Anh, Do Thái và gần đây là mua từ Úc và Trung Cộng.

6/ UKRAINE LO NGẠI LÀ QUÂN NGA SẼ TẤN CÔNG TỪ BELARUS

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố bảo vệ của Ukraine là “ưu tiên hàng đầu” và đất nước của ông đang chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công từ Nga và đồng minh Belarus.

Ông Zelensky, trong bài phát biểu hàng đêm trước người dân Ukraine, cũng đưa ra lời kêu gọi  các quốc gia phương Tây hãy cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không tốt hơn như là một trong những bước mạnh mẽ nhất để ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga.

Vào hôm Chủ nhật 18/12, tiếng còi cảnh báo không kích một lần nữa vang lên ở thủ đô Kiev và miền đông Ukraine, với các hình ảnh về các vụ nổ chia xẻ trên mạng.

Ông Zelensky cho biết sau cuộc họp vào hôm qua với chỉ huy quân sự của Ukraine là đất nước Ukraine đang chuẩn bị cho tất cả các tình huống phòng thủ có thể xảy ra, trong lúc chuyến viếng thăm Belarus của Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp diễn ra.

Trong nhiều tháng qua, giới chức Ukraine đã cảnh báo là Belarus có thể gia nhập quân đội Nga để trở thành bệ phóng cho một cuộc tấn công mới nhằm hình thành mặt trận thứ hai trong cuộc chiến. Bất kể Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko có thể bị Nga thuyết phục thì “điều này sẽ không giúp ích gì cho họ, giống như tất cả những ý tưởng bệnh hoạn khác trong cuộc chiến chống lại Ukraine”, theo tuyên bố của ông Zelensky.

Cần biết Belarus là một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga và Tổng thống Lukashenko đã cho phép xử dụng lãnh thổ của mình để tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Tuy nhiên, ông này đã nhiều lần nói rằng ông không có ý định xua quân vào Ukraine.

You May Also Like